Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trở thành thương hiệu, điểm nhấn của thủ đô

31/12/2019, 19:29

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trở thành thương hiệu, điểm nhấn của thủ đô - Chiều 31/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi họp giao ban với sự chủ trì của Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học.

Trong buổi họp, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Phạm Tuấn Long đã thông qua báo cáo 3 năm triển khai thực hiện thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận. Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 20 tỉnh, TP trong cả nước, 26 đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế. Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia hoạt động tại không gian đi bộ rất đông. Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú quận Hoàn Kiếm tăng nhanh lên tới 2.350.000 người năm 2019.

Theo đó, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đã trở thành thương hiệu, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước. Đây là nơi giao lưu, điểm hẹn thú vị của mọi người dân, được Nhân dân Thủ đô, Nhân dân cả nước và quốc tế ủng hộ, đồng thuận cao...

Phó chủ tịch UBND Quận Hòan Kiếm- Phạm Tuấn Long thông qua báo cáo kết quả 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Trước câu hỏi về không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm, mà cụ thể là phố Tả Hiền vẫn còn nhiều hộ kinh doanh những mặt hàng cấm như ShiSha và bóng cười, ông Tuấn Long phản hồi: "Năm 2019 là năm UBND quận đã giao cho các cơ quan chức năng giám sát, bắt giữ và xử phạt về các trường hợp bán các mặt hàng cấm nhiều nhất; Hàng năm có yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không được phép kinh doanh những mặt hàng cấm.

Về việc triển khai phố đi bộ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí của người dân sống trên địa bàn do thường xuyên phải chịu lượng lớn du khách qua lại? Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay: Hà Nội đang phối hợp với một viện của Pháp triển khai lắp các trạm quan trắc để theo dõi chất lượng không khí tại khu vực này, để kiểm tra, theo dõi chất lượng không khí.

TP Hà Nội giao quận Hoàn Kiếm phối Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động trong thời gian 1 tháng đối với toàn bộ không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô triển khai đến đâu? “Việc triển khai thí điểm phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là chủ trương đúng đắn, tạo điểm nhấn cho hoạt động văn hóa của TP, thúc đẩy giao lưu văn hóa, tạo sản phẩm mới cho du lịch Thủ đô” – ông Tuấn Long phản hồi.

Đồng thời, cho biết, quận Hoàn Kiếm đang cùng Sở Giao thông vận tải nghiên cứu việc thí điểm triển khai không cho các phương tiện giao thông hoạt động 24/24 giờ, kết quả thí điểm sẽ được công bố sau Tết.

Phản hồi phóng viên về lịch hoạt động của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong ngày Tết Dương lịch (1/1/2020), ông Long nói: Thông thường vào dịp lễ, Tết hàng năm nếu rơi vào ngày cuối tuần hoặc liền kề ngày tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, Ban tổ chức sẽ kéo dài thời gian tổ chức.

“Năm nay, Tết Dương lịch rơi vào giữa tuần (thứ Tư) cho nên phố đi bộ sẽ không được tổ chức, các phương tiện vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vẫn theo thông lệ, vào tối ngày 31/12/2019, phố đi bộ vẫn sẽ hoạt động và cấm các loại phương tiện đi vào phố để phục vụ cho sự kiện âm nhạc chào đón năm mới Countdown 2020 và đúng 6 giờ sáng 1/1/2020 không gian đi bộ sẽ được trả lại cho hoạt động giao thông như bình thường” – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chia sẻ.

Lê Hà

Bình luận