Giữ khoảng cách nhưng không hề xa nhau!

08/04/2020, 11:09

Giữ khoảng cách nhưng không hề xa nhau! - Dù có phải ở xa người thân thương, bạn bè hàng nghìn km nhưng cũng không làm cho tình cảm bị rạn nứt hay xa vời, mọi người có thể tìm cách này hay cách khác để kết nối gần nhau hơn.

Người dân xếp hàng cách nhau 2 mét chờ đến lượt lấy phần hỗ trợ

Nam và Phương kết hôn được 3 năm, họ có 1 đứa con trai đầu lòng. Nam rời quê hương đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc. Đứa con trai của anh giờ đây đã biết gọi bố, ngày nào Nam cũng gọi FaceTime nghe con hát, múa. Như vậy là họ đang sống cách nhau nửa vòng trái đất.

Hiện tại mẹ con Phương đang ở nhà cùng với ông bà nội ở Việt Nam. Hơn 1 năm nay Nam không về quê. Anh quyết định không về quê trong dịp tết nguyên đán để dành tiền hè được nghỉ phép về thăm vợ và con trai.

Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến Nam giờ đây một mình ở lại nước Hàn xa xôi và ngắm nhìn vợ con, người thân mỗi ngày qua FaceTime.

“Mình đã có thể về nhà nhưng sau cùng mình quyết định ở lại đến khi hết dịch. Mình không muốn mạo hiểm sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh trước đại dịch”, 9X nói.

Giống như Nam, hàng triệu người khác cũng đang ở nhà để thực hiện lệnh cách ly xã hội, phòng dịch Covid-19. Trong những ngày này, hình ảnh về thế giới như bị “kéo giãn” được nhiều người chia sẻ. Từ xếp hàng đi siêu thị, tuyển dụng, đám cưới, cầu nguyện nhà thờ… mọi người luôn cố duy trì khoảng cách an toàn 2m với những người xung quanh.

Thế nhưng, trong chính khung cảnh có phần xa cách đó, con người lại dường như có nhu cầu quan tâm, chia sẻ với người xung quanh nhiều hơn. Dù ở bên cạnh hay cách người thân, bạn bè hàng nghìn km hoặc nửa vòng địa cầu, mọi người bằng cách này hay cách khác đã sẵn sàng và bắt đầu kết nối cùng nhau.

Cách ly xã hội không phải là cô lập bản thân

Dịch Covid-19 bùng phát không chỉ khiến 1/3 dân số thế giới phải cách ly ở nhà mà còn buộc hàng triệu người dân phải tập thích nghi với những thói quen mới, duy trì “sống khác” trong ít nhất 2 tuần. Trường học đóng cửa, làm việc tại nhà, hạn chế tụ tập, không tiệc tùng, hội hè… tất cả được khuyến cáo duy trì khoảng cách.

Trẻ nhỏ nghỉ học ở nhà cùng tham gia gói những phần hỗ trợ người khó khăn

Tuy nhiên, nếu hiểu cách ly xã hội là tự đóng mình, cô lập bản thân trong 4 bức tường, cắt đứt mọi mối liên hệ với bạn bè, người thân, bạn có thể gặp một vấn đề khác nan giải không kém virus corona.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa xa cách xã hội với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm. Trong một nghiên cứu năm 2018, các bác sỹ đã tìm thấy rằng việc trò chuyện qua video giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở những người từ 60 tuổi trở lên, một nhóm có khả năng bị cô lập về mặt xã hội nhiều hơn những người trẻ tuổi. Trò chuyện video hiệu quả hơn email, phương tiện truyền thông xã hội và nhắn tin.

Trên thực tế, các ứng dụng trò chuyện trực tuyến, FaceTime đang được sử dụng trong mùa dịch nhiều hơn bao giờ hết.

Với Nam, gọi FaceTime cho vợ con  trở thành thói quen mỗi ngày của anh trong gần một tháng qua. Trước đây, thông thường anh chỉ gọi điện về nhà mỗi tuần một lần và thường hỏi thăm mọi người thông qua tin nhắn, mạng xã hội. Đôi lúc vì bận rộn với công việc anh còn không thể nhận điện thoại từ gia đình.

Nhưng đại dịch Covid-19 khiến Nam nghĩ khác đi. “Dù ở xa đến đâu đi nữa, cảm giác chỉ cần một chuyến bay là có thể về ngay với vợ con vẫn khiến mình ít để tâm đến việc liên hệ, kết nối. Còn hiện tại, cảm giác một mình và cả sự rảnh rỗi khi không đến công ty làm việc, ra ngoài khiến mình có nhu cầu FaceTime mỗi ngày với người thân, bạn bè”.

Sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Không chỉ với những ai sống xa nhà như Nam, ngay cả những người đang ở cạnh gia đình, mùa dịch cũng là cơ hội để kéo họ lại gần hơn với các thành viên khác.

Chị Thu Hương (32 tuổi, sống tại Quận Hà Đông, Tp Hà Nội) cho biết chưa bao giờ gia đình 4 người của chị lại có nhiều bữa cơm quây quần, đông đủ như 2 tuần qua.

Nhân viên văn phòng làm việc online tại nhà

Trước đây, lịch học của các con, công việc của bố mẹ luôn chồng chéo lên nhau khiến mọi người khó sắp xếp thời gian để ngồi lại cùng ăn uống, trò chuyện hay xem TV. “Cứ ai việc người nấy, mạnh ai nấy làm. Xong một ngày, nhiều khi mình cũng chẳng buồn nhìn mặt chồng”, chị Hương nói.

Ngoài bận rộn, nữ nhân viên văn phòng 32 tuổi thừa nhận cuộc sống đầy đủ và mọi thứ luôn tiện nghi, có sẵn cũng khiến bản thân ít chú tâm vun vén những thứ nhỏ nhặt. “Mình từng nghĩ bữa cơm gia đình đơn giản vì chỉ một cuộc điện thoại là thức ăn giao đến tận nhà, không ăn cơm nhà thì ra hàng quán”.

Tuy nhiên, nhờ vào việc "sống chậm" trong mùa dịch, giống nhiều người khác, chị Hương nhận ra nhiều thứ, tìm được nhiều điều ý nghĩa. Nếu so với cuộc sống hối hả thường nhật sẽ thật khó cảm nhận sâu sắc.

Giờ đây, bữa cơm gia đình là điều không thể thiếu. Cô con đầu sắp vào lớp 3 của chị thường ngày ít nói, thường xuyên xem điện thoại, nay bắt đầu tập hỏi han, kể chuyện cá nhân nhiều hơn với bố mẹ.

Điều lớn nhất mà chị Hương nhận ra khi cùng người thân tập “sống chậm” trong mùa dịch là tất cả bắt đầu “nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. “Cách ly xã hội đối với mình mang đến nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực. Dù hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với mọi người xung quanh nhưng lại được gần gũi, thân thiết hơn với chồng con trong những ngày này”.

Duy trì khoảng cách vật lý nhưng san sẻ và yêu thương, đặc biệt đối với những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Vì lẽ đó, những tấm biển "Nếu khó khăn, xin hãy lấy một gói", "Ai cần cứ đến lấy" xuất hiện ngày một nhiều trên những con đường, ngõ hẻm tại TP.HCM và Hà Nội.

Các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ người khó khăn vượt qua đại dịch Covid - 19

Với thông điệp chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch, những thùng mì, quả trứng, túi gạo được trao miễn phí cho người già, vô gia cư, khuyết tật, bán vé số ở nhiều nơi.

Những tấm lòng thơm thảo không chỉ sẻ chia yêu thương với người có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp sức động viên cả đội ngũ tuyến đầu chống dịch, bao gồm các nhân viên y tế, cán bộ, lực lượng dân quân, chiến sĩ tại khu cách ly.

Du học sinh về nước cách ly ủng hộ toàn bộ tiền tiết kiệm cho công tác chống dịch. Người nông dân tất tả chở từng bao gạo, quả bí và cả những cụ già tay xách nách mang từng mớ rau nhà trồng đến tặng khu cách ly. Tất cả những hình ảnh tốt đẹp khiến chúng ta lạc quan, mạnh mẽ hơn khi đối mặt với dịch bệnh.

14 ngày “cách ly xã hội” không chỉ là khoảng thời gian thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cách ly tại nhà phòng dịch Covid-19 mà còn là cơ hội để kết nối, chia sẻ nhiều hơn với bạn bè, người thân, xã hội.

Lời hỏi thăm qua màn hình điện thoại từ người thân, tin nhắn quan tâm đến bạn bè, tấm biển ghi lời động viên, của một người xa lạ... đôi chút còn lạ lẫm song đều góp phần lan tỏa yêu thương. Tất cả đang cùng nhau truyền đi thông điệp: "Giữ khoảng cách nhưng không hề xa nhau" trong mùa dịch này.

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Lê Hà

Bình luận