Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh: Không để làn sóng thứ dịch Covid 19 thứ 3 xâm nhập vào Thủ đô

02/12/2020, 17:00

Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh: Không để  làn sóng thứ  dịch Covid 19 thứ 3 xâm nhập vào Thủ đô - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trực tuyến tới toàn bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, cần phải đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang, không được phép sơ suất trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cho rằng, các quận, huyện, đặc biệt là các quận lõi phải quán triệt việc thực hiện quy tắc 5K trong phòng chống dịch, đảm bảo phát triển thương mại, dịch vụ và không để bùng phát dịch.

Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh, Hà Nội không được phép sai lầm, cần phải chú ý đến các đối tượng như: Nhập cảnh trái phép; nhập cảnh hợp pháp nhưng không cách ly, giám sát theo đúng quy định; người bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, tinh thần là các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn Thành phố phải vào cuộc “khẩn cấp, quyết liệt”, phải kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Đồng thời, phải có biện pháp tăng cường kiểm tra từ tổ dân phố, vì chưa biết BN 1342 và 1347 có tiếp xúc với người Hà Nội nào hay không?.

Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội ngày 2/12

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong việc thực hiện mục tiêu kép, Việt Nam được Quốc tế đánh giá cao khi là số ít quốc gia tăng trưởng ở mức dương. Rất khó khăn để tăng trưởng dương trong khi Covid-19 ảnh hưởng lớn đến dịch vụ thương mại nếu không có quyết tâm và nỗ lực đặc biệt của cả hệ thống chính trị.  Điển hình là sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ vừa qua” với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. 

Theo người đứng đầu UBND TP. Hà Nội, Thành quả trên có công sức đóng góp của cấp ủy chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục phát huy tinh thần đấy để tiếp tục làm tốt hơn nữa theo như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót.

Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Chính vì vậy, cần tiếp tục gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tận khu dân phố. Đây là vấn đề nhận thực, mỗi người cần làm tốt hơn 1 chút.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ và cám ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp cơ sở trong suốt thời gian dịch bệnh bắt đầu. Các quận huyện xã phường đến từng khu dân cư, tổ dân phố đã đến gặp từng người dân để vận động, giám sát việc phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế.

Nói về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lưu ý từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, việc đầu tiên là cần kiểm soát tình hình tốt nhất là ở các nơi công cộng. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, không để bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. “Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình rồi sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ mỗi hộ gia đình”.

Anh Tuấn

Bình luận