Hà Nội trao thưởng hai Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa

30/09/2020, 05:35

Hà Nội trao thưởng hai Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa - Chiều 29/9, thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.

Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam...

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự Lễ trao thưởng 2 Giải Báo chí  của thành phố Hà Nội lần thứ III - năm 2020.

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản... 

Theo Ban tổ chức, sau một năm phát động, 02 Giải báo chí của Thành phố đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí với nhiều tác phẩm phong phú, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan báo chí Trung ương. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Bằng khen cho Báo Hànộimới và Báo Nhân Dân.

Cụ thể, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội có 140 tác phẩm của 30 cơ quan báo chí; Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có 271 tác phẩm của 33 cơ quan báo chí. Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải và sự quan tâm của báo chí cả nước đối với các vấn đề của Hà Nội.
 
Các tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đề tài cũng rất phong phú, hấp dẫn, tác động tích cực tới các mặt công tác quan trọng của Thành phố, như: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Những chủ đề trên được phản ánh sâu sắc thông qua các đề tài cụ thể, gần gũi với đời sống.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí đã nhấn mạnh,02 Giải báo chí của Thành phố là năm thứ 3 liên tiếp hai giải báo chí của thành phố được tổ chức, đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời góp phần động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội trong việc viết, sáng tác các tác phẩm báo chí về hai lĩnh vực này. 

Đây cũng là dịp để thành phố ghi nhận, tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa của Thủ đô.  

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải A Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, các bài viết đề cập đến những vấn đề lớn của Hà Nội trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Còn Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các tác phẩm cũng có nội dung gần gũi, thiết thực. Nhiều tác phẩm có chiều sâu, thể hiện sự công phu trong lao động báo chí. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận mới, tích hợp công nghệ hiện đại để đưa thông tin đến bạn đọc kịp thời, hấp dẫn. Điều này góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí trao giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh cho các tác giả

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, từ ngày 20 - 28/8/2020, Hội đồng Sơ khảo của 2 giải báo chí TP đã hoàn thành việc chấm tác phẩm vòng sơ khảo.

Trong đó, Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội giới thiệu được 70 tác phẩm vào vòng chung khảo; Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giới thiệu được 66 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Ngày 10/9/2020, các Hội đồng Chung khảo của 2 giải báo chí TP đã hoàn thành việc chấm điểm và thống nhất bình chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Cụ thể, Hội đồng Chung khảo của mỗi giải đã chọn ra được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải (trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C và 15 Giải Khuyến khích).

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IV - năm 2021.


Danh sách tác phẩm đạt giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ III - năm 2020:

- Loạt bài "Vững vàng vượt qua đại dịch" của nhóm tác giả Báo Nhân dân.

- Loạt bài "Văn hóa chính trị và góc nhìn đạo đức người cán bộ" của nhóm tác giả Báo Kinh tế và Đô thị.

- Tác phẩm "Cuộc đời vẫn nở hoa" của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Danh sách tác phẩm đạt giải A Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.

- Tác phẩm "Hà Nội - mùa hoa lửa" của nhóm tác giả Truyền hình Thông tấn.

- Loạt bài "Nông dân mới bảo tồn văn hoá truyền thống làng quê" của nhóm tác giả Báo Dân việt.

- Loạt bài "Níu giữ chứng nhân lịch sử trong biệt thự cổ Hà Nội" của tác giả Đỗ Thị Vân Quế, Báo An ninh Thủ đô.
 

Lan Chi

Bình luận