Miss Báo chí:

Dấu ấn đặc trưng của Cuộc thi sắc đẹp Press Beauty

31/05/2020, 10:41

Dấu ấn đặc trưng của Cuộc thi sắc đẹp Press Beauty - Vòng thi Miss Báo chí của cuộc thi Press Beauty 2020 đã diễn ra vào chiều 29/5 vừa qua. Khác với những cuộc thi sắc đẹp khác, đây chính là sân khấu để các thí sinh thể hiện tri thức và năng lực Báo chí - Truyền thông của sinh viên trường Báo.

Vòng thi Miss Báo chí diễn ra tại chính studio của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Press Beauty - Tài sắc nữ sinh Báo chí là cuộc thi sắc đẹp do Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Sau 7 mùa thi thành công, Press Beauty 2020 trở lại với sự mới mẻ về cả nội dung và hình thức. Không chỉ là một cuộc thi sắc đẹp đơn thuần, Press Beauty 2020 còn là nơi để các thí sinh rèn luyện, học hỏi và phát triển bản thân.

Khác với các cuộc thi sắc đẹp khác, Miss Báo chí chính là điểm nhấn đặc biệt của Press Beauty - cuộc thi tìm kiếm hoa khôi của sinh viên trường Báo. Tại đây, các thí sinh sẽ thực hiện một tác phẩm phóng sự theo các loại hình báo chí tự chọn. Từ đó, vòng thi sẽ tìm ra gương mặt nữ sinh thể hiện xuất sắc nhất năng lực cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông.

Bộ 3 giám khảo chính là một yếu tố quan trọng tại cuộc thi năm nay. Sự xuất hiện của những chuyên gia trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông đã thể hiện tính khách quan, công bằng cũng như chuyên nghiệp trong việc đánh giá phần thi của các thí sinh. 

TS. Ngô Bích Ngọc - Giảng viên khoa Phát thanh - Truyền hình chính là người đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách thành viên Women in News Accelerator Đông Nam Á năm 2020 của tổ chức Báo chí xuất bản thế giới.

TS Lê Thu Hà - Giảng viên Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một gương mặt quen thuộc của các sinh viên trường Báo. 

Nhà báo Kiều Thanh Hùng - Nguyên Phó Tổng Giám Đốc Đài Phát Thanh Truyền Hình Hà Nội - người có thâm niên hoạt động lâu năm hoạt động trong lĩnh vực Báo chí - Truyền thông chính là thành viên trong bộ 3 giám khảo quyền lực.

Năm nay, hai chủ đề chính của cuộc thi là Văn hóa - Xã hội và Chăm sóc sức khỏe - những vấn đề vô cùng quen thuộc và gần gũi trong đời sống hiện đại. Việc đưa ra hai chủ đề mở là cơ hội cho các thí sinh thỏa sức sáng tạo và thể hiện lập trường cá nhân một cách đa dạng và độc đáo. Chính vì vậy, các thí sinh đều đã có cho mình những phần thi vô cùng công phu và ấn tượng.

Mở đầu bằng phần thi phóng sự dưới dạng báo truyền hình, thí sinh Linh Thu đã lên án lối sống buông thả, ích kỷ của giới trẻ.

Là tác phẩm phóng sự duy nhất theo hình thức Báo in, phần thi của thí sinh Khánh Linh đã thể hiện được sự độc đáo và đa dạng mà vòng thi hướng đến.

Dẫn chứng về tình trạng “Body shaming”, thí sinh Trần Thị Hồng Nhung đã lên tiếng bảo vệ cho ngoại hình của người phụ nữ trong thời đại ngày nay.

Với chủ đề Chăm sóc sức khỏe, SBD 04 - Hà Vân Thảo Dương đã trình bày quan điểm của mình về hai tình trạng rất thường bắt gặp ở giới trẻ: “Nhịn ăn sáng” và “Thức thâu đêm”.

Để có một bài phóng sự hay đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Đầu tiên, tác phẩm phải có sự khai thác từ nhân vật cụ thể, đồng thời cũng phải đáp ứng các yếu tố xác thực và bổ trợ. Để làm nên thành công cho phần thi của mình thì những tư liệu của phóng sự bên cạnh sự độc đáo còn phải thiết thực, gần gũi và sinh động. Có thể nói, mỗi loại hình được lựa chọn đều yêu cầu các thí sinh phải nghiên cứu chuyên sâu và cẩn thận.

Chọn hình tượng người bác sĩ gây mê hồi sức cho phần thi của mình, Vũ Nguyễn Mai Linh đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ ban giám khảo cho tính thời sự của tư liệu.

Với đề bài về Sự tử tế, thí sinh Mỹ Huyền nói về những đứa trẻ bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó nâng cao nhận thức về việc chú ý đến sức khỏe tiền sinh sản trong hôn nhân.

Sinh hoạt thất thường chính là chủ để trong phóng sự của Tô Phương Thảo. Để minh chứng cho bài thi, nữ sinh đã mang tới câu chuyện nghị lực phi thường của quán quân Bước nhảy ngàn cân - Nguyễn Ngọc Sơn.

Hóa thân thành nữ biên tập viên chuyên nghiệp, SBD - 08 Bùi Phương Linh nhấn mạnh sự nhận thức về giá trị sức khỏe của con người là việc làm cần thiết và quan trọng.

Tạp chí của  Nguyễn Lê Nhật Phương -SBD 09 đã lan tỏa văn hóa đọc đến cộng động trong thời đại công nghệ số.

Thí sinh Phạm Hạnh Quyên được đánh giá cao vì đã khai thác rất thành công những vấn đề gần gũi và sử dụng được nguồn tư liệu phong phú.

Đánh giá về dàn thí sinh năm nay, Nhà báo Kiều Thanh Hùng bày tỏ: “Các thí sinh đã rất khổ tâm rèn luyện và cho ra những sản phẩm tốt. Mặc dù các bạn còn rất trẻ, học tập ở nhiều chuyên ngành khác nhau thế nhưng các bạn đã rất tự tin thể hiện những bài thi với thần thái chuyên nghiệp. Các tác phẩm tuy ở nhiều thể loại đa dạng nhưng đều đã được nghiên cứu và thực hiện một cách tỉ mỉ, chỉn chu”.

Nhà báo Kiều Thanh Hùng đưa ra những góp ý thẳng thắn cho phần thi của các thí sinh.

10 thí sinh đều đã có những màn thể hiện ấn tượng và 1 trong số đó sẽ được Ban giám khảo lựa chọn một cách công bằng và tâm huyết nhất để trở thành Miss Báo chí Press Beauty 2020. Kết quả sẽ được công bố vào đêm chung kết của cuộc thi dự kiến vào ngày 16/6 sắp tới. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng sẽ tiếp tục trải qua các phần thi đồng hành như: “Miss Thời trang, Miss Nhân ái...Hãy cùng tiếp tục theo dõi những bất ngờ thú vị sắp tới và đừng quên dự đoán xem, gương mặt nào sẽ đăng quang ngôi vị Hoa khôi Báo chí năm nay.

Thế Anh

Bình luận