Giải thưởng danh giá cho các nhà báo

31/12/2016, 15:22

Giải thưởng danh giá cho các nhà báo - Trong những ngày cuối năm Bính Thân, giữa bộn bề công việc của những người làm báo, giữa guồng quay hối hả, gấp gáp của cuộc sống, lễ trao Giải Báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và phát động Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 đã được tổ chức thành công tại trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ngày 25/12/2016.

Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát động Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long năm 2017. Ảnh: PV

Công tác tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng

Sau lễ phát động Giải ngày 24/6, Ban Tổ chức đã gửi công văn tới các cấp Hội, các cơ quan báo chí ở khu vực phía Nam, để tuyên truyền rộng rãi về việc tham dự Giải. Có thể nói, Giải đã nhận được sự hưởng ứng hết sức tích cực của các cơ quan báo chí ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Cần Thơ.

Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 239 tác phẩm tham dự ở 2 loại hình báo in và báo điện tử, được gửi từ 42 đơn vị (17 đơn vị Trung ương, 25 đơn vị địa phương). Trong đó, 13 cơ quan Báo chí khu vực ĐBSCL đều tham gia dự giải.

Tác giả của các tác phẩm tham dự Giải là các nhà quản lý, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo được lựa chọn từ những nhà báo giàu kinh nghiệm ở các cơ quan báo chí Trung ương, tham gia chấm một cách khách quan, công tâm và có chuyên môn cao.

Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 32 tác phẩm xuất sắc nhất vào Chung khảo, trong đó báo in 22 tác phẩm; báo điện tử 10 tác phẩm. Hội đồng Chung khảo sau khi thẩm định lại các tác phẩm do Hội đồng Sơ khảo chọn lựa theo Thể lệ, các quy định hướng dẫn đã thống nhất, mỗi thành viên tự bỏ phiếu và Ban Thư ký đã tổng hợp, chốt danh sách các tác phẩm đoạt Giải. Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn ra giải Nhất: 1 tác phẩm, giải Nhì: 2 tác phẩm, giải Ba: 2 tác phẩm, giải Khuyến khích: 5 tác phẩm.

Những kết quả đạt được

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự có nhiều cách thức thể hiện đa dạng trong tất cả các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, phản ánh các cơ chế, chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, trồng trọt, chăn nuôi thuỷ hải sản, gương điển hình người nông dân, vấn đề ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, tài chính tín dụng, đầu ra cho sản phẩm, tinh thần tự lực, tự cường, kiên trì vươn lên trong cuộc sống của người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều tác phẩm tham dự Giải được đầu tư công phu, kĩ lưỡng, bảo đảm tính chính xác, có tính thuyết phục cao. Các tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh toàn diện tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2016, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tác động xã hội tốt, được dư luận đánh giá cao.

Có thể nói, đây là giải báo chí đạt chất lượng chuyên môn cao và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của những người làm báo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số cơ quan báo chí thường trú tại Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ phát động Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 cho 4 loại hình báo chí: Báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử, nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, các cấp Hội địa phương, các cơ quan báo chí ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền bài bản, để Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long những năm tiếp theo có số lượng tham dự cũng như chất lượng các tác phẩm cao hơn. Hy vọng, Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành diễn đàn có sức hấp dẫn, uy tín và có sức lan tỏa sâu rộng tới đội ngũ hội viên, nhà báo ở khu vực và trong cả nước./.

Thành Huy Long

Bình luận