Đức chi hơn 1 tỉ USD cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ

07/07/2020, 08:41

Đức chi hơn 1 tỉ USD cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ - Bộ Tài chính Đức ngày 6/7 cho biết chính phủ nước này đã chi hơn 1 tỉ USD trong thập kỷ qua để trang trải các khoản chi phí liên quan đến hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại Đức.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: FT)

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức từ khoảng 34.500 người xuống còn 25.000 người. Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã không nhận được thông báo về động thái này của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Đức đối với NATO và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. Ông Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO, khẳng định Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai, nếu Mỹ từ bỏ vai trò là một cường quốc thế giới. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức là để bảo vệ Đức cũng như các nước châu Âu trong NATO và chính lợi ích của Mỹ. Bà cũng khẳng định Berlin ý thức được việc cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa, và Đức cũng đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây cũng như thời gian tới.

Theo số liệu của NATO, Đức đang chi khoảng 1,38% GDP cho ngân sách quốc phòng. Berlin đặt mục tiêu đạt 1,5% vào năm 2024 và khẳng định rằng mức chi tiêu này cho phép đáp ứng các mục tiêu lập kế hoạch phòng thủ của NATO./.

Theo TTXVN

Bình luận