Giàu có

06/07/2017, 17:21

Nhóm học viên cao học báo chí bàn luận khá xôm tụ khái niệm giàu có. Nữ học viên A, theo ngành báo nói (phát thanh) hùng biện:

- Giàu có theo nghĩa rộng đâu chỉ giàu vật chất, tiền bạc, đất đai, ruộng vườn mà còn là sự giàu có về đời sống tinh thần, giàu bạn bè, giàu nghĩa tình.

Học viên B, theo ngành báo hình (truyền hình) lập luận:

- Thế bà quên vụ cụ Các Mác viết trong Tư Bản luận, cái giàu đáng giá nhất là giàu về thời gian. Thế mạnh của người trẻ là thời gian dành cho học hành, thời gian đẻ ra của cải, thời gian là vàng bạc bà ơi.

Học viên C, theo ngành báo mạng điện tử:

- Các ông các bà cãi nhau kiểu đó có mà cả ngày. Giàu hay nghèo còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện và so sánh với cái gì nữa chứ. Đó mới là phép biện chứng duy vật. Thằng cha đó giàu so với ông nhưng lại nghèo so với tôi...

Học viên D, vốn là cây bình luận thời sự nhật báo, từ nãy cứ tủm tỉm cười, lên tiếng:

- Thế các ông các bà thử coi, mấy vị quan chức trên mù tít Lào Cai giàu hay nghèo. Cả tháng nay, khi báo chí lên tiếng vụ 6 căn biệt thự khủng 2 - 3 mặt tiền đường An Dương Vương, phóng tầm mắt thẳng ra sông Hồng lộng gió, phía sau là đường Soi Tiền, hai phía bên đều có đường chạy qua, diện tích hơn 2.700m2 , mỗi căn từ 400m2 đến hơn 600m2 . Năm 2014 được xây thô rồi bán đấu giá hơn 90 tỉ đồng. Khu biệt thự quy hoạch kiểu “hòn đảo nhỏ” gây ồn ào dư luận. Vậy các quan chức hàng tỉnh đó giàu hay nghèo? Trả lời báo chí, miệng cứ như ngậm hột thị. Đại biểu Quốc hội lên tiếng thì một lãnh đạo tỉnh này mới nói: “Dạ, 6 căn biệt thự nọ đấu giá đúng quy trình, chúng tôi không có gì sai” - vẫn là điệp khúc đúng quy trình.

Nữ học viên A (báo nói) cười to:

- So với ông tỷ phú Donald Trump bên nước Mỹ thì các biệt thự ấy chẳng là cái đinh gì, nhưng so với lương công chức thì các vị ấy quá giàu đi chứ. Mà tài ghê, đấu thầu kiểu gì mà miếng ngon cứ trúng vào miệng quan, phản cảm quá xá, dân tình bất bình là chí phải. Nếu cụ Các Mác có hồi sinh, chắc cụ cũng phải bái phục. Đúng quy trình... trúng thầu, bà con cô bác nơi xa nên mang sách vở lên đó mà học cách làm giàu, cách đấu thầu biệt thự chứ ạ.

Học viên C (báo mạng) vốn rất nhanh nhạy, bổ sung:

- Mới đây, ngày 17/5/2017, trong bữa gặp Thủ tướng, các Phó Thủ tướng với 2.000 doanh nhân ở Hà Nội, một ông Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp phát biểu trước hội trường, đông như hội:

- Kính thưa các quý vị. Công chức nước ta giàu thời gian, một nửa đội ngũ hùng hậu này chỉ có ngồi bói chữ, họ đi chơi nhiều lắm. Nhàn cư, các công chức quản lý nhà nước bói chữ thì doanh nghiệp càng vướng thủ tục nhiêu khê, khó lắm thay!

Học viên D, bình luận viên nhật báo hạ một câu đến hãi:

- Thì các ông các bà cứ nhìn mấy công chức bên Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì biết, họ có dư thời gian bói chữ, nên nay ra quyết định cho phép lưu hành bài “Tiến Quân Ca”, nay ban hành giấy phép được hát “Nối vòng tay lớn”, “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” , “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”... chỉ có giàu thời gian, lại kém năng lực thì họ mới bày đặt ra những thứ quản lý... kỳ cục, khôi hài đến vậy!

Ong Vò Vẽ

Bình luận