Họp báo Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam"

18/07/2018, 14:29

Họp báo Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" - Ngày 18/7, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Tới tham dự họp báo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT  Nguyễn Thị Nghĩa; Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nhà báo Hồ Quang Lợi; Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT ông Nguyễn Viết Lộc; Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại ông Triệu Ngọc Lâm.

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: "Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức giải báo chí toàn quốc về sự nghiệp giáo dục. Giải có mục đích hết sức cao quý, tôn vinh những cá nhân, tập thể có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục. 

Sự nghiệp giáo dục đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, nhưng bây giờ ngày càng được quan tâm hơn và có những đóng góp tích cực hơn nữa để cho sự nghiệp giáo dục của chúng ta bước vào thời kỳ phát triển mới. Đó là, đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam, đây là sự nghiệp hết sức là vẻ vang nhưng cũng hết sức là khó khăn".

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại họp báo. Ảnh: PV

Mục đích của Giải nhằm tôn vinh, trao giải cho tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp Giáo dục. Tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục. Tăng cường truyền thông rộng rãi những đóng góp, thành tựu của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 

Ông Triệu Ngọc Lâm thông báo về thể lệ cuộc thi. Ảnh: PV

Cũng tại họp báo ông Triệu Ngọc Lâm – Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng ban tổ chức đã cung cấp thông tin cũng như công bố thể lệ giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam".

Tác phẩm báo chí được trao Giải là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Tác phẩm được xét trao Giải phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về Giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới Giáo dục.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng.

Tác phẩm báo chí được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Cơ cấu giải thưởng

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích.

+ Giải nhất: 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng);

+ Giải nhì: 15.000.000 đồng/ giải (Mười lăm triệu đồng);

+ Giải ba: 10.000.000 đồng/ giải (Mười triệu đồng);

+ Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng/ giải (Năm triệu đồng).

01 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 04 tác phẩm đoạt giải Nhất của 04 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng (Một trăm ba mươi triệu đồng), không quy đổi thành tiền mặt.

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (02 nhân vật) được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

Thời gian, địa chỉ nhận tác phẩm dự thi

Thời gian: Từ ngày phát động đến 15/9/2018.

Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào ngày 20/11/2018

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Báo Giáo dục & Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com

Thái Dương

Bình luận