Cuộc hội tụ sống động của giới báo chí Việt Nam

13/03/2018, 21:54

Cuộc hội tụ sống động của giới báo chí Việt Nam - Tiếp nối thành công với nhiều ấn tượng đẹp của Hội báo toàn quốc 2016 và 2017, từ ngày 16 - 18/3/2018, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Hội báo toàn quốc 2018 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”.

Hội báo toàn quốc 2018 xứng đáng là ngày hội của những người làm báo trong cả nước. Ảnh: Sơn Hải

Nhân sự kiện quan trọng của giới báo chí cả nước, Tạp chí Người Làm Báo có cuộc trao đổi với nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức về những điểm mới của Hội báo toàn quốc năm nay.

PV: Năm 2017, báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Ông đánh giá như thế nào về những đóng góp của báo chí trong năm qua?

Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi: Năm 2017, đất nước đã đạt được những thành tựu nổi bật. Bám sát thực tiễn, phản ánh hơi thở cuộc sống, báo chí đã đồng hành cùng đất nước, lan tỏa tinh thần Chính phủ kiến tạo, phát huy mọi nguồn lực của đất nước, góp phần xây đắp niềm tin trong xã hội. Trên tất cả các loại hình báo chí, đã có nhiều bài viết, tác phẩm có chất lượng, thể hiện được tinh thần trách nhiệm và lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam.

Báo chí thực sự trở thành lực lượng tiên phong trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức thành công Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân thể hiện quyết tâm chống “giặc nội xâm”, tạo tiếng vang lớn trong toàn xã hội. Đồng thời, Giải báo chí quốc gia tiếp tục khẳng định những đóng góp quan trọng của giới báo chí, tôn vinh những cống hiến của các nhà báo đối với đất nước. Có thể nói, chưa bao giờ báo chí lớn mạnh cả về số lượng, quy mô và phạm vi phục vụ như hiện nay.

Chính vì vậy, Hội báo toàn quốc 2018 là tấm gương phản chiếu toàn cảnh báo chí Việt Nam. Hội báo cũng là dịp để giới báo chí lắng nghe ý kiến nhận xét, đóng góp phê bình của công chúng, từ đó các nhà báo có thể trao đổi học hỏi lẫn nhau, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

PV: Sau hai năm tổ chức thành công, có thể khẳng định, Hội báo toàn quốc đã trở thành thương hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam. Theo ông, việc tổ chức Hội báo toàn quốc đóng góp như thế nào trong việc khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam?

Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi: Việc tổ chức Hội báo toàn quốc là nhiệm vụ quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam, vì vậy rất cần sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí, cùng sự đồng hành của các tổ chức và cá nhân trên phạm vi cả nước.

Năm nay, UBND TP. Hà Nội cùng Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội báo, được sự phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Điều đó cho thấy sức hút và tầm quan trọng của Hội báo toàn quốc, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

Hội báo toàn quốc là lời khẳng định, báo chí cách mạng Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, là dịp biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của những người làm báo trong suốt thời gian qua, thể hiện niềm tin của công chúng đối với nền báo chí nước nhà. Đồng thời, Hội báo cũng thể hiện tinh thần vượt khó của các cơ quan báo chí trước những thách thức trong thời đại truyền thông kỹ thuật số.

Hội báo toàn quốc 2018 tổ chức từ ngày 16-18/3 tại Bảo tàng Hà Nội

PV: Hội báo toàn quốc 2018 có những điểm gì nổi bật so với những năm trước, thưa ông?

Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi: Năm nay, Hội báo toàn quốc được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại của Thủ đô Hà Nội, với diện tích được mở rộng hơn nhiều lần so với mọi năm, đáp ứng nhu cầu tham gia của 55 đơn vị đến từ các Liên chi Hội, chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở 8 Cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội báo.

Năm nay, Ban Tổ chức không làm theo kiểu triển lãm trưng bày đơn thuần, mà sắp xếp từng khu vực báo chí khoa học và sáng tạo nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Riêng 4 gian trưng bày báo chí chuyên đề, là điểm mới và tạo điểm nhấn cho Hội báo năm nay. Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với công tác Xây dựng Đảng” của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với Quốc hội và cử tri” của Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Gian trưng bày chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp người làm báo” của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi Hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí các Ban Đảng Trung ương.

Ngoài ra, các đơn vị tham gia đều cố gắng tạo nét mới khi lồng ghép các hoạt động tăng tính tương tác với công chúng trong gian trưng bày. Hội báo không chỉ trưng bày các ấn phẩm Xuân, mà đa dạng, sinh động với các ấn phẩm, bộ sưu tập, tạo nên bản hòa tấu đa sắc màu của báo chí, truyền thông nước nhà.

Tại Hội báo toàn quốc 2018 sẽ có nhiều chương trình như Diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp. Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Giao lưu “Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”; Tọa đàm với chủ đề “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí Cách mạng Việt Nam” là điểm nhấn quan trọng làm nên nét đặc sắc cho Hội báo.

Ngoài triển lãm ảnh “Hà Nội - Trái tim hồng”, Giao lưu các nữ Tổng Biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sỹ; Gặp gỡ Nhà báo tuổi 90; Lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, còn có Hội chợ đồ xưa cũ, triển lãm Tranh Kim Hoàng, triển lãm Ảnh Nét Xuân do Bảo tàng Hà Nội tổ chức tạo không gian nghệ thuật xuyên suốt Hội báo.

Ban Tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc (dành cho các gian trưng bày sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng: 15 Giải); Giải Bìa báo Tết đẹp (dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc: 15 Giải); Giải giao diện đẹp dành cho Báo chí điện tử dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất (10 giải đồng hạng); Giải format chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết (10 giải đồng hạng); Giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2017 (30 giải gồm: 10 giải dành cho báo in, 5 giải dành cho báo điện tử, 5 giải dành cho truyền hình, 5 giải dành cho phát thanh, 5 giải dành cho ảnh báo chí). Năm nay lần đầu tiên Ban Tổ chức trao Giải cho các công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí xuất sắc.

Hội báo năm nay có sự tham gia của Đoàn khối các Cơ quan Trung ương nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/3 và sinh viên các trường đào tạo báo chí, tạo ra màu sắc trẻ trung và sôi động cho Hội báo bằng các hoạt động cắm trại giao lưu văn nghệ, vinh danh nhà báo trẻ, chương trình văn nghệ, thời trang do sinh viên của các trường đào tạo báo chí biểu diễn...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày Liên chi Hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội báo toàn quốc năm 2017. Ảnh: PV

PV: Xin ông cho biết những thuận lợi và thách thức đối với Hội Nhà báo Việt Nam trong tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2018?

Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi: Qua hai năm tổ chức thành công, Hội báo toàn quốc trở thành thương hiệu của Hội nhà báo Việt Nam và những người làm báo cả nước. Tuy nhiên, để tổ chức thành công Hội báo toàn quốc 2018 đòi hỏi tinh thần năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao nhất, tất cả nội dung các hoạt động của Hội báo đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng mới trở thành ngày hội thực sự có ý nghĩa của giới báo chí và công chúng báo chí Việt Nam.

Dù rằng, những tác phẩm được trưng bày tại Hội báo toàn quốc lần này chưa thể bao quát đầy đủ những hoạt động của giới báo chí cả nước trong năm qua, nhưng Ban Tổ chức vẫn mong muốn công chúng có thêm cơ hội “mục sở thị” những bút tích, hình ảnh, tài liệu, hiện vật liên quan đến báo chí đầy sôi động, để những người làm báo được kết nối giao lưu học hỏi, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động sáng tạo của nhà báo.

Tôi đánh giá cao vai trò cũng như tinh thần làm việc tích cực, sáng tạo của Nhà Văn hóa - Hội Nhà báo Việt Nam - đơn vị được giao thường trực Ban Tổ chức Hội báo. Hội báo toàn quốc đang trở thành một sự kiện quan trọng, có sức hút, luôn được báo giới cả nước mong chờ và hưởng ứng tích cực.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nam Dương (thực hiện)

Bình luận