Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025:

Động lực để phát triển

29/10/2020, 16:22

Động lực để phát triển - Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần thi đua yêu nước trong các cấp Hội Nhà báo và các hội viên. Trong đó, công tác thi đua, khen thưởng là động lực mạnh mẽ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội thi đua. Ảnh: Sơn Hải

Sự hưởng ứng từ các cấp Hội

Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch, ban hành hướng dẫn tổ chức Đại hội tới các cấp Hội Nhà báo và các cấp hội địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ từ đầu năm 2020. Theo kế hoạch, mục đích của việc tổ chức Đại hội là đánh giá kết quả của phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam trong 5 năm (2015-2020), đề ra phương hướng, nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào thi đua và công tác khen thưởng những năm tới.

Bên cạnh đó, Đại hội cũng là dịp để biểu dương thành tích và tôn vinh các tập thể, cá nhân, chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trong phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ nội lực trong giới báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Các cấp Hội đã phát động đợt thi đua sôi nổi, sâu rộng, thiết thực, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy sức mạnh của hệ thống các cấp Hội, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong đội ngũ người làm báo Việt Nam. Đồng thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua.

Ngoài ra, Hội Nhà báo các cấp đã tổ chức quán triệt, thực hiện tốt Luật Thi đua, khen thưởng và các hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm chấp hành pháp luật và các chính sách về thi đua, khen thưởng. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng, để công tác thi đua, khen thưởng thực sự là động lực mạnh mẽ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam. Chú trọng phát hiện các điển hình và nhân tố mới thực sự tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh kịp thời và đề nghị các hình thức khen thưởng phù hợp, xứng đáng. Có kế hoạch bồi dưỡng, nhân rộng để các điển hình tiên tiến được lan tỏa trong hệ thống tổ chức các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo kết quả phong trào thi đua 2015-2020. Ảnh: Sơn Hải

Linh động trong cách làm

250 đại biểu về tham dự Đại hội, trong đó có gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020.

Thông qua Đại hội Thi đua yêu nước, khẳng định bài học kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng, kinh nghiệm về xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến ở từng cấp Hội, từ Trung ương đến các đơn vị cơ sở, với phương châm tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị của Bộ Chính trị.

Từ tháng 3/2020 nhiều Hội địa phương đã tiến hành bình xét những gương điển hình tiên tiến. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn các cấp Hội từ đầu năm đến nay vẫn chưa tổ chức được nhiều phong trào theo kế hoạch đề ra. Do vậy, kế hoạch trước, trong và sau đại hội vẫn còn khá nhiều nhiệm vụ.

Từ việc tập trung thực hiện, đẩy mạnh tuyên truyền về tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, những điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước; Tổ chức các hoạt động tôn vinh điển hình tiên tiến gắn với các ngày lễ trọng đại của giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng, cũng như của đất nước nói chung trong năm 2020.

Bằng nhiều cách khác nhau, các cấp Hội và các cơ quan báo chí đã lựa chọn cách truyền thông khác nhau để tạo ra sự hưởng ứng từ các hội viên, nhà báo như: mở các chuyên mục, chuyên trang và tăng thời lượng cho việc tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội với những hình thức phong phú, chú trọng tính giáo dục truyền thống thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng bộ quy định về thi đua khen thưởng,... đều là những hoạt động thiết thực hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 tổ chức tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo ghi lại một số ý kiến của lãnh đạo các cấp Hội trên cả nước.

Đồng chí Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu và đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020. Ảnh: Sơn Hải.

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo ghi lại một số cảm nhận của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp Hội và các cơ quan báo chí về Hội Báo lần này...

NHÀ BÁO NGUYỄN THỊ HỒNG THƯ,
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO VĨNH LONG

Sự tác động mạnh mẽ của công nghệ truyền thông và mạng xã hội, đã làm thay đổi thói quen tiếp nhận thông tin của công chúng, để đứng vững được trong lòng khán, thính giả và bạn đọc, các cơ quan báo chí Vĩnh Long không ngừng đổi mới từ nội dung đến phương thức truyền tải thông tin. Từ đó, áp lực không nhỏ đối với các cơ quan báo chí và nhà báo, hội viên.

Trước những áp lực này, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long luôn sát cánh cùng các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện được mục tiêu này, hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long đều xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các Chi hội, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

Để làm tốt công tác thi đua khen thưởng, Hội Nhà báo tỉnh đề ra các chỉ tiêu cụ thể, mỗi chi hội sẽ đạt bao nhiêu Giải Báo chí Quốc gia, giải các ngành và khu vực (Giải Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Giải Báo chí của Hội Nhà báo tỉnh và kể cả tác phẩm được xét chọn hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tài trợ.

Trong quá trình tác nghiệp, không có hội viên hoặc nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam hoặc Quy tắc sử dụng mạng xã hội; hội viên các cơ quan báo chí đoàn kết nhau trong tác nghiệp…

Các tiêu chí này được lãnh đạo các cơ quan báo chí phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh xem là những tiêu chuẩn thi đua hằng năm của cán bộ, viên chức. Tiêu chí đưa ra tưởng chừng như rất dễ nhưng để đạt được, phải có sự phối hợp triển khai giữa thường trực Hội với Ban Thư ký Liên chi hội và các chi hội, đặc biệt là có sự tham gia của các ban biên tập trong gợi ý lựa chọn đề tài, phân công phóng viên thực hiện, kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh phải đóng vai trò chính trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và khen thưởng kịp thời, tạo một phong trào tích cực tham gia, tích cực thi đua nhau trong hội viên với tinh thần cầu tiến.

Để phong trào thi đua khen thưởng ở các cấp Hội đạt được hiệu quả, những người làm công tác Hội phải đặt bản thân vào vị trí của hội viên, nhà báo khi đang tác nghiệp, lắng nghe từ thực tế cuộc sống, từ những điều mà hội viên, nhà báo đang cần Hội tham gia tháo gỡ. Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng khi “mái nhà” thật sự cần hội viên sẽ quy tụ về! Điều này chỉ có được khi Hội Nhà báo địa phương có những cán bộ không chỉ có lòng nhiệt tình, mà còn giỏi nghề. Chỉ như thế, họ mới có thể xây dựng phong trào thi đua phù hợp với hoạt động báo chí!

NHÀ BÁO ĐOÀN MINH LONG,
ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO KHÁNH HÒA

Hằng năm, Ban lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh luôn căn cứ vào hướng dẫn thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam, tiến hành triển khai, quán triệt đến các Chi hội Nhà báo trực thuộc để phổ biến đến từng hội viên đơn vị. Ngoài công tác thi đua, khen thưởng đối với các hội viên, Ban lãnh đạo Hội còn phát động thi đua, khen thưởng trong cơ quan Hội Nhà báo tỉnh căn cứ trên Luật thi đua khen thưởng của Nhà nước. Đặc biệt, Hội Nhà báo tỉnh luôn xác định đề cao vai trò, ý nghĩa và tác dụng của thi đua, khen thưởng phải đi đôi với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Những tập thể, cá nhân được xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng hằng năm đều phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; hội viên, nhà báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chuyên môn nghiệp vụ tại cơ quan báo, đài.

Đánh giá khách quan sự nỗ lực của hội viên, hằng năm, căn cứ tiêu chuẩn, số lượng khen thưởng tập thể, cá nhân theo Hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam và đề xuất khen thưởng của các Chi hội trực thuộc, Hội Nhà báo tỉnh tiến hành bình xét thi đua, khen thưởng theo các hình thức khen thưởng đối với các cấp Hội; lập danh sách đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xét tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; căn cứ kết quả bình xét thi đua của các Chi hội, xét tặng Giấy khen của Hội Nhà báo tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm.

Công tác thi đua, khen thưởng đã thúc đẩy tập thể, cá nhân nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội viên, nhà báo luôn đổi mới sáng tạo về nội dung và hình thức tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ, năng lực công tác.

Hội Nhà báo tỉnh luôn chú trọng xây dựng, hình thức khen thưởng phù hợp nhằm cổ vũ, động viên hội viên, nhà báo hăng hái, tích cực, nhiệt tình và nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở trong vai trò của Hội Nhà báo tỉnh trong phối hợp, chỉ đạo, quản lý báo chí có việc chưa được xem trọng đúng mức; ý thức xây dựng Hội của một số hội viên chưa cao, chưa tích cực tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Hội. Nguyên nhân chính là do đa số cán bộ Hội từ Thường trực, Ban chấp hành đến Ban Thư ký các Chi hội đều hoạt động kiêm nhiệm, chưa bố trí thời gian hợp lý để tham gia công tác Hội; một số cán bộ, hội viên chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của Hội Nhà báo. Để khắc phục những khó khăn, rất cần sự chủ động, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, nhất là cán bộ chuyên trách công tác Hội. Cán bộ chuyên trách công tác Hội năng động, chịu khó tìm tòi, đổi mới phương thức hoạt động sẽ thu hút được sự quan tâm của hội viên trong các hoạt động, góp phần quyết định thành công trong tổ chức và hoạt động thi đua khen thưởng của Hội Nhà báo tỉnh.

ĐỒNG CHÍ HÀ MINH ĐÍCH,
ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO QUẢNG NGÃI

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi luôn coi trọng công tác thi đua khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước, song song với những nhiệm vụ chính trị, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, hoạt động kiểm tra trên địa bàn tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Hội Nhà báo tỉnh luôn tìm tòi các biện pháp, giải pháp, sáng kiến, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội. Tổ chức Giải Báo chí truyền thống của tỉnh kết hợp với chỉ đạo chặt chẽ việc tham gia Giải Báo chí Quốc gia. Qua đó, lựa chọn được những tác phẩm hay dự thi các giải Báo chí. Giúp Quảng Ngãi trở thành địa phương nhiều năm liên tiếp có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia.

Cùng với đó, Đề án bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ giai đoạn 2013- 2015 và 2016-2020 đã đưa công tác bồi dưỡng trở thành hoạt động quan trọng được hội viên, nhà báo trong tỉnh, cũng như khu vực đánh giá cao. Ngoài ra, sáng kiến tổ chức hoạt động thiện nguyện của giới báo chí tỉnh thông qua Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” được dư luận xã hội đánh giá cao. Chương trình đã giúp đỡ những bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y, nhiều học sinh nghèo hiếu học, những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, những người bán báo dạo, người nghèo ở các vùng bị thiên tai được giúp đỡ, sẻ chia...

Bởi dấu ấn và ý nghĩa nhân văn như vậy nên Chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” có sức lan tỏa mạnh mẽ, được Tỉnh ủy tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen

Pham Cường

Bình luận