Hà Nội và Moscow ký thỏa thuận hợp tác đến năm 2021

24/05/2019, 03:12

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung và ông Sobyanin tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moscow giai đoạn 2019 - 2021 

Cùng dự buổi làm việc về phía TP Moscow có Phó Thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh Gorbenko Alexander Nikolaevic, Bộ trưởng Chính phủ - Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại thành phố. Về phía đoàn đại biểu TP Hà Nội có Giám đốc Sở Ngoại vụ Vũ Đăng Định và các thành viên trong đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chung và ông Sobyanin đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moscow giai đoạn 2019 - 2021, trong đó xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai Thành phố với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới. Để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, Thành phố Moscow sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai bên.

Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai Thành phố. Ông Thị trưởng TP Moscow đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố Hà Nội và Moscow trong thời gian qua. Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những chương trình dự án phát triển của thành phố, ông đồng thời khẳng định, Moscow sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám, chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch; đẩy mạnh giao lưu văn hoá nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân giữa hai thành phố. Ông Sobyanin bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cảm ơn ông Thị trưởng và các đồng nghiệp đã dành thời gian đón tiếp Đoàn trọng thị, đồng thời chúc mừng ông Thị trưởng và nhân dân Moscow trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.

Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng mong muốn, thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô như: Hợp tác tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch; thúc đẩy phát triển dự án Nhà Moscow tại Hà Nội; đề nghị chính quyền Moscow quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Moscow và hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của khu tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow; triển khai hợp tác quảng bá hình ảnh của hai Thủ đô ra thế giới.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Thành phố Moscow chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Moscow được đánh giá cao trên thế giới. Trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng Thành phố Moscow tổ chức tốt và thành công chương trình "Những ngày Moscow tại Hà Nội vào tháng 11-2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước cũng như Năm chéo Việt Nga 2019. Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trân trọng mời Ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà nội nhân dịp tổ chức sự kiện 'Những ngày Moscow tại Hà Nội".

Quan hệ hợp tác giữa chính quyền Moscow và UBND TP Hà Nội được thiết lập trên cơ sở Bản ghi nhớ về Hợp tác và Hữu nghị ký kết năm 1997. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa các công ty đăng ký kinh doanh ở Hà Nội và Moscow đã đạt mức 2,96 tỷ USD. Việt Nam hiện đứng thứ chín về quy mô kim ngạch thương mại song phương trong số các đối tác của Moscow. Dự án đầu tư lớn nhất hiện nay của Việt Nam ở TP Moscow là Khu Tổ hợp đa chức năng "Hà Nội - Moscow", bao gồm các khu thương mại, văn phòng và khách sạn.

Theo Nhân Dân

Bình luận