Hà Nội: Đề nghị xử lý hình sự 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

05/11/2019, 11:13

Hà Nội: Đề nghị xử lý hình sự 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - Vừa qua, ngành Công an, Công đoàn và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã đồng thuận về việc chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH kéo dài, có dấu hiệu phạm tội trong lĩnh vực BHXH sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Liên ngành TP Hà Nội đã đồng thuận việc chuyển hồ sơ 5 DN nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan điều tra

Trước khi đưa ra thông báo chính thức, các cơ quan liên ngành TP Hà Nội đã có buổi làm việc lần cuối với đại diện 5 DN này.

Theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, mặc dù cơ quan BHXH đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính, nhưng các DN vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo các kết luận thanh tra.

Thậm chí, các DN vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH đã nhiều lại càng nhiều hơn: Công ty CP Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1, Công ty CP LILAMA3.3, Công ty CP Hoàng An, Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20, Công ty CP LILAMA3.

Theo ước tính, tổng số tiền các DN nợ BHXH trên 77 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm liền làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm lao động.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2019, Công ty CP Cơ khí Xây dựng 121 – CIENCO1 nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 18,5 tỷ đồng. Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 02/8/2018, Công ty này chưa có lần nào chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Còn Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Xây dựng 20 có số nợ hơn 10 tỷ đồng và cũng nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính ngày 04/7/2018. Công ty CP Hoàng An nợ trên 5,1 tỷ đồng và có tới 7 tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 22/8/2018.

Trong khi đó, Công ty CP LILAMA3 nợ tới gần 35 tỷ đồng và Công ty CP LILAMA3.3 nợ gần 8,9 tỷ đồng. Suốt từ ngày 25/5/2018 - sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính đến nay, cả hai công ty này rất nhiều tháng chưa chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Với danh nghĩa là cơ quan bảo vệ quyền lợi lao động, hàng ngày nhận không ít đơn thư của người lao động phản ánh về quyền lợi hưởng chế độ BHXH, BHTN của họ đang bị đe doạ khi doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng, chậm đóng tiền BHXH.

Có lao động dù đã làm việc ở doanh nghiệp 10 năm, sinh con lần thứ hai nhưng vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản từ lần sinh thứ nhất chỉ vì doanh nghiệp không đóng BHXH, dù cá nhân người lao động hàng tháng vẫn đóng tiền BHXH theo tỷ lệ quy định. Tuy nhiên, không thể vì những khó khăn nào đó của doanh nghiệp mà bỏ qua việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động với người lao động, để quyền lợi của họ không được đảm bảo – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ.

Trung tá Ngô Hoàng Hải – Đội trưởng đội 6 phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an, thực hiện theo quy chế phối hợp liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố, tới đây, khi tiếp nhận các hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH từ các sở ngành đi tiến hành thanh tra và chuyển hồ sơ sang thì chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và sẽ vào cuộc điều tra xử lý trên cơ sở quy định của Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Võ Thị Ngọc Yến cho biết: Số nợ không phải chỉ có năm 2018, 2019 mà đây là cả một quá trình. Trong 5 doanh nghiệp nói trên đã có doanh nghiệp nộp phạt, cũng có doanh nghiệp đã bị cưỡng chế số tài khoản. Cùng với đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã nhắc nhở nhiều lần và thực hiện xử phạt nhưng tình hình không khả thi. Đặc biệt, số lao động chịu ảnh hưởng của việc nợ BHXH của 5 doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở 401 lao động mà cả những người vẫn còn vướng mắc quá trình công tác, không được tính thời gian tham gia BHXH, chưa được giải quyết chế độ thai sản của BHTN,…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện 5 doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do bị thu hẹp, đầu tư thua lỗ, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong toả hoá đơn, ảnh hưởng từ việc thực hiện cổ phần hoá, công ty "mẹ" bị khởi tố,... 

Một số doanh nghiệp chủ động cam kết không phát sinh số nợ BHXH trong năm 2019 và thực hiện trả từng phần. Đại diện 5 doanh nghiệp cũng mong muốn BHXH và các cơ quan chức năng giảm lãi suất nợ BHXH, kéo dài thêm thời gian cho đơn vị nộp tiền nợ đọng BHXH, cũng như tạo điều kiện, xem xét chưa khởi tố để duy trì việc làm và đóng BHXH cho người lao động.

Sau buổi làm việc, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh: Bảo vệ quyền lợi của người lao động cũng chính là bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và hơn hết là doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Vì vậy, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, ngành Công an, Công đoàn và BHXH Thành phố đều đồng thuận việc chuyển hồ sơ 5 doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Trước ngày 8/11, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để liên ngành về thực hiện chính sách BHXH của thành phố họp thống nhất và báo cáo để đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các doanh nghiệp trên sang cơ quan công an./.

BHXH TP Hà Nội: “Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của Bộ luật Hình sự, 5 DN nói trên đã có dấu hiệu phạm tội”.

Ngọc Diệp-Thái Hà-Thùy Chinh

Bình luận