Cuộc thi mô phỏng quá trình xin học bổng “Unlock - Type Your ID"

24/09/2020, 09:30

Cuộc thi mô phỏng quá trình xin học bổng “Unlock - Type Your ID" - Cuộc thi mô phỏng quá trình xin học bổng “UNLOCK - Type Your ID” lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng bởi Hội Cựu Học sinh Chuyên Trần Phú Hải Phòng vào tháng 7 vừa qua đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn cả nước.

Ảnh 1. Poster chính thức của cuộc thi

Nằm trong chuỗi các sự kiện đồng hành của chương trình “Cửa Sổ Du Học 2020 - UNLOCK”, cuộc thi mô phỏng quá trình xin học bổng “UNLOCK: Type Your ID” lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng với mục đích mang đến cái nhìn thực tế nhất cho các bạn học sinh, sinh viên về quá trình tìm hiểu, ứng tuyển giành học bổng từ các trường đại học trên thế giới, từ đó có thể dễ dàng tiếp cận chuyên sâu hơn ở lĩnh vực này.

Cuộc thi bao gồm 3 vòng thi tương ứng với 3 giai đoạn chính của quá trình ứng tuyển học bổng: Vòng 1: Unlock Your History - viết CV; vòng 2: Unlock Your Story - viết luận và vòng 3: Unlock Your Identity - phỏng vấn chính thức.

Trong vòng thi thứ nhất, các thí sinh sẽ có cơ hội “mở khóa” và trình bày những trải nghiệm, thành tự đã đạt được thông qua CV (Curriculum Vitae - bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm) của mình. Ngoài ra, vòng thi còn bao gồm 01 vòng Bình chọn thí sinh được yêu thích nhất trên trang Facebook NKTP Global Network.

Đến với vòng hai, các thí sinh sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi 01 mentor (cố vấn) là các du học sinh trong quá trình hoàn thiện bài luận của mình. Trong vòng thi cuối cùng, top 5 chung cuộc sẽ được trang bị kiến thức cũng như trải nghiệm thực tế quá trình phỏng vấn xin học bổng.

Đặc biệt, cuộc thi có sự hỗ trợ bởi Nhà Bảo trợ Chuyên môn - Công ty tư vấn tuyển sinh du học Mỹ và định hướng nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam APUS với 6 năm kinh nghiệm trong nghề. Các chuyên gia của công ty đều tốt nghiệp từ những trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, luôn đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp du học Mỹ hiệu quả, phù hợp với mục tiêu và khả năng phát triển đường dài của học sinh.

Nhà Bảo trợ Chuyên môn APUS

Không chỉ vậy, cuộc thi còn nhận được sự đồng hành từ cố vấn Nội dung HannahEd và fanpage Scholarship for Vietnamese Students. Đây là một trong những cộng đồng gần nửa triệu thành viên chuyên cung cấp những thông tin về chương trình học bổng, du học dài và ngắn hạn lâu đời nhất ở Việt Nam, từ năm 2013. Ngoài ra, các anh chị cựu học sinh Chuyên Trần Phú đã/đang du học tại các nước trên thế giới cũng sẽ trở thành mentor (cố vấn) hỗ trợ các thí sinh.

Chị Hoa Đinh (HannahEd) - người sáng lập Scholarship for Vietnamese Students

Thêm vào đó, các buổi workshop về quy trình giành học bổng và tọa đàm trực tuyến (Webinar) với chủ đề viết luận chuyên sâu độc quyền dành riêng cho thí sinh luôn được tổ chức liên tục, mới mẻ trong khuôn khổ cuộc thi. Không chỉ vậy, cơ cấu giải thưởng có giá trị cao với nhiều phần quà hấp dẫn tới từ các nhà tài trợ của chương trình cùng chính là động lực để các bạn học sinh,sinh viên đăng ký tham dự thi.

Ảnh 4. Buổi workshop “mở khóa” quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng với sự tham gia của diễn giả Trịnh Hạnh An đã diễn ra thành công

 

Webinar với chủ đề viết luận chuyên sâu độc quyền cho Top 15 của cuộc thi

Trải qua 3 vòng thi, ba bạn thí sinh Đàm Thị Xuân Giao, Đỗ Minh Phương và Phạm Anh Khôi đã xuất sắc lần lượt giành giải Nhất, Nhì và Ba của cuộc thi. Ngoài ra, bạn Hoàng Hải Long cũng đã trở thành thí sinh được yêu thích nhất thông qua lượt bình chọn của khán giả trên Facebook với số điểm ấn tượng.

Thí sinh Đàm Thị Xuân Giao và Đỗ Minh Phương nhận giải thưởng là certificate và chụp ảnh cùng Trưởng BTC chương trình

Là thí sinh đạt giải Nhất, bạn Đàm Thị Xuân Giao chia sẻ về những trải nghiệm sau khi tham gia 3 vòng thi: “Mình đã học được rất nhiều điều, đầu tiên là cách xây dựng một bộ CV để gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh, tiếp đó là cách lên ý tưởng cho bài luận và sắp xếp chúng sao cho thật logic nhằm cuốn hút người đọc. Cuối cùng thì thông qua vòng thi phỏng vấn trực tiếp, mình đã trở nên tự tin hơn, biết cách trả lời các câu hỏi từ giám khảo sao cho thật ấn tượng. Mình cảm thấy rất biết ơn cuộc thì này vì đã đem lại cho mình nhiều trải nghiệm quý giá.”

Để nói về quy trình tổ chức cuộc thi của NKTP Global Network, Xuân Giao dùng từ “chuyên nghiệp”, bởi BTC đã mở rộng phạm vi tham gia cho học sinh/sinh viên trên địa bàn cả nước, với mong muốn cung cấp các kiến thức về du học cho tất cả bạn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Không chỉ vậy, bạn luôn nhận được sự giúp đỡ từ anh/chị mentor và các thành viên trong BTC - những người luôn theo sát quá trình tham gia từng vòng thi của bạn.

Thí sinh Đàm Thị Xuân Giao hào hứng chia sẻ về những trải nghiệm thú vị trong ba vòng thi

Cô gái đến từ lớp chuyên Hóa - chủ nhân giải Nhì của cuộc thi, bạn Minh Phương chia sẻ về sự giúp đỡ bạn nhận được từ mentor của mình: “Trong nhóm của mình, chị Mai là mentor (cố vấn) đầu tiên, tuy nhiên, vì lý do sức khỏe nên chị không thể tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi. May mắn thay, chị đã nhờ một người bạn của chị tiếp tục hướng dẫn cho mình - anh Duy. Anh đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc sắp xếp lại các phần trong bài luận sao cho hợp lý, cũng như chỉ mình cách viết sao cho không bị quá dài.”

Để đạt giải Nhì của cuộc thi, Minh Phương đã cố gắng hết sức để khắc phục những khó khăn bạn gặp phải trong giai đoạn đầu: “Thực ra, bản thân mình cũng chưa bao giờ tiếp xúc với kiểu viết luận như này, nên việc tìm ra ý tưởng, tham khảo các nguồn tài liệu và sử dụng ngôn từ cũng là một khó khăn đối với mình. Khi phải viết luận hoàn toàn bằng tiếng Anh, do khả năng ngoại ngữ của mình không quá xuất sắc, nên mình vẫn mắc phải một số lỗi về chính tả, câu từ.”

Thí sinh Đỗ Minh Phương không ngại chia sẻ về những khó khăn trong quá trình tham dự cuộc thi

Thí sinh duy nhất đến từ Thành phố Hồ Chí Minh của cuộc thi -  bạn Phạm Anh Khôi chia sẻ: “Nhờ có cuộc thi, mình đã hiểu hơn về mục đích của bài Personal Statement (bài luận cá nhân), đồng thời được hướng dẫn về cấu trúc, ý tưởng chính trong bài để thuyết phục giám khảo.”

Khi được hỏi bạn có trải nghiệm thú vị nào khi tham gia cuộc thi không, Khôi đã trả lời rằng, bạn nhớ nhất là vòng phỏng vấn, khi bạn có cơ hội được giao tiếp và nhận lời tư vấn.

Cuộc thi “UNLOCK: Type Your ID” đã chính thức khép lại thành công, đem đến nhiều kinh nghiệm, bài học cho các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình ứng tuyển học bổng. Đây chắc chắn sẽ trở thành hành trang quý báu trên con đường chinh phục những suất học bổng giá trị đổi với nhiều bạn trẻ.

Không chỉ vậy, chương trình “Cửa Sổ Du Học 2020 - UNLOCK” cũng đã diễn ra thành công vào ngày 30/8 vừa qua với hình thức online trên nền tảng Discord lần đầu tiên.  Sự kiện đã mang đến những chia sẻ và trải nghiệm quý báu về quá trình du học, giúp các bạn học sinh viên khai phá được những tiềm năng của chính mình. Hy vọng rằng, những năm sau chương trình sẽ vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ.

Đội ngũ BTC chương trình - những người đã tạo nên một “Cửa Sổ Du Học 2020” rực rỡ và đáng nhớ

Mỹ Tiên

Bình luận