Hội Báo toàn quốc 2018: Dấu ấn sâu đậm, sức hút đặc biệt

20/03/2018, 11:05

Hội Báo toàn quốc 2018: Dấu ấn sâu đậm, sức hút đặc biệt - Với chủ đề “Báo chí đồng hành cùng đất nước đổi mới”, Hội báo toàn quốc 2018 diễn ra từ ngày 16 - 18/3 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm, đáp ứng sự kỳ vọng của những người làm báo và công chúng cả nước.

Sức hút của Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Hồ Tiên Phương

Điểm nhấn khác biệt

So với hai lần tổ chức trước, Hội báo toàn quốc năm 2018 có quy mô và hình thức rộng lớn với nhiều điểm khác biệt mang tính đột phá đã được người làm báo và đông đảo công chúng đón nhận.

Bốn gian trưng bày báo chí chuyên đề với hình thức và nội dung phong phú là điểm nhấn cho Hội báo năm nay. Đó là Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với công tác Xây dựng Đảng” của Liên chi Hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với Quốc hội và cử tri” của Liên chi Hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Gian trưng bày chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp người làm báo” của Liên chi Hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi Hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí, các Ban Đảng Trung ương.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp, tạo những điểm nhấn đặc sắc. Đó là Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”, làm rõ vai trò trách nhiệm của báo chí đối với những chủ trương, chính sách, định hướng của Chính phủ. Tọa đàm “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0” đặt ra những yêu cầu mới cho người làm báo thời công nghệ, dù thế nào vẫn luôn phải giữ được chữ tâm với nghề...

Bên cạnh đó là hàng loạt sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tỏ lòng tri ân tới những người đã góp phần viết nên lịch sử của báo chí cách mạng Việt Nam như: “Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam”, “Gặp gỡ các nhà báo tuổi 90”, “Giao lưu với các nữ Tổng biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sĩ”; hội thảo “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam”.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2018. Ảnh: TL

Dấu ấn trong lòng công chúng

Trong 3 ngày diễn ra Hội báo, hàng nghìn lượt người đến xem, tham quan, đọc báo, giao lưu với những người làm báo, tăng thêm sự gần gũi giữa báo chí với công chúng cả nước, giữa người làm báo với bạn đọc, bạn xem truyền hình, bạn nghe đài, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân. Đồng thời khẳng định, sức sống của báo chí trong đời sống xã hội và niềm tin nơi công chúng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hồ Quang Lợi đánh giá, với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như những người làm báo trong cả nước, Hội báo toàn quốc 2018 thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo và công chúng cả nước.

Những đồng nghiệp đến từ Thái Lan nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cũng đã tới tham quan Hội báo và chia sẻ ấn tượng với các gian trưng bày của các đồng nghiệp Việt Nam, ông Proy Sombut, Phó Chủ tịch Liên Đoàn báo chí Thái Lan bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tổ chức Hội báo có quy mô tầm cỡ trên toàn quốc, nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, từ đó, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo tới công chúng báo chí trong cả nước.

Với sự tâm huyết trong việc xây dựng các gian trưng bày, các chương trình mang tính kết nối, lan tỏa, tạo sự tương tác thú vị, Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2018 đã để lại ấn tượng về một ngày hội đầy ý nghĩa trong lòng công chúng và chính những người làm báo.

Tại lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 2 giải đặc biệt, 15 giải A cho Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc; 11 giải A, 19 Giải B, 26 Giải C cho Bìa báo Tết đẹp; 14 Giải đồng hạng “ Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”; 20 Giải đồng hạng “Chương trình truyền hình ấn tượng Tết Mậu Tuất 2018”; 10 giải đồng hạng “Giao diện đẹp dành cho báo chí điện tử dịp tết Mậu Tuất 2018”; 51 Giải phóng sự xuất sắc về Môi trường, biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai năm 2017...

Lần đầu tham dự Hội báo, Nguyễn Văn Đông (Sinh viên Trường ĐH Thăng Long, Hà Nội), chia sẻ: “Tôi ấn tượng, bởi sự đông vui, ấn phẩm báo chí phong phú, với nhiều hoạt động lôi cuốn, hấp dẫn đúng nghĩa là ngày hội của giới báo chí. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được gặp mặt, giao lưu với nhiều nhà báo nổi tiếng. Đặc biệt khi tham gia những diễn đàn, hội thảo diễn ra bên lề Hội báo toàn quốc 2018, tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích”.

“Hội báo toàn quốc năm nay được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội - một địa chỉ văn hóa gần gũi với người dân, đúng vào dịp cuối tuần nên rất đông vui, có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, thu hút được nhiều người dân tới tham quan, đọc báo. Mỗi gian trưng bày thể hiện nét riêng, tươi mới của từng loại hình báo chí, các ấn phẩm báo chí phong phú cả về nội dung và hình thức nhất là các ấn phẩm báo Xuân”. Chị Vân Anh (Mỹ Đình, Hà Nội) nói.

Kim Dung, Trịnh Trang, Trà My

Bình luận