Giải mã sức hút của kịch báo chí với vở diễn "Cuộc gọi đêm giao thừa"

27/01/2021, 14:52

Tối ngày 26/1 vừa qua, đêm Kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” của Liveshow Kịch 2021 đã chính thức diễn ra. Buổi biểu diễn đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật Kịch nói, đưa danh tiếng Kịch Báo chí lan tỏa rộng rãi.

Cứ hai năm một lần, Liveshow Kịch lại được Đội Văn nghệ Xung kích tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa - văn nghệ đặc sắc, ấn tượng. Sau hơn một tháng kể từ ngày khởi động, chuỗi sự kiện đã khép lại với buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sân khấu đêm diễn được trang trí lộng lẫy bởi các thành viên Đội Tổ chức sự kiện.

Từ lâu, Kịch Báo chí đã luôn được các thế hệ sinh viên trường Báo coi như một thứ “đặc sản” đáng tự hào. Thương hiệu này được đặt nền móng bởi những cựu sinh viên Học viện, cũng đồng thời là những người yêu mến bộ môn “nghệ thuật thứ năm” và có khả năng diễn xuất ấn tượng. Qua mỗi vở kịch, đặc biệt hơn là mỗi mùa Liveshow Kịch, dấu ấn của Kịch Báo chí ngày càng được khắc họa rõ nét, trở thành bước đệm vững chắc đưa tên tuổi của nhiều diễn viên vụt sáng: Trần Lê Ngọc Thắng, Ngọc Thiệp, Tiêu Thố,... Vậy, vì sao Kịch Báo chí có thể làm được điều này? Hãy cùng đi tìm lời giải qua vở diễn mới nhất của Liveshow Kịch 2021 - “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa”.

Kịch bản sáng tạo và phản ánh nhiều vấn đề xã hội

Thành công từ hai mùa Liveshow Kịch trước đó đã đặt ra thách thức cần phải tiếp nối, phát huy những gì tinh túy nhất của Kịch Báo chí cho những người thực hiện chương trình năm nay. Thế nhưng, với các thành viên của Đội Kịch - Đội Văn nghệ Xung kích, họ không coi đó là áp lực mà lấy những thành công ấy làm niềm tự hào, động lực để tiếp tục xây dựng một kịch bản ấn tượng, sâu sắc hơn.

Nhất và Hiếu đóng vai trò dẫn dắt, phát triển mạch truyện, cả hai nhân vật đều có những cá tính riêng nổi bật.

Vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” là câu chuyện xoay quanh dịch vụ kỳ lạ của Nhất và Hiếu - dịch vụ liên lạc giữa người sống với người đã mất. Hai người đã giúp những vị khách thực hiện được 997 cuộc gọi trong năm qua, và họ chỉ cần thêm 3 cuộc gọi nữa trước giao thừa để có cơ hội đầu thai.

Giáng Hương và bố dù còn nhiều bất đồng quan điểm, nhưng sau cùng tình phụ tử thiêng liêng đã vượt lên trên tất cả, hóa giải mọi hiểu lầm giữa họ.

Bà Thương thấu hiểu, mong muốn con trai được sống là chính mình và được hạnh phúc.

Huy hối hận, thừa nhận đã gây tai nạn cho ông Đường - bố của Giáng Hương, cũng là bạn gái cậu.

Mạch truyện được xây dựng phần lớn dựa trên nội dung cuộc gọi của ba khách hàng trong đêm 30 Tết: Giáng Hương, Trần Hùng và Huy Long Đặng. Các nhân vật trong vở kịch có nhiều mối quan hệ và những vấn đề phức tạp, nhưng cách giải quyết mà họ lựa chọn lại rất đúng đắn, thấu tình đạt lý. Sau cùng, khán giả như vỡ òa vì hóa ra, tất cả những sự việc diễn ra trước đó đều chỉ là giấc mơ của Nhất - một bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê nhiều ngày, chỉ vừa tỉnh lại ngay trong thời khắc bước sang năm mới bên người thân, bạn bè.

Kết thúc vở kịch là một màu sắc lạc quan, tươi sáng.

Ngoài thông điệp về tình cảm gia đình ấm áp chạy xuyên suốt vở kịch, “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” còn làm nổi bật nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng. Đó là những bất đồng quan điểm sâu sắc giữa cha mẹ với con cái, những định kiến còn tồn tại với người đồng tính hay vấn đề xuống cấp đạo đức xã hội trầm trọng… Có thể nói, vở diễn này như một minh chứng sống động về khả năng sáng tạo nghệ thuật vô tận của con người, cũng như thể hiện góc nhìn đa chiều về đời sống xã hội hiện tại - một thế mạnh của sinh viên Báo chí.

Dàn diễn viên tiềm năng, đam mê nghệ thuật sân khấu

Các diễn viên trong “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đều xuất thân từ Đội Kịch - Đội Văn nghệ Xung kích, đội nhóm có quy mô lớn nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng mỗi thành viên trong đội đều có một tình yêu cháy bỏng với nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là Kịch nói.

Các diễn viên Đội Kịch luôn biết cách biến hóa để khiến cho nhân vật “thật hơn cả đời thật”.

Với những diễn viên của Đội Kịch, dường như không có giới hạn nào dành cho họ. Dù vai diễn có khó nhằn, có “khác hoàn toàn so với bản thân ngoài đời” như thành viên Cẩm Tú đã chia sẻ thì họ vẫn luôn biết cách tìm tòi, học hỏi và làm mới phong cách của chính mình. Sau cùng, mọi thành viên trong đội đều có một mong muốn chung: được góp phần đưa nghệ thuật Kịch nói đến gần hơn với khán giả. Đó là một trong những mục tiêu mà Liveshow Kịch 2021 hướng tới.

Cẩm Tú gặp nhiều khó khăn khi hóa thân vào nhân vật Giáng Hương, nhưng những nỗ lực của cô đã được đền đáp khi vai diễn nhận được nhiều sự yêu mến từ khán giả.

Dàn diễn viên tài năng của vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” hạnh phúc với những điều họ vừa mang lại trên sân khấu.

Sự kết hợp hài hòa giữa các phần trình diễn với hệ thống âm thanh, ánh sáng

Đến với Liveshow Kịch 2021 - Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa, khán giả không chỉ được xem Kịch nói mà còn có cơ hội thưởng thức những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng. Nhờ sự đầu tư và phối hợp ăn ý này, buổi biểu diễn đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, đồng thời khẳng định tài năng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp của sinh viên Học viện Báo chí.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc khiến không gian Hội trường như bùng nổ.

Với tất cả những yếu tố kể trên, Liveshow Kịch 2021 đã đạt được những mục tiêu đề ra, và sự nỗ lực của Ban tổ chức đã được tất cả mọi người ghi nhận. “Vở kịch vừa bùng nổ, vừa sâu lắng, vừa có nước mắt, vừa có nụ cười, khiến khán giả cảm thấy hoan hỉ, thỏa mãn với cảm xúc của chính mình. “Tôi nghĩ đây là một chương trình xuất sắc”, cô Lại Phương Mai - một khán giả chia sẻ.

Theo dõi chương trình, khán giả được trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc và khép lại là sự mãn nguyện với kết thúc có hậu của vở kịch.

Như vậy, Liveshow Kịch 2021 - Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa đã diễn ra thành công, góp phần khẳng định vị thế mà Kịch Báo chí xứng đáng có được. Trong tương lai, chương trình hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự đầu tư chất lượng về cả nội dung kịch bản và phong cách diễn xuất. Hãy cùng chờ đón những bất ngờ mới đến từ Đội Kịch - Đội Văn nghệ Xung kích tại Liveshow Kịch 2023.

Hương Giang

Bình luận