Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải vươn tầm, vươn xa quốc tế

15/11/2018, 15:23

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải vươn tầm, vươn xa quốc tế - Đây là phát biểu của PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tại buổi gặp gỡ báo chí nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tổ chức sáng 15/11.

Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: TH

Tham dự buổi gặp gỡ báo chí có lãnh đạo nhà trường cùng đại diện Cục Báo chí (Bộ Thông tin Truyền thông) và hơn 80 nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập từ năm 1996, là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở nước ta theo chủ trương xã hội hóa giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước. Giáo sư Trần Phương – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng làm Hiệu trưởng. Trường do các nhà quản lý kinh tế và trí thức hợp sức lập ra và hoạt động trên tinh thần tự nguyện góp vốn, góp sức vì sự nghiệp “trồng người”.

Trường hiện sở hữu 3 cơ sở hiện đại trên diện tích 22ha tại Vĩnh Tuy (Hà Nội), Từ Sơn (Bắc Ninh) và Lương Sơn (Hòa Bình), 8 tòa nhà cao tầng bao gồm hội trường, giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện, trung tâm học liệu, nhà tập đa năng, ký túc xá, các phòng thực hành, trung tâm lâm sàng của khối sức khỏe (y, dược, răng hàm mặt, điều dưỡng).

PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: TH

Trường có 4 khối đào tạo: Quản lý Kinh doanh, Kỹ thuật, Sức khỏe, Ngoại ngữ (trên 27 ngành), với nhiều cấp học: cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cùng nhiều hình thức: chính quy, liên thông, vừa học vừa làm, trực tuyến. Đặc biệt, với việc hội tụ được những nhà trí thức có kinh nghiệm, có uy tín trên nhiều lĩnh vực, Trường đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật – công nghệ thực hành, các bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng có tay nghề cao, có y đức, tạo nguồn nhân lực có trình độ tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ khóa học đầu tiên với 850 sinh viên, tới nay, Trường đã tiếp nhận 117.000 sinh viên, trong đó có 1.000 sinh viên Lào, Campuchia. Trường đã cấp bằng tốt nghiệp cho trên 74.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, hàng ngàn thạc sĩ. Trường có đội ngũ cán bộ giảng dạy hùng hậu với trên 1.100 giảng viên cơ hữu; trong đó có 27 giáo sư, 57 phó giáo sư, 194 tiến sĩ và 680 thạc sĩ.

Đoàn nhà báo được nghe giới thiệu tại Khoa Răng Hàm Mặt. Ảnh: TH

Sinh viên nhà trường đã đạt nhiều thành tích ấn tượng với 8 giải đồng đội, 92 giải cá nhân trong các kỳ thi Olympic quốc gia và quốc tế: 42 giải về công nghệ thông tin, 34 giải về cơ điện tử và 24 giải về kiến trúc. Hơn 80% sinh viên tốt nghiệp đều nhận được việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn, được các cơ quan tuyển dùng và người sử dụng lao động đánh giá cao.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Trường cũng được biết đến là đơn vị có trách nhiệm với xã hội với các hoạt động ý nghĩa: Ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa; hiến máu nhân đạo; góp quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường năm 2016

Ghi nhận những thành tích đó, Trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Cơ sở vật chất tại Khoa Răng Hàm Mặt. Ảnh: TH

Trong năm học 2018-2019, phát huy những thành quả đã đạt được, nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt quy mô đào tạo khoảng 25.000 sinh viên; hoàn thiện các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo; hoàn thành việc xây dựng Chiến lược phát triển trường và Báo cáo kiểm định chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó hoàn thành công tác kiểm toán tài chính, định giá tài sản để chuyển đổi mô hình từ trường dân lập sang mô hình trường tư thục không vì lợi nhuận; tập trung khai thác sử dụng  có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có; triển khai nghiên cứu khoa học, chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ. Ngoài ra Trường đang xem xét đề xuất đổi tên thành “Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ và Y Dược Hà Nội”.

Đoàn nhà báo đến thăm cơ sở vật chất của Trường. Ảnh: TH

Nghe lãnh đạo khoa Răng Hàm Mặt giới thiệu. Ảnh: TH

Sinh viên của Trường được thực hành với máy móc tiên tiến. Ảnh: TH

Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh với các nhà báo. Ảnh: TH

Từ Hải

Bình luận