Hội thảo: "Tầm nhìn chiến lược trong phát triển các vùng du lịch"

31/12/2018, 13:29

Hội thảo: "Tầm nhìn chiến lược trong  phát triển các vùng du lịch" - Ngày 31/12, tại thành phố Nha Trang, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Công ty Đối tác vàng - DC tổ chức Hội thảo: "Tầm nhìn chiến lược trong phát triển các vùng du lịch”. Đây là chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng lễ công bố "Năm Du lịch Quốc gia năm 2019”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, Trần Sơn Hải phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh PV

Tham dự hội thảo có ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Trần Sơn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; PGS, TS Đỗ Chí Nghĩa,Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân.

Hội thảo nhằm đóng góp thêm những ý kiến, kinh nghiệm để hướng tới mục tiêu đảm bảo ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, phù hợp với Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ.

 Toàn cảnh hội thảo. Ảnh PV

Những năm qua du lịch Việt Nam tăng trưởng rất mạnh mẽ, ấn tượng, các chỉ tiêu cơ bản của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã cơ bản hoàn thành đạt và vượt vào năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến tháng 12/2018, Việt Nam đã đón 15 triệu lượt khách quốc tế. Riêng tỉnh Khánh Hòa năm 2018 ước đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế đón gần 2,8 triệu lượt, tăng 36% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch của tỉnh đạt hơn 20.500 tỷ đồng…

 Các diễn giả đối thoại tại hội thảo. Ảnh PV

 Du lịch là ngành kinh tế mang tính tổng hợp, liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Vì vậy, việc tạo ra chuỗi các giá trị để hình thành nên sản phẩm du lịch là do rất nhiều lĩnh vực, rất nhiều ngành kinh tế cùng tham gia để cung ứng chứ không chỉ mỗi ngành du lịch.

Để tháo gỡ những điểm nghẽn và tiếp tục phát huy những thành quả quý báu trên, ngành du lịch rất cần tầm nhìn chiến lược để phát triển trong những năm tới và cần sự chung tay của các ngành, các cấp.   

Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân PGS,TS, Đỗ Chí Nghĩa phát biểu tổng kết hội thảo. Ảnh Pv

Tham luận của các diễn giả đã tập trung vào việc phân tích và đề xuất những giải pháp mang tính vĩ mô: tầm nhìn trong phát triển du lịch. Theo đó, phát triển du lịch phải có tầm nhìn bao quát mọi khía cạnh phát triển. Bên cạnh đó, cần phải có sự đổi mới, đột phá về tư duy và quan niệm trong phát triển du lịch, đó là sự hỗ trợ của Trung ương về cơ chế chính sách phù hợp, có quy hoạch chuẩn, định hình các mô hình du lịch, tạo sự liên kết vùng trong hoạt động du lịch. Đồng thời đẩy mạnh phát triển hạ tầng, quảng bá du lịch và xây dựng nguồn nhân lực chuyên nghiệp để ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn.

Tặng hoa các diễn giả. Ảnh PV

Phát biểu tại hội thảo, TS, Hồ Xuân Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Dấu ấn Việt Nam chia sẻ: "Yếu tố văn hóa, du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng. Cộng đồng được xem như cái hồn của du lịch văn hóa. Việc phát triển du lịch văn hóa dựa trên cộng đồng sẵn có sẽ giúp tạo những giá trị du lịch bền vững như: việc làm cho người dân địa phương; sản phẩm du lịch; trải nghiệm đặc thù mà chỉ vùng miền, địa danh đó mới có; bảo tồn được văn hóa truyền thống. Khi cộng đồng hửởng lợi từ hoạt động du lịch thì sẽ xây dựng đựợc ý thức bảo vệ và phát triển đó vì lợi ích chung. Bên cạnh đó, câu chuyện làng nghề truyền thống vừa tạo sản phẩm vừa làm du lịch từ việc “trình diễn” kỹ thuật, đặc trưng của nghề cũng là một cơ hội lớn cho việc phát triển du lịch hình thức này. Đây cũng là một trong những hướng nghiên cứu phát triển và bảo tồn mà Dấu ấn Việt Nam đang dự định thực hiện trong thời gian tới”.

Chương trình có sự đồng hành và tài trợ của Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát (Nhà tài trợ kim cương); Công ty CP Đầu tư & Phát Triển Sunny World (Nhà tài trợ bạch kim); Công ty CP Dấu ấn Việt Nam -Vietnam Signature (Nhà tài trợ vàng).

Thanh Bình

Bình luận