Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát chặt dịch tả lợn châu Phi

11/06/2019, 18:38

Ngày 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra việc tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai.

Phun tiêu độc, khử trùng lợn mắc dịch trước khi tiêu hủy. Ảnh: Diệp Anh/TTXVN

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra thực tế việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên, có tổng đàn lợn 72 con, và kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái-thôn Cổ Thố và đường đi 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi của huyện Quốc Oai, đặc biệt người dân đã chủ động triển khai phòng, dập dịch.

Tuy nhiên, dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phân tích những hạn chế trong thời gian vừa qua như tuyên truyền chưa rộng khắp, các chốt chưa kiểm soát hết, lò mổ thủ công còn nhiều... làm cơ sở để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh các cơ sở, địa phương chưa bị dịch cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống.

Các địa phương cần tránh tư tưởng buông xuôi trong phòng chống dịch, nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa sổ. Nếu có dịch rồi thì địa phương cần ngăn chặn lây lan; hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân; kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ; kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy.

Báo cáo về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết tính đến ngày 1/3/2019, toàn huyện có 64.051 con lợn; trong đó có 56.551 con của 3.456 hộ gia đình chăn nuôi và 7.500 con của 4 doanh nghiệp liên doanh.

Ngày 11/3/2019, trên địa bàn huyện Quốc Oai đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Sơn và Phượng Cách. Đến ngày 6/6/2019, bệnh dịch đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi). Tổng số lợn phải tiêu hủy là 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy Hà Nội về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và Công điện của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, huyện Quốc Oai đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung, do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch.

Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham gia, phương tiện, máy móc.

Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Vì vậy, huyện Quốc Oai đề xuất thành phố Hà Nội sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; đồng thời thành phố Hà Nội cần có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng như cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi là loại dịch bệnh đặc biệt nguy hại, chưa có vắcxin phòng chống.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 21.286 hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả lợn châu Phi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9% tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn.

Theo TTXVN

Bình luận