Họp báo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019

15/06/2020, 15:53

Họp báo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 - Chiều 15/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia năm 2019 tổ chức họp báo về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV. Cùng ngày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng đã thông báo về việc khai trương Hệ thống Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Ban Chủ trì buổi họp báo. Ảnh: PV

Tham dự và chủ trì cuộc họp báo có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải BCQG; Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải BCQG...

Vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Số lượng tác phẩm dự giải năm nay so với các năm trước ở mức cao.

Quá trình chấm chung khảo được thưc hiện đúng điều lệ Giải và quy chế làm việc, theo thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số các tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.

Đống chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: PV

Các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019. Nổi bật là: việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt năm 2019 kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh,... Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực.

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và Tin, phóng sự, ký sự; phim tài liệu (báo hình), được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao. Ở khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài PTTH phương có tác phẩm vượt trội tham gia. Một số đài năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm báo in tham dự Giải chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít, còn thiếu dấu ấn, không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa hay, tính chuyên luận chưa cao. Thể loại ký báo chí còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí v.v...

Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Tuy nhiên, chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV - 2019 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2020) và sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

Lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại hội KHXH&NV) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh Sơn Hải

Trong khuôn khổ cuộc họp báo, đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với hai cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học KHXH&NV) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo và trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác.

Sau 3 năm thành lập, đến nay Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu. Trong đó, có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày. Nội dung trưng bày gồm 5 phần, theo các giai đoạn lịch sử từ 1865 đến nay của Báo chí Việt Nam..

Dự kiến, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020.

Thế Anh

Bình luận