Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long: Ấn tượng và lan tỏa

24/12/2018, 10:38

Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long: Ấn tượng và lan tỏa - Tiếp nối thành công của hai mùa giải trước, Lễ trao Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2018 và Phát động Giải báo chí về ĐBSCL năm 2019 do Tạp chí Người Làm Báo phối hợp cùng Đài PT&TH Hậu Giang tổ chức thành công tại TP Vị Thanh (Hậu Giang) vừa qua đã góp phần khẳng định thương hiệu, sức hấp dẫn, uy tín và lan tỏa sâu rộng, là “sân chơi” bổ ích cho đội ngũ hội viên, nhà báo trong khu vực và trên cả nước.

Nhà báo Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát động giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. Ảnh: TL

Yếu tố tạo nên thương hiệu

Giải báo chí về ĐBSCL là giải thưởng được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc có chất lượng cao về tư tưởng văn hóa có nội dung và hình thức hấp dẫn đạt hiệu quả xã hội cao, là dịp để các hội viên nhà báo trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp. Vì vậy, uy tín của Giải ngày càng lan tỏa, được báo giới và người dân nhiệt tình đón nhận.

Báo cáo tổng kết Giải, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, đây là năm thứ 3 Giải báo chí về đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức với quy mô lớn, nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, vấn đề an sinh xã hội, những bài học hay về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực ĐBSCL, đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt về ĐBSCL.

PGS,TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu tổng kết giải. Ảnh: TL

Đến nay, sau 3 năm tổ chức, giải đã dần tạo được sức hấp dẫn riêng, mỗi năm thu hút ngày càng nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng dự thi. Nếu như năm 2017, giải có 277 tác phẩm tham dự thì năm nay có 347 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình từ 41 cơ quan báo chí trong nước tham dự. Đặc biệt, năm nay, 13 cơ quan báo chí các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đều có tác phẩm gửi tham gia dự thi cùng nhiều tác giả, nhóm tác giả đến từ các cơ quan báo chí lớn trong nước như Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. Cần Thơ...

Các tác phẩm dự Giải đã khắc họa toàn diện bức tranh tổng thể về ĐBSCL trên các phương diện chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng... qua đó phản ánh kịp thời và sinh động những trăn trở suy nghĩ và hành động của người dân đồng bằng trước những vấn đề đặt ra của cuộc sống. Tác giả của các tác phẩm tham dự Giải là các nhà quản lý; nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Trong số gần 350 tác phẩm tham gia dự thi, hội đồng Sơ khảo đã chọn được 57 tác phẩm xuất sắc vào vòng Chung khảo, trong đó Báo in 22 tác phẩm, Báo điện tử 9 tác phẩm, Truyền hình 18 tác phẩm, Phát Thanh 8 tác phẩm. Hội đồng Chung khảo sau khi thẩm định đã lựa chọn ra 22 tác phẩm đoạt giải, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho cả 4 loại hình báo chí.

Đồng chí Lê Tiến Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: TL

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của đội ngũ làm công tác báo chí trong sự phát triển của địa phương; đội ngũ báo chí đã luôn đồng hành, cần mẫn, kịp thời phản ánh những sự kiện, diễn biến cần thiết; góp phần định hướng dư luận, tuyên truyền những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần với dân hơn, là cầu nối quan trọng giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhận định: qua 3 năm tổ chức, Giải báo chí về ĐBSCL đã trở thành Giải có uy tín và dần khẳng định được thương hiệu trong khu vực, điều làm nên thành công của Giải chính là chất lượng và số lượng các tác phẩm tham dự Giải ngày một tăng. Giải không những thu hút sự tham gia đông đảo của những người làm báo trong khu vực và cả nước, mà còn thu hút sự quan tâm, của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân.

Giải báo chí về ĐBSCL đã vượt qua ranh giới của một cuộc thi, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của báo chí đối với sự phát triển của vùng ĐBSCL, trở thành thương hiệu có sức hấp dẫn lan tỏa sâu rộng. Giải không chỉ là nơi để trao đổi nghiệp vụ mà còn là một kênh phản biện giúp cơ quan chức năng trong khu vực có cái nhìn toàn diện hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trao hoa cho các thành viên Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo giải. Ảnh: TL

Nơi vinh danh những cống hiến

Các tác phẩm dự giải có nhiều cách thức thể hiện đa dạng trong tất cả lĩnh vực: từ xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, các cơ chế chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn đến trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản... Các tác phẩm đã phác họa chân dung nhiều gương điển hình của con người vùng ĐBSCL, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc thù của khu vực. Nhất là nhiều tác phẩm đã phản ánh tốt tình hình ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, thích ứng với biến đổi khí hậu, phản ánh được tinh thần tự lực tự cường, kiên trì vươn lên trong cuộc sống của người dân khu vực ĐBSCL.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, kĩ lưỡng, đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao. Các tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh toàn diện tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực ĐBSCL năm 2018, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tác động xã hội tốt, được dư luận đánh giá cao.

Phát động Giải báo chí về ĐBSCL năm 2019, nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Giải khẳng định: Thành công của Giải báo chí về ĐBSCL đã cho thấy báo chí có vai trò và đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của khu vực, xứng đáng là cầu nối giữa người dân, cơ quan thông tấn báo chí với các cấp ủy Đảng, chính quyền ở khu vực năng động đầy tiềm năng này. Các tác phẩm dự Giải có tác động nhất định đến đời sống xã hội trong khu vực, từng bước làm thay đổi về nhận thức trong công tác tuyên truyền cũng như việc tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền ở khu vực ĐBSCL.

Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam kỳ vọng, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có thêm nhiều tác phẩm viết về an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, xây dựng kế hoạch tuyên truyền bài bản để giải báo chí về ĐBSCL các năm tiếp theo nâng cao chất lượng, số lượng... Với những chủ đề bao quát được đời sống xã hội về vùng đất Tây Nam Bộ, Giải báo chí về ĐBSCL năm 2019 sẽ thu hút sự tham gia tích cực của những người làm báo trong cả nước, nâng tầm Giải trở thành một thương hiệu có sức hấp dẫn, uy tín và có sức lan tỏa sâu rộng, là sân chơi bổ ích và lý thú cho đội ngũ hội viên nhà báo trong khu vực và trên cả nước.

Trao 30 phần quà trị giá 30 triệu đồng cho các học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: TL

Nhân dịp này, Tạp chí Người Làm Báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng 30 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh tỉnh Hậu Giang có thành tích xuất sắc. Đồng thời, tặng 100 phần quà cho người dân xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Trước đó, Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tổ chức tọa đàm “Báo chí - doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Tạp chí Người Làm Báo ghi lại cảm xúc của những thí sinh tham gia giải năm nay:

NHÀ BÁO NGUYỄN HOÀNG TÚ, BÁO CÀ MAU, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI NHÌ:

ĐBSCL có nét tương đồng về địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và cả những sinh hoạt mang tính địa phương, nhưng không phải ai cũng thấy điều đó. Chính Giải Báo chí về ĐBSCL đã giúp những người làm báo ở ĐBSCL nhận ra điều đó một cách rõ ràng hơn.

Qua 3 mùa giải, khu vực ĐBSCL đã giới thiệu được nhiều cách nghĩ, cách làm, mô hình hay đến bất ngờ của từng địa phương, mà xem lại không phải là cái gì ghê gớm hay xa xôi. Tất cả đều có trong khu vực, đặc thù của vùng sông nước đồng bằng, ở địa phương mình cũng có tiềm năng, lợi thế, điều kiện tương tự. Có khác chăng là mình chưa nghĩ ra, chưa nghĩ tới, chưa thấy, chưa làm.

Qua giải báo chí về ĐBSCL đã giúp những người làm báo trong khu vực nhận ra một cách rõ ràng hơn về cái mình có, nhưng chưa nghĩ ra, chưa nghĩ tới, chưa thấy, chưa làm ở từng địa phương; giúp lãnh đạo, nhà quản lý, người dân ĐBSCL nỗ lực đưa kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL phát triển bền vững.

Giải báo chí về ĐBSCL thật sự đóng góp không nhỏ vào sự nhận thức của người đồng bằng, nếu không muốn nói là có công rất lớn vào sự phát triển chung của khu vực.

PHÓNG VIÊN KIM SANG, ĐÀI TRUYỀN HÌNH SÓC TRĂNG, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Tham gia giải ĐBSCL cả ê-kip chúng tôi đã vinh dự đoạt giải khuyến khích với Tác phẩm: “Sóc Trăng với những ngành nghề nông thôn đặc trưng”.

Trong quá trình làm, ê-kip cố gắng rất nhiều, từ việc chuẩn bị cũng như chọn đề tài. Giải báo chí về ĐBSCL là dịp để phóng viên, nhà báo thể hiện những cống hiến của mình khi viết về vùng đất này. Vì vậy, chúng tôi cố gắng chọn những đề tài hay và đặc trưng của vùng đất Chín Rồng.

Mất nửa tháng, bằng sự nỗ lực hết sức mình, toàn bộ ê-kip mới thực hiện được tác phẩm mang đậm chất quê hương Sóc Trăng.

Tham gia Giải là động lực lớn cho những phóng viên, nhà báo trẻ nâng cao tay nghề cũng như quen biết thêm nhiều đồng nghiệp mới. Năm tới, hy vọng Giải sẽ có nhiều tác giả tham gia, giúp các nhà báo, phóng viên học hỏi giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm hay để nâng cao tay nghề.

Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã được phát động. Ảnh: TL

PHÓNG VIÊN TRẦN CHUYỂN, ĐÀI PT&TH CÀ MAU, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI BA

Giải báo chí về ĐBSCL là giải có quy mô lớn, đề tài phong phú và đa dạng, tạo nguồn cảm hứng cho phóng viên, biên tập viên, những người làm báo có những bài viết hay và chất lượng. Năm nay, tôi tham gia 3 tác phẩm, trong đó 1 tác phẩm đoạt giải Ba.

Trong quá trình đi công tác, khi thấy bà con nuôi tôm quản canh ở Cà Mau bị các hộ nuôi tôm siêu thâm canh xả nước thải ra môi trường làm ảnh hưởng và từ đó tôi lấy ý tưởng làm phóng sự: “Nuôi tôm siêu thâm canh và ô nhiễm siêu thâm niên”. Đây là phóng sự nhiều kỳ đoạt giải 3, phản ánh vấn đề thời sự có ảnh hưởng rất lớn đến người dân nhất là những người nuôi tôm quảng canh

PHÓNG VIÊN TRƯƠNG THỊ NGỌC TRÂN, ĐÀI PT&TH HẬU GIANG

Giải báo chí ĐBSCL là một cơ hội tốt để anh em báo chí có thể rèn luyện khả năng viết báo cũng như giao lưu học hỏi kinh nghiệm với nhau. Qua 3 mùa giải, những người làm báo chúng tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Năm nay các tác phẩm vào Chung khảo thật sự rất hay và đó cũng là những tư liệu bổ ích cho tôi và các đồng nghiệp học hỏi. Năm tới tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu những đề tài hay để đoạt giải cao hơn.

Thay mặt toàn thể phóng viên, nhà báo tham dự Giải năm nay xin cảm ơn Ban Tổ chức đã nỗ lực để tổ chức một mùa giải thành công như vậy


Nam Nguyễn, Kim Dung

Bình luận