Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

21/11/2019, 11:42

Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT - Nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, trong thời gian qua, BHXH tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhằm vận động, phát triển người tham gia, nhất là đồng bào tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành.

Tuyên truyền tại nhà thờ họ đạo Cái Chanh (xã Phú An, huyện Châu Thành)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 18 tổ chức, hệ phái tôn giáo; 155 cơ sở thờ tự tôn giáo; 217 cơ sở tín ngưỡng dân gian và 44 điểm sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự; 2.259 chức sắc, chức việc và tương đương; cùng với 206.000 tín đồ tôn giáo. Các tôn giáo trong tỉnh cùng với chính quyền, MTTQ các cấp, các ngành luôn đoàn kết, đồng lòng trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cùng chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn... Do đó, việc tuyên truyền lồng ghép chính sách BHXH, BHYT thông qua những buổi sinh hoạt lễ đạo sẽ góp phần duy trì và nâng cao tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT của các địa phương trên địa bàn tỉnh

Xác định công tác vận động đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, BHXH đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào tôn giáo về chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng và Nhà nước, đồng thời, tự giác tham gia và thụ hưởng chính sách này.

Về huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vào những ngày cuối tháng 10, đi cùng Đoàn tuyên truyền liên ngành BHXH, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Y tế huyện mới thấy được sự quyết tâm của các cấp, các ngành trong việc hoàn thành chỉ tiêu được giao. Được sự ủng hộ của Họ đạo Cái Chanh, đặc biệt là của Linh mục Nguyễn Văn Lợi, Đoàn đã thực hiện buổi tuyên truyền về chính sách BHYT tại Nhà thờ Họ đạo Cái Chanh (xã Phú An, huyện Châu Thành) với đông đảo bà con trong họ đạo đến tham dự.

Linh mục Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: “Để đồng bào giáo dân hiểu rõ lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT, tại những buổi Thánh lễ, chúng tôi đã phối hợp với BHXH huyện thực hiện lồng ghép tuyên truyền chính sách BHYT, đến nay, các vị chức sắc, giúp việc trong Họ đạo đều tham gia BHYT đầy đủ”. Được biết, thời gian tới, BHXH huyện Châu Thành sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đồng bào tôn giáo.

Giống với cách làm của huyện Châu Thành, Giám đốc BHXH huyện Châu Thành A Nguyễn Hoàng Châu cho biết, từ đầu năm đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho gần 200 các vị chức sắc, chức vị, những người có uy tín trong cộng đồng, để cùng vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo nói riêng và người dân ở địa phương nói chung tham gia.

Với quyết tâm cùng địa phương đạt tỷ lệ 100% người dân tham gia BHYT, Chánh trị sự Họ đạo Cao Đài, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A Trần Ngọc Sanh cho biết, ngày mùng một và 15 âm lịch hàng tháng, trong các buổi lễ, chúng tôi sẽ lồng ghép tuyên truyền đến các tín đồ về chính sách BHYT.

Với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, Ni sư Thích Nguyên Hoa - Chủ trì chùa Bửu Tường, thị trấn Bảy Ngàn chia sẻ: “Chúng tôi tuyên truyền lợi ích của việc tham gia BHYT đến các phật tử của chùa. Nếu phật tử có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ thì chúng tôi sẽ hỗ trợ mua BHYT cho phật tử đó.” 

 “Vận động người dân nói chung và đồng bào tôn giáo nói riêng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, đòi hỏi sự chung tay của chính quyền và các vị chức sắc, chức việc, người có tiếng nói trong đồng bào tôn giáo. Việc tuyên truyền lồng ghép chính sách BHXH, BHYT thông qua những buổi sinh hoạt lễ đạo sẽ góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang” - ông Nguyễn Trung Hậu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A khẳng định../.

Tuấn Vũ-Bảo Châu-Bảo Nhị

Bình luận