Công đoàn Hội Nhà báo Việt Nam hưởng ứng “Chiến dịch những giọt máu hồng - Hè 2018”

25/07/2018, 09:44

Công đoàn Hội Nhà báo Việt Nam hưởng ứng “Chiến dịch những giọt máu hồng - Hè 2018” - Hưởng ứng chương trình “Chiến dịch những giọt máu hồng - Hè 2018” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 25/7, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Đoàn viên Công đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cho các cán bộ, nhân viên tham gia chương trình.

Đoàn viên Công đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cho các cán bộ, nhân viên tham gia chương trình hiến máu. 

“Chiến dịch những giọt máu hồng hè 2018” với mục đích: Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần đáp ứng đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè 2018; tham gia hiến máu cứu người thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, đồng thời góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; các hoạt động của chiến dịch cần đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Thông điệp chính của “Chiến dịch những giọt máu hồng - Hè 2018” là: Hiến máu cứu người -  Một nghĩa cử cao đẹp; Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại; Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên

Hiến máu nhân đạo không chỉ giúp cứu mạng người khác mà còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người hiến nhờ những lợi ích sau đây:

1. Chứng rối loạn do hấp thu quá nhiều sắt

Lợi ích sức khỏe của việc hiến máu bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh hemochromatosis (chứng rối loạn do hấp thu quá nhiều sắt). Đây là tình trạng sức khỏe phát sinh do cơ thể hấp thụ sắt nhiều quá mức. Bệnh cũng có thể do yếu tố di truyền hoặc do uống quá nhiều rượu, bia, chứng thiếu máu hoặc các chứng rối loạn khác gây ra.

Hiến máu thường xuyên có thể giúp giảm tình trạng tích tụ sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, người hiến tặng cần đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hiến máu.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Hiến máu cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bằng cách hiến máu, hàm lượng sắt tích tụ trong cơ thể sẽ được duy trì ở mức lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Nguy cơ bị ung thư gan, phổi, dạ dày, ruột già và cổ họng giảm dần khi tần suất hiến máu tăng lên nhờ giảm lượng sắt dự trữ trong cơ thể.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hiến máu có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và gan do tình trạng cơ thể thừa sắt quá mức gây ra. Một chế độ ăn uống giàu sắt có thể làm tăng nồng độ sắt trong máu.

Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thu một lượng sắt hạn chế, dẫn đến tình trạng sắt thừa sẽ tích tụ lại trong tim, gan và tuyến tụy. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xơ gan, suy gan, tổn thương tụy và các tình trạng bất thường về tim mạch như nhịp tim không đều. Trong khi đó, hiến máu có tác dụng giúp duy trì mức sắt đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau.

4. Tái tạo các tế bào máu mới

Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ hoạt động để bổ sung lại lượng máu đã mất. Điều này sẽ kích thích quá trình sản sinh các tế bào máu mới và nhờ đó, các tế bào mới sẽ luân phiên giúp duy trì cơ thể luôn khỏe mạnh.

5. Đốt cháy calo

Mỗi lần hiến máu cơ thể bạn sẽ tiêu tốn khoảng 650 – 700 Kcal.  Cân nặng của bạn có liên quan tới việc hấp thu calo và vì vậy, hiến máu có thể hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, thời gian hiến máu an toàn nhất là khoảng hai hoặc ba tháng 1 lần và không được nhiều hơn. Mức độ thường xuyên này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nồng độ hemoglobin và sắt trong máu của từng người.

Một số hình ảnh của buổi hiến máu năm nay:

Nam Nguyễn

Bình luận