Halloween - Góc nhìn nhân văn của sinh viên trường Báo

28/10/2020, 09:43

Halloween - Góc nhìn nhân văn của sinh viên trường Báo - Phương tiện truyền tải thông điệp hiệu quả hay nét văn hóa ngoại nhập đơn thuần? Đó vẫn luôn là câu hỏi lớn được đặt ra về sự ra đời của lễ hội Halloween Báo chí - một sự kiện nổi bật với sức lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa nhân văn tại trường Báo.

Halloween - Lễ hội dành để  tưởng nhớ những người đã khuất.

Tháng 10 năm 2005 là thời điểm Halloween trường Báo được khai sinh. Ban đầu, lễ hội Ma vốn mang sứ mệnh của một sợi dây vô hình, nhằm gắn kết các thành viên trong khoa lại với nhau. Niềm đam mê và nhiệt huyết đã thôi thúc các thế hệ sinh viên kế tiếp tìm kiếm những điểm sáng mới cho chương trình. Không khó để nhận ra, điểm sáng đó chính là giá trị nhân văn ẩn sau mỗi sân khấu nhạc kịch hoành tráng và lộng lẫy như hiện nay. 

Lễ hội Ma mang đậm tính nhân văn của trường Báo

Chặng đường nhân văn và những trạm dừng chân đột phá của Halloween trường Báo

Nhờ sự sáng tạo ấn tượng, Halloween trường Báo những năm đầu gây cuốn hút bởi tên gọi độc và lạ như: Kreative Halloween 2008 (Sáng tạo), Dynamik Halloween 2009 (Năng động), Konfident Halloween 2012 (Tự tin),… Các chủ đề này hướng tới việc hình thành những phẩm chất quan trọng trong quá trình trở thành một sinh viên hiện đại.

Cho đến năm 2011, Optimistik Halloween đã mang đến bước chuyển mình rõ rệt cho chương trình bản sắc của khoa QHQT với sự xuất hiện của loại hình sân khấu nhạc kịch.

Sự kết hợp giữa ca khúc,...

lời thoại, diễn xuất,...

và nhảy múa đã giúp nâng tầm sức lan tỏa những thông điệp nhân văn.

Một trong số những đêm hội Ma đáng nhớ nhất chính là chương trình năm thứ 15 - Halloween 2019: Domino. Lấy cảm hứng từ phản ứng chuỗi domino, Ban tổ chức (BTC) sự kiện muốn đề cập tới mối liên kết mang tính ràng buộc giữa mọi sự vật, hiện tượng xảy ra trong xã hội. Bên cạnh đó, sự lên tiếng kịp thời về tình trạng bạo lực mạng cũng cho thấy góc quan sát đời sống nhạy bén của các bạn sinh viên trường Báo.

Đừng để bản thân sa ngã rồi kéo theo những người khác cùng lao xuống hố sâu của những tội lỗi và sai lầm” là mảnh ghép của bức thông điệp Halloween 2019: Domino

Mỗi năm, bức thông điệp của chương trình lại được thay đổi nhằm tạo nên dấu ấn đa dạng cho tính nhân văn của lễ hội Ma trường Báo. “Lối mòn tư duy không tạo nên sự sáng tạo. Vậy nên, điều có thể gây bất lợi duy nhất chính là sự giới hạn trong trí tưởng tượng và cách tiếp cận vấn đề.” - Bạn Bùi Minh Đức - người tham gia tổ chức sự kiện này suốt 4 năm đại học, đồng thời là Trưởng BTC Halloween 2019: Domino cho hay.

Bùi Minh Đức - Trưởng BTC Halloween 2019: Domino

Bức thông điệp thứ 16 của hành trình Halloween trường Báo

Trải qua 15 năm tổ chức, Halloween Báo chí đã cho thấy diện mạo của một sự kiện không ngừng “thay da đổi thịt”. Bước sang năm thứ 16, hành trình nhân văn của khoa QHQT tiếp tục bùng nổ tại một trạm dừng chân mới mang tên Halloween 2020: Deviance (tạm dịch: Sự lệch lạc).

Trần Phương Khanh, trưởng BTC Halloween năm nay chia sẻ: “Khi mới bước vào môi trường đại học, các bạn sinh viên khó tránh khỏi việc tiếp xúc với những cám dỗ đầu đời. Vì vậy, Halloween năm nay mong muốn đưa ra cái nhìn toàn cảnh nhất có thể về những cái giá đắt mà con người phải đánh đổi khi họ hành động lệch lạc”.

Trần Phương Khanh - Trưởng BTC Halloween 2020: Deviance

Hãy cùng đón chờ tiếng chuông “thức giấc” từ đêm hội Halloween 2020: Deviance vào ngày 30/10 sắp tới tại hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Halloween 2020: Deviance với thông điệp: “Sinh viên là thế hệ dễ dàng bị sa ngã vào những cạm bẫy nhất. Đối mặt với điều đó, chúng ta luôn phải giữ vững tinh thần tỉnh táo và biết suy nghĩ thấu đáo để đưa ra các quyết định đúng đắn”.

Địch Xuân

Bình luận