Lễ truy điệu và an táng 72 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Nai

13/07/2017, 10:08

Lễ truy điệu và an táng 72 hài cốt liệt sĩ tại Đồng Nai - Ngày 12/7, tỉnh Đồng Nai trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 72 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa rạng sáng 31/1/1968.

Đến dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, cán bộ, quân và dân tỉnh Đồng Nai và thân nhân liệt sĩ đến từ 23 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Sau nhiều năm tìm kiếm với nhiều nguồn tin, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa đã khai quật 4ha đất trong Sân bay Biên Hòa tìm được hố chôn tập thể 72 liệt sĩ Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa đã hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa Tết Mậu Thân rạng sáng 31/1/1968. Đây là trận đánh có ý nghĩa quan trọng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân, dân ta trong Tết Mậu Thân 1968 nhằm tiêu hao sinh lực địch, đồng thời phá hủy căn cứ hậu cần kỹ thuật, máy bay địch. Tuy nhiên do lực lượng, phương tiện khí tài của ta còn hạn chế, lực lượng chưa tương đồng, nên nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh. 

Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự Đồng Nai cho biết, qua công tác xác minh và phối hợp tìm kiếm danh tính, đơn vị của các liệt sĩ, đã xác minh được 72 trường hợp; trong đó có 6 liệt sĩ không còn thân nhân và 66 liệt sĩ có thân nhân. 

Sau lễ truy điệu, các đại biểu đã thực hiện nghi thức di quách các liệt sĩ tới nơi an táng chung trong ngôi mộ tập thể tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp hương thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh dự nghi thức di quách hài cốt liệt sĩ

Nghi thức hạ nắp ngôi mộ

Thân nhân các liệt sĩ rải những nắm đất được mang từ quê hương xuống nơi an táng hài cốt các liệt sĩ. ​​​​​​​

Thắp hương cho các liệt sĩ​​​​​​​

N.B(th)

Bình luận