Covid -19 và giá trị... của niềm tin

07/04/2020, 10:28

Covid -19 và giá trị... của niềm tin - Trước mỗi biến cố, để chiến thắng hoàn cảnh, niềm tin luôn được coi như yếu tố đặt cược. Việt Nam đã đi qua cuộc trường chinh dân tộc bằng tinh thần quyết thắng, bằng niềm tin đất nước độc lập, hòa bình. Hôm nay, khi Tổ quốc ở tuyến đầu chống dịch Covid -19, niềm tin đang mang đến những giá trị to lớn cho tinh thần toàn dân đồng lòng chống dịch.

Niềm tin có sức cổ vũ lớn lao, nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Lời khẳng định của vị Tổng tư lệnh chống dịch về một niềm tin đoàn kết toàn dân tộc chiến thắng dịch bệnh.

Trên tuyến đầu chống dịch, hình ảnh những chiến sĩ áo trắng ngày đêm vật lộn chiến đấu để giành lại sự sống cho người bệnh. Bao đêm thức trắng, bao ngày xa nhà,... sự hi sinh của các anh các chị đã truyền cảm hứng, làm rung động cả những trái tim nhỏ bé.  

“Gửi các bác sĩ kính mến. Cháu tên là Nghiêm Ngân Khánh, trường Tiểu học Phú Diễn. Hôm nay cháu viết thư gửi các bác sĩ là để cảm ơn vì các bác đã giúp cho những người cách ly khỏi bệnh nhưng vì dân vì nước nên các bác đã phải xa nhà. Nhưng cháu thấy điều tuyệt vời nhất cả các bác đó là luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân. Bố mẹ cháu luôn bảo các bác sĩ như những anh hùng chống giặc... Bọn cháu cũng đã rất nhớ trường, nhớ lớp...".  

Cảm xúc con trẻ luôn làm ta lay động. Cảm nhận mọi thứ diễn ra quanh mình bằng trái tim non nớt. Câu chữ của cô học trò nhỏ đôi chút còn vụng về, song ta cảm nhận rõ một sự biết ơn và hiểu chuyện. 

Cũng trên tuyến đầu ấy, đã bao người rơi nước mắt khi chứng kiến hình ảnh những người lính cụ Hồ bên những lán trại dựng tạm, ăn uống kham khổ dồn sức cùng cả nước chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khi dịch bệnh nguy hiểm, quân đội luôn là trụ cột quốc gia

Niềm tin cho ta tinh thần tự tôn pháp luật. Những ngày vàng của Việt Nam, việc cách ly xã hội đã diễn ra trong sự tuân thủ chặt chẽ mọi quy định, chỉ thị. Trong xã hội đứng im ấy một sự sống mới đã sẵn sàng cho một cuộc hồi sinh. Người tuyến đầu chống dịch, người tuyến sau sẵn sàng trở thành chỗ dựa tinh thần cho người tuyến trên vững bước. Bởi ai cũng tin, Việt Nam sẽ đánh bại dịch bệnh. 

Niềm tin còn gieo bởi những yêu thương. Nhường cơm sẻ áo đã trở thành đức tính đáng quý của người Việt Nam bao đời. Và khi gặp dịch giã, tinh thần ấy càng được phát huy. Dưới cái mưa, cái rét của tháng Ngâu, rất nhiều người không quản ngại vất vả lập thành những điểm tặng thực phẩm hàng ngày. “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin hãy nhường cho người khác. Mỗi người một gói không sợ hết, chỉ lấy đủ dùng. Chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19”, nội dung và tình người nơi tâm bảng chỉ dẫn thật khiến ta ấm lòng. 

Khi tất cả mọi hoạt động kinh tế, xã hội phải nhường chỗ cho việc “chống dịch như chống giặc”; khi kinh tế tác động chung lên các thành phần xã hội thì mọi sự sẻ chia đều thể hiện một sự cố gắng rất lớn.

Không ai đong đếm được niềm tin. Nhưng giá trị của niềm tin mang lại nằm ở thước đo hiệu quả ở tinh thần “chống dịch như chống giặc” của những người đứng đầu Đảng, Chính phủ.

Khởi đầu trận chiến với “giặc Covid-19” chúng ta đã hành động với tâm thế chủ động trên tinh thần không quá lo lắng nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Để ứng phó với từng giai đoạn của dịch bệnh, chúng ta đã có những quyết sách, chiến thuật tương ứng theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình mới. Chỉ đạo nổi bật, kịp thời là Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Công văn số 79-CV/TƯ ngày 29/1/2020, về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành hàng loạt chỉ thị, văn bản chỉ đạo việc phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh tinh thần xuyên suốt là chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống, “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt, “sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết”.

Giữa tâm dịch, trước bộn bề lo toan, có lẽ người đứng đầu Chính phủ đã trải qua những cảm xúc kìm nén khi ông lấy dòng sông Thu Bồn nơi quê nhà để minh chứng cho một tinh thần quyết thắng. “Việt Nam thành quốc gia chống dịch bệnh tốt nhất thế giới thì cũng phải phấn đấu là quốc gia sớm nhất không còn dịch bệnh, đưa nhịp sống trở về bình thường”. Bởi ông nhớ dòng Thu Bồn, dù vật đổi sao dời, đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy... Tin rằng đấy sẽ là giây phút lắng đọng nhất, xúc động nhất của một tinh thần Việt Nam chống dịch.

Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh… Lời hiệu triệu của người đứng đầu Chính phủ đang tiếp sức cho niềm tin bền vững.

 Ông và những người đứng đầu đất nước đã tạo dựng thành công niềm tin dân tộc bằng cam kết hành động “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đất nước đang ở giai đoạn cần huy động tổng lực, cần phối hợp nhuần nhuyễn, nghiêm túc. Hãy tin tưởng và chấp hành mọi chỉ đạo của Nhà nước... Đấy là cách tốt nhất cho bạn lúc này. 

Niêm tin về lãnh đạo Việt Nam đã đi vào các sáng tác

Một đất nước nhỏ bé, có đường biên giới dài, so mọi điều kiện đều còn xa với rất nhiều nước tiên tiến nhưng Việt Nam đã làm nên những điều kỳ diệu. Giữa tâm dịch, trong những bài học của con trẻ, niềm tin, niềm tự hào hai tiếng “Việt Nam” đã trở thành một nguồn cảm hứng đặc biệt cho câu văn bay bổng diệu kỳ: Quê hương Việt Nam của tôi đẹp vô ngần với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, với sự đa dạng, phong phú về ẩn thực và với những con người đôn hậu, chất phác. Với tôi, tình yêu nước bắt nguồn từ tình yêu những điều thật đơn giản. Tôi yêu từ mái nhà đơn sơ, xóm làng thân thương đến những con người ngày đêm đang ra sức xây dựng và bảo vệ đất nước. Trải qua bốn nghìn năm lịch sử, đất nước tôi đang vươn mình phát triển và hội nhập. Những ngày này, khi cả thế giới đang gồng mình trước dịch bệnh, tôi càng thêm yêu, thêm tự hào về Tổ quốc tôi, đất nước dang tay chào đón những người con xa xứ trở về. Bằng tất cả sức mạnh vật chất, tinh thần, cả nước đã đồng lòng, đoàn kết, kề vai sát cánh để vượt qua khó khăn. Tổ quốc đã dành cho chúng tôi những điều tốt đẹp nhất. Trong trái tim mỗi người, chúng tôi luôn thổn thức gọi vang hai tiếng "Việt Nam".

Có nhiều học giả đã gọi niềm tin là một thành phần quan trọng của vốn xã hội. Khi niềm tin được lan tỏa thì vốn xã hội cũng sẽ đầy. Việt Nam đang làm đầy lên những giá trị bằng niềm tin mạnh mẽ của tinh thần dân tộc. 

Và nói cho cùng thì giá trị của niềm tin được định vị không đâu lớn bằng, mạnh mẽ bằng hai tiếng “vì dân”. Khi Tổ quốc cần, nhân dân hòa cùng làm một; khi dân cần thì đất nước sẵn sàng hi sinh cả lợi ích kinh tế trước mắt, coi việc bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng. 

 Hà Giao
 

Bình luận