Hiểm hoạ khôn lường từ việc đốt rơm rạ

04/10/2016, 10:03

Hiểm hoạ khôn lường từ việc đốt rơm rạ - Đồng bằng sông Hồng là một trong hai vựa lúa chính, đóng góp một lượng lớn sản lượng lúa gạo cho cả nước. Tuy nhiên, mỗi khi tới kỳ thu hoạch lúa gạo, tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông do việc đốt rơm rạ lại trở thành vấn đề đáng chú trọng, đặc biệt là khu vực ven đô Hà Nội.

Cứ vào độ tháng 9, tháng 10, các con đường ở Thủ đô lại bị "bủa vây" bởi những đám khói trắng từ việc đốt rơm rạ. Ảnh: Internet

Tiềm ẩn những nguy hại khôn lường

Những đám khói trắng bốc lên nghi ngút trên khắp các cánh đồng của một số vùng ngoại ô tạo ra một bầu không khí vừa nóng bức vừa ngột ngạt, khó thở. Khói dày đặc giăng kín những con đường vào cả nhà người dân. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, những người mắc bệnh về đường hô hấp.

Bà Hồi (57 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội) cho hay:  “Người dân đốt khói nhiều đến nỗi đi trên đường cay chảy nước mắt, rất khó thở. Về đến nhà có cháu nhỏ thì các cháu cũng ho sặc sụa. Cứ chiều đến là phải đóng kín cửa cho khói khỏi vào nhà”.

Không những thế, những đống rơm rạ được đốt ngay bên lề đường sau khi phơi khô hoặc có thể vẫn còn ẩm tạo ra làn khói cản trở sự lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông. Khói làm giảm tầm nhìn của các phương tiện, gây ra hiện tượng lóa mắt, mờ mắt hoặc không nhìn thấy gì do khói quá dày và trắng. Thực tế đã có không ít các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra có liên quan tới khói rơm.

Tình trạng này hiện nay không chỉ diễn ra ở những con đường nhỏ mà còn phổ biến tại nhiều tuyến đường lớn, đường quốc lộ. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông mà còn là tác nhân khiến cho các tuyến đường này bi xuống cấp và hỏng hóc nghiêm trọng.

Đi tìm giải pháp

Đây là vấn đề cần nhận được sự chỉ đạo, quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền các huyện, xã, những nơi hay xảy ra tình trạng đốt rơm. Cần tăng cường các biện pháp giáo dục và tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác cho mỗi người dân. trong việc thu gom lúa và đốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch.

Thay vì đốt rơm để lấy tro bón ruộng chỉ được một lượng ít chất dinh dưỡng cho đất thì người nông dân có thể ủ mục rơm, như vậy sẽ đem lại lượng phân vi sinh nhiều hơn. Đồng thời có thể tận dụng rơm để làm thức ăn cho gia súc, làm ổ cho gia súc gia cầm, sản xuất nấm rơm nấm rạ, làm chổi, làm ván ép để sản xuất đồ nội thất,… 

Trần Thêm

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

nguyễn văn hậu

đốt rơm rạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe . cần xây dựng luật ban hành để răn đe những người cố tình đốt rơm trong khu dân cư gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người khác