Hà Tĩnh: Khởi tố vụ án tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép

31/10/2019, 20:54

Hà Tĩnh: Khởi tố  vụ án tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép - Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm: Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh.

Ngày 31/10, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đã ra Quyết định số 06/ANĐT về việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh, quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, các tài liệu, vật chứng thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm: Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép theo quy định tại Điều 349, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, 10 gia đình ở các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh đã trình báo với chính quyền địa phương về việc họ mất liên lạc với con em của mình khi đang trên đường sang Anh. Cụ thể, huyện Can Lộc có 8 trường hợp, huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh mỗi địa phương có 1 trường hợp. 

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu ADN của người thân các gia đình có trình báo người thân mất tích để gửi sang Anh phục vụ công tác xác định danh tính các nạn nhân./.

PV

Bình luận