Gần 500 tác phẩm tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc

09/12/2019, 15:40

Gần 500 tác phẩm tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc - Gần 500 tác phẩm dự thi thuộc 9 thể loại truyền hình phổ biến của hơn 60 đơn vị chuyên ngành trên toàn quốc đăng ký dự thi Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 39 tổ chức tại Nha Trang, là nội dung do nhà báo Nguyễn Hà Nam- Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam thông tin đến các nhà báo tại cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm Liên hoan sáng 9/12.

 Quang cảnh buổi họp báo. 

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần thứ tư Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức LHTHTQ, sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn 9 thể loại chương trình đang được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình ở Việt Nam để các đơn vị dự thi gửi tác phẩm tranh tài. Đó là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu Phim truyện truyền hình.

Thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 được chia thành 3 nhóm gồm: phim 1 tập (không quá 105 phút), phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút) và phim dài tập (mỗi phim dài trên 6 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút, tổng thời lượng không vượt quá 2700 phút). Phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài và phim tài liệu dài tập tiếp tục được dự thi.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại phóng sự thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm). Ở thể loại phim tài liệu, đã có hơn 80 phim tài liệu 1 tập và 6 phim tài liệu dài tập được gửi đến tranh tài.

Ở nhóm phim truyền hình dài tập, năm nay có 5 bộ phim dự thi, trong đó, có sự góp mặt của 2 bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua là Về nhà đi con (Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) và Tiếng sét trong mưa (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long sản xuất).

Nhà báo Lê Anh Vũ và Nhà báo Nguyễn Hà Nam trả lời báo chí.

Ban Giám khảo LHTHTQ lần thứ 39 quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, uy tín như NSND Hoàng Dũng, Đạo diễn - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình); Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Nhạc sĩ - NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)... Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình. Bên cạnh đó, thành phần Ban Giám khảo ở các thể loại cũng có nhiều đổi mới so với kỳ Liên hoan trước.

Đáp ứng sự quan tâm của những người làm truyền hình cả nước, hội thảo quốc tế “Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet” và hội thảo “Phóng sự điều tra trên truyền hình” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39.  

Triển lãm ảnh với chủ đề “Những người làm truyền hình” sẽ được khai mạc vào ngày 12/12 trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, Ban tổ chức đã đón nhận hàng trăm bức ảnh được những người làm truyền hình tại các Đài Truyền hình, Đài phát thanh - Truyền hình gửi tham gia triển lãm.

Chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Nội dung chương trình Lễ khai mạc và Bế mạc được dàn dựng tôn vinh sự đam mê, sáng tạo của những người làm truyền hình trong và ngoài nước, những khó khăn đã và đang phải vượt qua, niềm vui khi cùng nhau về hội tụ tại Liên hoan.

Với cương vị là Đài chủ nhà, đăng cai sự kiện có tầm và ý nghĩa này, Nhà báo Lê Anh Vũ- Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa đã cho biết những nỗ lực của Đài trong thời gian qua trong đầu tư cho các tác phẩm dự thi cũng như như công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân sự phục vụ cho liên hoan để thêm một lần nữa khẳng định thương hiệu KTV và tuyên truyền, quảng bá về Nha Trang - điểm đến thân thiện và thành phố của sự kiện.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, Nhà báo Lê Anh Vũ và Nhà báo Nguyễn Hà Nam đã giải đáp những câu hỏi của các nhà báo những nội dung liên quan đến Liên hoan.

LỄ KHAI MẠC: 20h10 ngày 11/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1)

LỄ BẾ MẠC VÀ TRAO GIẢI: diễn ra vào 20h ngày 14/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (được truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT - TH Khánh Hòa và phát sóng trên kênh VTV1 vào 14h10 ngày 15/12)

Nằm trong các hoạt động đồng hành với Liên hoan Truyền hình, trong hai ngày 07 và 08/12/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN phối hợp với Viettel Khánh Hòa, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Khánh Hòa nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh Bình

Bình luận