Lần đầu tiên tàu Hải quân Hoàng gia Canada ghé cảng quốc tế Cam Ranh

11/06/2019, 18:17

Lần đầu tiên tàu Hải quân Hoàng gia Canada ghé cảng quốc tế Cam Ranh - Ngày 10/6, tàu khu trục Regina và tàu tiếp viện hậu cần Asterix thuộc Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, mở đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên gồm 4 ngày tại Khánh Hòa.

Chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của tàu Hải quân Hoàng gia Canada. Ảnh PV

Chuyến thăm nằm trong chương trình hoạt động của hải quân Canada nhằm trao đổi với hải quân các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đoàn sĩ quan và thủy thủ trên tàu HMCS Regina và Asterix có hơn 320 người, do trung tá Jacob French, chỉ huy tàu HMCS Regina dẫn đầu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh PV

Bà Deborah Paul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam chia sẻ: “ Đây là chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu Hải quân Hoàng gia Canada, nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa 2 nước Canada và Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vừa ký kết một biên bản về hợp tác quốc phòng thể hiện cam kết Canada là đối tác quốc phòng tin cậy của Việt Nam”. Bà cũng cho biết thêm: “Năm 2017, trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Chúng tôi đã hỗ trợ quốc phòng Việt Nam về đào tạo nghiệp vụ và ngoại ngữ cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Về kinh tế, cán cân thương mại hai nước đã đạt 6,4 tỉ USD”.

 Tàu khu trục cập cảng Cam Ranh. Ảnh PV

Tàu HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax, dài hơn 130m, cao 16m, lượng giãn nước 4.700 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới. Chiến hạm được thiết kế với nhiều vũ khí hiện đại có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ cùng trực thăng giúp tác chiến mặt nước và ngầm, trinh sát, tuần thám …

Trung tá Jacob French, Sĩ quan Chỉ huy tàu Regina vui mừng cho biết: "Việt Nam là đất nước nổi tiếng về lòng hiếu khách và đối tác có giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á. Thăm Việt Nam là dịp để lực lượng Hải quân Canada có những buổi giao lưu thể thao, kỹ thuật hàng hải với Hải quân Việt Nam và địa phương.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác của 2 tàu đã có chuỗi hoạt động giao lưu tại tỉnh Khánh Hòa hết sức ý nghĩa như: tham gia các hoạt động thể thao với Hải quân Việt Nam; Giao lưu với sinh viên Đại học Khánh Hòa, thăm và hỗ trợ vật chất cho Mái ấm Nhân ái (TP Cam Ranh), thăm Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 13/6 là hoạt động cuối cùng của chương trình, đây cũng là điểm nhấn của chuyến thăm đó là thủy thủ của 2 tàu cùng thực hiện hoạt động chung với Hải quân Nhân dân Việt Nam trên biển, nhằm mở rộng và tăng cường gắn kết các quan hệ đối tác trong khu vực./.

Thanh Bình

Bình luận