Công bố 11 đề cử cho 4 hạng mục giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 14

07/10/2021, 22:03

Công bố 11 đề cử cho 4 hạng mục giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng. Trên cơ sở 11 đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ bầu chọn các giải thưởng chính thức. Lễ công bố và trao giải diễn ra vào trung tuần tháng 10 này tại Hà Nội.

Cuốn sách “Hà Nội 1967 - 1975” (NXB Thế giới, Nhã Nam) của Thomas Billhardt

Theo Ban tổ chức cho biết, mùa giải lần thứ 14-2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đóng băng nên để lại những sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải. Dù vậy, vẫn có rất nhiều tác phẩm, ý tưởng, việc làm dành cho Hà Nội gửi về cho ban tổ chức.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Cuốn "Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ" của tác giả Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín

Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó tổng giám đốc TTXVN, KTS Hoàng Đạo Kính, người được mệnh danh là “hiệp sĩ” kiến trúc Hà Nội và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Chùa Một Cột - biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội

Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người “cầm cân nảy mực” đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời...

"Hà Nội Rong" của Đặng Thái Tuấn 

Mỗi mùa giải chỉ chọn duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn để trao giải, hạng mục này chưa được Ban tổ chức hé lộ. Bên cạnh đó là 10 đề cử đối với 3 hạng mục: Giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm (xếp theo thứ tự ngẫu nhiên).

Đề cử Giải Ý tưởng- Vì Tình yêu Hà Nội có: Dự án “Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo”; Ý tưởng xây dựng cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh; Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; Ý tưởng “Biến các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo” cho Hà Nội.

Đề cử giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" gồm: Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội; Cuộc thi vẽ "Hà Nội là..." và chuỗi hoạt động của dự án "Hà Nội Rethink"; Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch.

T/H

Bình luận