Đề nghị truy tố cựu nhà báo Lê Duy Phong tội cưỡng đoạt tài sản

30/03/2018, 13:27

Đề nghị truy tố cựu nhà báo Lê Duy Phong tội cưỡng đoạt tài sản - Công an tỉnh Yên Bái vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Lê Duy Phong, (SN 1985, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) tội cưỡng đoạt tài sản.

Lê Duy Phong (phải) tại thời điểm bị bắt quả tang, Ảnh: TL

Do vậy, cơ quan Công an có đủ căn cứ để xác định hành vi của bị can Phong cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái, giữa năm 2017, ông Lê Duy Phong là trưởng Ban Bạn đọc của báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo phóng viên đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc Công an và giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Yên Bái.

Sau đó, ông Phong đã nhắn tin vào số máy điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng, giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến căn nhà của gia đình ông Sáng sinh sống.

Cũng tại thời điểm này có một báo đã đăng bài với tiêu đề "Dinh thự nguy nga của gia đình giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái" nên ông Sáng có tâm lý hoang mang, lo sợ ảnh hưởng đến uy tín và danh dự cá nhân. Thấy ông Sáng lo sợ, Phong đề nghị ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ không viết bài nữa.

Ông Sáng đồng ý với yêu cầu của Phong và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều ngày 16/6/2017, Phong tiếp tục gọi và gợi ý ông Sáng đưa nốt số tiền mà hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, sau đó ông Sáng đã báo cáo với Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Yên Bái và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Theo kết luận điều tra, trong khi đang xác minh đơn tố giác của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, ngày 22/6/2017, Công an TP Yên Bái phát hiện và bắt quả tang ông Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực, người góp vốn kinh doanh vào một công ty hoạt động về vận tải.

Cụ thể,  ông Phong lên Yên Bái gặp một người bạn đang làm tại đài truyền hình tỉnh cùng đi ăn trưa và giới thiệu Phong với  ông Thực.

Tại cuộc gặp này, Phong giới thiệu mình là tác giả bài viết liên quan đến nhà đất của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và cho biết đang tìm hiểu viết bài về hoạt động kinh doanh ở tỉnh Yên Bái, trong đó có việc của công ty mà ông Thực góp vốn. Ông Thực xin không viết bài và Phong gợi ý "không thể giải quyết tình cảm".

Ông Phong bị Cơ quan Công an ập vào bắt quả tang khi vừa nhận 50 triệu đồng từ ông Thực.

TH

 

Bình luận