Hụt hẫng và bỏ cuộc

06/10/2017, 16:43

Hụt hẫng và bỏ cuộc - Nhập học với tâm trạng háo hức và hạnh phúc nhưng chỉ một thời gian đã vỡ mộng và mất phương hướng, nhiều sinh viên báo chí đang xem việc học đại học đau khổ như... lấy nhầm chồng.

Lựa chọn cảm tính

Báo chí những năm qua luôn là một trong những ngành có điểm đầu vào cao của cả nước. Đặc biệt là từ khi áp dụng kì thi năng khiếu dành cho sinh viên chuyên ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cuộc cạnh tranh giành một vé để trở thành sinh viên của trường là điều mơ ước của rất nhiều học sinh.

Khi được hỏi lí do lựa chọn báo chí, đa phần sinh viên đều cho rằng: Báo chí bởi đây là một nghề có cơ hội được đi nhiều, gặp những con người mới và biết thêm được nhiều điều thú vị của cuộc sống. Bạn Hoàng Thùy, sinh viên năm nhất HVBCTT  chia sẻ: “Em thi báo chí vì sở thích muốn đi du lịch và kết thêm được nhiều bạn bè”.

Sinh viên báo chí trong một tiết học thực tế  (Ảnh: Việt báo)

Bởi vậy, nếu mục tiêu đậu vào HVBCTT quá xa vời, nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ở những trường có đào tạo thêm ngành báo chí với mức đầu vào không quá cao để thực hiện ước mơ của mình như: Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội, Đại học Văn hóa,... Với những học sinh phổ thông đang nuôi trong mình ước mơ được làm báo thì việc được tắm mình trong một môi trường giáo dục về báo chí chuyên nghiệp là một khát khao lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều bạn còn lựa chọn theo học báo chí như “một bước lùi tạm thời” trong con đường học vấn của mình. Rất nhiều trong số đó để chỉ tiêu đậu vào các trường báo chỉ ở sự ưu tiên sau các trường top như công an, quân đội, luật,... và chỉ thực sự bắt đầu bén duyên với báo khi đã... trượt các nguyện vọng đầu. Mai Chinh, sinh viên của một trường báo chí trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Em học báo vì thi trượt công an. Lựa chọn bừa vậy mà cuối cùng lại phải học”.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh còn cho biết: Trước khi vào học chưa biết gì về trường nhưng nghe tên trường ấn tượng nên... quyết định thi.

Và hối hận

Nhập học được một tháng thì muốn bỏ về, Thúy Hoa, sinh viên ngành báo chí khóa K37 của HVBCTT  cảm thấy vô cùng hụt hẫng với lựa chọn của mình: “Trước khi vào học em không nghĩ chương trình đào tạo lại khác so với tưởng tượng như vậy. Học một thời gian rồi nhưng cũng chưa hết bỡ ngỡ”.

Cũng chung tâm trạng như Hoa, nhiều sinh viên đã cảm thấy khá bất ngờ: không có một chuyến đi thực tế, những trải nghiệm nào thú vị và sự tự do trong lớp học như trong tưởng tượng đối với những ngày đầu tiên theo học. Nhiều bạn khi được giải thích về quy trình học đó là phải bước đầu tiếp nhận lí thuyết tại trường thì mới có đủ kiến thức để đi hành nghề chuyên nghiệp, đã tỏ ra chán chường và bỏ cuộc

Minh Tuấn, cựu sinh viên HVBCTT chia sẻ: “Mình học báo chí một năm rồi thi vào ĐH Sân khấu và Điện ảnh. Môi trường báo chí nặng nề về lí thuyết không phù hợp với mình”.

Không chỉ với sinh viên năm nhất, nhiều sinh viên những năm tiếp theo, thậm chí năm cuối đều không tỏ ra lạc quan với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. tình trạng sinh viên với tinh thần học kém sôi nổi, rệu rã và không mấy đầu tư cho thời gian học đã trở thành đặc trưng của nhiều sinh viên sắp sửa ra trường.

Sinh viên báo chí học tập tại giảng đường (Ảnh: Tin tức)

Hoàng Thị Hoàn, sinh viên năm ba bày tỏ: “Mình chưa có bài nào gửi báo mà có lẽ gửi cũng sẽ không được đăng. Sắp tới đi kiến tập, mình cũng chưa biết sẽ như thế nào”.

Trong khi đó, nhiều sinh viên đã xác định rõ: ra trường sẽ không theo nổi nghề được đào tạo. Bởi thế mà ngay từ khi chưa tốt nghiệp, nhiều người đã đầu tư buôn bán, làm nhân viên trực tổng đài hay chuẩn bị theo học một chuyên ngành khác.

Nguyễn Hường, sinh viên báo đa phương tiện năm cuối đang cảm thấy hài lòng với công việc “ telesale” của mình: “Trong quá trình học phải đầu tư những khoản tiền rất lớn để tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng nhưng mình sẽ không theo nghề báo. Mình thích công việc hiện tại hơn là việc đi và chấp hành các nguyên tắc của báo chí”.

Lựa chọn nghề nghiệp luôn là vấn đề quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh. Việc chọn học ở một ngành thời thượng hay bao tiêu đầu ra là những băn khoăn phổ biến nhất của nhiều nguời. Tuy vậy, khoảng cách giữa sở thích và thực tế là quá lớn. Bởi, nếu không có được định hướng đúng về những ngành nghề, nhiều người sẽ rơi vào tình cảnh: "Đại học như một ông chồng không tốt, dù có bị đánh chửi thì đa phần cũng dám bỏ vì sợ: sợ phí thời gian, sợ tốn tiền bạc, sợ cha mẹ bị chê cười".

Ngọc Huyền

Bình luận