Khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

31/10/2017, 10:43

Khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông - Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây thời tiết xấu cho khu vực vùng biển ở Nam Bộ.

Vị trí và hướng đi và áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, sáng 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên khu vực Tây Nam của quần đảo Trường Sa. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9. 

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Tây với vận tốc khoảng 15-20 km/h. Sáng 1/11, cách bờ biển các tỉnh Bến Tre - Cà Mau khoảng 290 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió không đổi.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, gây mưa rào và dông kèm lốc xoáy, vòi rồng ở vùng biển tây nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo). Gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 2-3 m.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến hết đêm 1/11, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200 mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm 31/10 đến hết ngày 2/11, Nam Bộ có mưa vừa đến mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng và gió giật mạnh cấp 7-8. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Ảnh minh họa

Để ứng phó với thời tiết nguy hiểm, tránh thiệt hại về người và tài sản, ngày 31/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 83 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải. 

Theo đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được xác định tại các bản tin của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn. 

Đồng thời theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới. 

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó. 

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Văn phòng Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn./.

TH

Bình luận