Khai mạc Hội nghị quan chức Cao cấp ASEAN

16/01/2020, 21:53

Khai mạc Hội nghị quan chức Cao cấp ASEAN - Sáng 16/1, tại Nha Trang, Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) các nước ASEAN đã nhóm họp. Đây là Hội nghị quan chức Cao cấp ASEAN đầu tiên trong năm 2020 của năm Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và là cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào ngày 17/1.

Các đại biểu dự hội nghị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Asean 2020

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN, chủ trì cuộc họp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã giới thiệu về chủ đề, ưu tiên và sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong 2020.

Theo đó, những đề xuất của Việt Nam sẽ trải rộng trên mọi lĩnh vực hợp tác ASEAN, dựa trên các nội dung chính gồm xây dựng Cộng đồng, quan hệ đối ngoại và quảng bá hình ảnh của ASEAN tới cộng đồng quốc tế. Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam khẳng định là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phấn đấu hết sức mình vì thành công của Cộng đồng ASEAN, vì một ASEAN đoàn kết, nhất trí, đóng vai trò trung tâm trong khu vực và hướng về tương lai.

ASEAN 2020 với chủ đề năm “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Hội nghị Thứ trưởng và Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2020 tập trung thảo luận những vấn đề, công việc phải làm suốt năm 2020, đồng thời triển khai nghị quyết của lãnh đạo cấp cao ASEAN. Trao đổi nội dung của ASEAN với 10 nước đối tác như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ,... Nâng cấp quan hệ giữa ASEAN với Liên hiệp quốc.

Năm 2020 là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020: Phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN vào duy trì hoà bình, an ninh, ổn định khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và vận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN thống nhất đa dạng, nâng cao hình ảnh của cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới; đẩy mạnh quan hệ đối tác với các nước trên thế giới, phát huy vai trò trong cộng đồng quốc tế, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN qua cải cách thể chế, nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN. Các bộ, ngành của Việt Nam đã đưa ra 60 sáng kiến và đề xuất để thảo luận ở Năm ASEAN 2020.

Quang cảnh hội nghị

Các quan chức cao cấp đã rà soát mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 16-17/1 tại Nha Trang. Bên cạnh đó, các nước cũng trao đổi thêm về kết quả triển khai các quyết định của Lãnh đạo từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 (Thái Lan, 11/2019) đến nay, quan hệ đối ngoại và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm khác.

Các nước đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 đã chủ động đề xuất các định hướng, ưu tiên và sáng kiến để triển khai các nội dung hợp tác ASEAN trong 2020. Tất cả đều cho rằng những nội dung này là phù hợp và có tính khả thi cao. Trên cơ sở đó, các nước nhất trí sẽ kiến nghị các Bộ trưởng Ngoại giao thông qua các nội dung này.

Trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước nhấn mạnh ý nghĩa của đoàn kết, thống nhất ASEAN, khẳng định sẽ nỗ lực nâng cao hơn nữa vai trò trung tâm, hình ảnh chủ động và tích cực của ASEAN trên các diễn đàn quốc tế. Đồng thời cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam và In-đô-nê-xi-a đều là Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ASEAN có cơ hội tăng cường trao đổi, hợp tác với Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác, từ đó phát huy vai trò, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, an ninh và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đã giới thiệu với các nước về lịch hoạt động và các văn kiện ASEAN sẽ được thông qua trong năm 2020. /.

Thanh Bình

Bình luận