Con trai nhà báo Khashoggi đã rời Saudi Arabia tới Mỹ

26/10/2018, 09:47

Con trai nhà báo Khashoggi đã rời Saudi Arabia tới Mỹ - Salah, con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi, đang trên đường tới Mỹ để đoàn tụ cùng các em sau khi lệnh cấm xuất cảnh được gỡ bỏ.

Salah Khashoggi (trái) bắt tay Thái tử Arab Saudi tại cung điện hoàng gia hôm 23/10. Ảnh: AFP.

Theo như các nguồn tin của Reuters cho hay, Salah Khashoggi, người có hai quốc tịch Mỹ và Saudi, đã bị phải chịu lệnh cấm di chuyển từ đầu tháng tới nay. Ông này đã rời Saudi Arabia để trở lại Mỹ hôm 24/10.

Cả anh và gia đình mình đều đã an toàn tới Washington để đoàn tụ với mẹ và 3 anh em của mình, theo như nguồn tin của Reuters cho hay.

Vài giờ sau khi họ tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã hé lộ thông tin rằng ông Pompeo đã nói với phía Riyadh hồi đầu tháng rằng "Tôi mong muốn Salah Khashoggi quay trở lại nước Mỹ".

Một quan chức Mỹ nói Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nêu "vấn đề an toàn và an ninh cho các thành viên gia đình Khashoggi" khi gặp lãnh đạo Arab Saudi.

Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi hôm 23/10 gặp Salah và anh trai của Jamal Khashoggi tại cung điện hoàng gia ở Riyadh để gửi lời chia buồn. Sau khi bức ảnh cái bắt tay lạnh lùng giữa Salah và Thái tử Mohammed được đăng tải, các nhà hoạt động đã đề nghị Riyadh nhanh chóng dỡ lệnh cấm xuất cảnh đối với Salah.

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Nhà báo Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần chối bỏ, Arab Saudi hôm 21/10 thừa nhận nhà báo này đã chết trong vụ ẩu đả ở lãnh sự quán nhưng không biết thi thể hiện ở đâu. 

Bộ trưởng Tư pháp Arab Saudi Shaikh Suood bin Abdullah Al Mo'jab hôm qua nói rằng các bằng chứng điều tra cho thấy nghi phạm trong vụ Khashoggi đã mưu tính trước tội ác của họ, mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của nước này rằng Khashoggi thiệt mạng do tai nạn ngoài ý muốn.

TH

Bình luận