Khẳng định sức chiến đấu mạnh mẽ của báo chí

29/11/2019, 12:54

Khẳng định sức chiến đấu mạnh mẽ của báo chí - Sau hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Ban Tổ chức Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã lựa chọn những tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Đây là mùa giải thành công với nhiều điểm đáng ghi nhận, khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hình ảnh đẹp về thiên nhiên luôn được khắc hoạ trong mỗi tác phẩm báo chí viết về Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Trương Thanh Nhã

Thương hiệu của vùng đất Chín Rồng

Sau ba mùa giải tổ chức thành công, Giải Báo chí về ĐBSCL ngày càng có uy tín và khẳng định được thương hiệu trong khu vực. Thành công của Giải chính là chất lượng và số lượng các tác phẩm tham dự Giải ngày một tăng. Giải Báo chí về ĐBSCL đã vượt qua ranh giới của một cuộc thi, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của báo chí đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL, có sức hấp dẫn lan tỏa sâu rộng. Giải không chỉ là nơi để trao đổi nghiệp vụ mà còn là một kênh phản biện giúp cơ quan chức năng trong khu vực có cái nhìn toàn diện hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Bước sang mùa giải thứ 4, Giải Báo chí về ĐBSCL năm 2019 thu hút nhiều tác phẩm chất lượng tham dự, năm nay có gần 360 tác phẩm dự Giải, cao hơn so với năm 2018, trong đó, gần 150 tác phẩm phát thanh, truyền hình và hơn 200 tác phẩm báo in và báo điện tử. Giải tiếp tục nhận được sự hưởng ứng từ các cơ quan báo, đài của 13 tỉnh/ thành phố khu vực ĐBSCL cũng như các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện của các báo Trung ương, báo ngành đóng trên địa bàn khu vực, cho thấy sức hút cũng như uy tín của giải ngày một tăng lên.

TP. Cần Thơ đang hướng tới trở thành đô thị xanh, bền vững. Ảnh: TL

Xây dựng Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng “lên ngôi”

Năm 2019, cột mốc toàn Đảng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng cùng các nghị quyết Trung ương khóa XII với tinh thần tích cực, khẩn trương hơn. Khắc phục những điều tiếc nuối từ mùa giải trước, năm nay, ngoài những nội dung phản ánh tình hình và kết quả thực hiện các Nghị quyết Trung ương cũng như địa phương, nhiều báo, đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện, phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức - cán bộ.

Nhiều nội dung mới cũng được các báo, đài phản ánh như xây dựng và bồi đắp mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân; Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; Cải cách hành chính; Nhiều bài viết thể hiện sự công phu, tìm tòi gây được sự chú ý của bạn đọc, thể hiện qua các tác phẩm: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với chủ trương đột phá, đổi mới, sáng tạo; Trọn lòng với Đảng; Vai trò của tổ chức Đảng trong xây dựng nông thôn mới ở An Giang; Phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc thiểu số ở An Giang; Rà soát, sàng lọc đưa Đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng; 50 năm thực hiện di chúc của Người; Phát huy quyền làm chủ của nhân dân - Thấm nhuần bài học lấy dân làm gốc; Báo chí - Cầu nối giữa Đảng, nhà nước với nhân dân; Tạo nguồn đảng viên người dân tộc Khmer từ cơ sở; Đảng viên trẻ làm theo Bác; Trái ngọt từ ý Đảng lòng dân; Sắp xếp tổ chức bộ máy khó hay dễ?,...

Cùng với đó, chủ đề phòng, chống tham nhũng lãng phí cũng được các cơ quan báo chí trong khu vực phản ánh khá đầy đủ bên cạnh công tác xây dựng Đảng. Qua báo chí, nhiều vấn đề bức xúc, nhiều vụ việc tiêu cực trong khu vực được phản ánh kịp thời, đúng bản chất của sự việc, thể hiện thái độ đấu tranh thẳng thắn của báo chí, đạt được hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần quan trọng vào việc xử lý, giải quyết các vụ việc.

Tiêu biểu như: Đổi mới cách làm để phòng, chống tham nhũng hiệu quả; Những chuyện “động trời” ở dự án đầu tư du lịch MGA tại An Giang; Đổi mới cách làm để phòng, chống tham nhũng hiệu quả; Phía sau những dự án “treo”,... thể hiện được sức chiến đấu mạnh mẽ, dám “đụng chạm” của báo chí, khẳng định bản lĩnh chính trị, sự dũng cảm của người làm báo khu vực ĐBSCL, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện, khách quan về cuộc chiến phòng, chống tham nhũng.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tiêu cực xã hội, báo chí trong khu vực vẫn luôn là lực lượng xung kích. Nhiều tác phẩm trong mùa giải năm nay đã vạch trần những tệ nạn đang xuất hiện tại khu vực ĐBSCL, tiêu biểu những tác phẩm: Ngăn chặn “làn sóng tử thần” trong thanh thiếu niên; “Nóng” tình trạng buôn lậu phế liệu ở biên giới Tây Nam; Người dân bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép,...

Năm nay, nhiều phóng sự, phim tài liệu tiếp tục khắc họa những đổi thay lớn trong sản xuất nông nghiệp, khẳng định báo chí luôn đồng hành cùng hệ thống chính trị, người dân trong phát triển nông nghiệp 4.0 thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như phát triển các sản phẩm đặc trưng khu vực ĐBSCL vươn tầm thế giới: Nông dân thời 4.0; Những cây lúa bén rễ trên vùng hạn mặn; U Minh Hạ mùa mật ngọt; Thích ứng kép để sản xuất tiêu thụ lúa gạo bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long; Hướng đến nông nghiệp 4.0; Sức sống mới cho cây dừa Bến Tre; Để vùng đồng bào dân tộc Khmer ở ĐBSCL phát triển bền vững; Quy hoạch hệ thống thủy lợi ở Cà Mau đi sau, loay hoay đối phó; Dân tin, cùng làm nông nghiệp thông minh; “Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”; Đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long; Cây lúa thích ứng với biến đổi khí hậu; Hiệu quả kinh tế từ cây mãng cầu khổng lồ; Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng,...

Ngoài ra, báo chí còn phát hiện, biểu dương nhiều tấm gương điển hình làm điều cao quý: 40 năm làm từ thiện để xây dựng những công trình vì dân; Khi người nghèo biết vươn lên; Người đảng viên thương binh đưa “hương bưởi” lan xa;Thầy giáo trường làng được tặng Huân chương Lao động; Người đảng viên đạt kỷ lục hiến máu cứu người; Người lính Cụ Hồ với lớp học đặc biệt trên đảo Hòn Chuối; “Chuyện về ông “Hùng cá”; Nhà “sáng chế” nông dân,...

Nhộn nhịp chợ nổi tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL

Đầu tư cho các tác phẩm dài kỳ

Điều lệ Giải quy định mỗi tác phẩm dự giải có số lượng tối đa 5 kì (báo in, báo điện tử). Trong hơn 200 tác phẩm báo in và báo điện tử có tới trên 50% loạt bài từ 3 kì đến 5 kì, vòng Chung khảo có gần 90% số lượng tác phẩm báo in và báo điện tử dài kỳ.

Qua đó có thể thấy, các cơ quan báo chí luôn đầu tư loạt tác phẩm dài hơi, nhiều kì phản ánh đúng tầm, đúng mức độ của vấn đề. Muốn có bài báo hay, phải đi tới tận cùng vấn đề, tuy là những tuyến bài dài kì, nhưng nội dung các tác phẩm đều đi đúng trọng tâm vấn đề, cung cấp nguồn thông tin đa chiều cho công chúng.

Sự chuyển mình của các tác phẩm báo điện tử

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và truyền thông số, báo chí Việt Nam đã có bước phát triển nhanh, bắt kịp xu thế báo chí thế giới. Năm nay, các tác phẩm dự thi ở thể loại báo điện tử có bước phát triển về chuyên môn cũng như số lượng.

Số lượng các tác phẩm báo điện tử tham gia giải tăng gấp đôi so với các năm trước, về nội dung các tác phẩm đều thể hiện được sự đầu tư công phu của tòa soạn, đa số tác phẩm báo điện tử đều tích hợp Infographics, có clip minh họa, ảnh báo chí được nâng cao cho thấy xu hướng báo chí đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ, cũng như yêu cầu ngày một tăng của công chúng ĐBSCL đối với thể loại báo điện tử.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm đáng ghi nhận, mùa giải năm năy vẫn còn một số điều đáng tiếc. Báo điện tử mùa giải năm nay vẫn thiếu vắng những tác phẩm báo chí được thể theo hình thức longform, megastory. Hay đối với loại hình phát thanh, số lượng tác phẩm dự thi năm nay chỉ tương đương những mùa giải trước, một số tác phẩm phát thanh có chủ đề hay, nhưng cách thể hiện lại đi theo lối mòn thiếu tính đột phá. Các tác phẩm đấu tranh phòng, chống tham nhũng còn thiếu vắng những tuyến bài điều tra,...

Nam Dương

Bình luận