Chờ đợi... Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019

11/05/2019, 05:56

Chờ đợi... Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 - Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 đã cận kề. Không ít du khách, người dân đang chờ đợi được hòa mình vào không khí của lễ hội biển, ngước mắt nhìn pháo hoa rực sáng trong bầu trời đêm của Thành phố biển...

Sắc màu rực rỡ của Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa. Ảnh: Thành Nguyễn

Thương hiệu đẳng cấp

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 với chu kỳ 2 năm/lần, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành sự kiện văn hóa, du lịch được người dân và du khách đón đợi. Trong nhiều năm qua, Festival Biển đã trở thành sân khấu quảng bá văn hóa nghệ thuật của “Xứ trầm hương”, đồng thời cũng là nhịp cầu kết nối Nha Trang - Khánh Hòa với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nhờ có Festival Biển của Nha Trang, người dân Khánh Hòa và cả nước được nghe nhiều hơn những khúc ca về Trường Sa, về người lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc. Trên bình diện giao lưu văn hóa, liên tiếp trong nhiều kỳ lễ hội, các ban nhạc, đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc, Australia, Hoa Kỳ, Cuba, Tây Ban Nha... đã đến biểu diễn phục vụ người dân, du khách Nha Trang - Khánh Hòa. Hình ảnh về Festival, về nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, đời sống của người dân Nha Trang - Khánh Hòa đã tỏa đi muôn phương theo bước chân du khách.

Với 8 kỳ Festival Biển đã qua, Nha Trang - Khánh Hòa trở thành vùng đất của lễ hội. Càng ngày Festival Biển Nha Trang càng đậm sắc màu của lễ hội hơn, phần lễ ngày càng được giảm thiểu để nhường “đất” diễn cho phần hội. Bên cạnh vai trò chủ đạo của chính quyền và các sở, ngành, các doanh nghiệp, người dân ngày càng tham gia tích cực hơn vào Festival Biển, góp phần làm cho lễ hội đa sắc màu hơn. Dù vẫn có những điều trăn trở, nhưng Festival Biển đã thực sự trở thành “thương hiệu” của vùng đất Khánh Hòa hiền hòa, mến khách.

Lễ hội Cầu ngư là một trong những đặc trưng văn hóa biển của Khánh Hòa. Ảnh: Thành Nguyễn

Nhiều sự kiện chờ đợi

Festival Biển 2019 có hơn 50 hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, hội thảo, hội chợ được tổ chức trên toàn tỉnh. Trước khi diễn ra Festival Biển, ngay từ ngày 3/5 đã có những hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP. Nha Trang, Tỉnh đoàn và một số doanh nghiệp đứng ra tổ chức như: giải bóng đá bãi biển tỉnh, lễ hội lân-sư-rồng, chạy việt dã, đi bộ vì hòa bình, hội thi cứu hộ trên biển, hội chợ hàng Việt, triển lãm ảnh nghệ thuật Quê hương-Con người Khánh Hòa - Đà Nẵng - Hải Phòng...

Kịch bản khai mạc và bế mạc Festival Biển 2019 do nhà thơ - nhà báo Phan Huyền Thư chấp bút. Trong đó, chương trình nghệ thuật của đêm khai mạc tập trung giới thiệu văn hóa truyền thống của “xứ trầm hương”, chủ quyền biển đảo, tiềm năng phát triển du lịch của Khánh Hòa thông qua các hình thức thể hiện như: hát múa, hoạt cảnh, thực cảnh, trình diễn thời trang áo dài “Hải trình Paracel” trên nền ca khúc về biển đảo.

Trong đêm khai mạc có sự tham gia của các ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Xuân Hảo, Ngọc Anh... và kết thúc với màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút. Một sự kiện rất nhiều du khách trẻ tuổi chờ đợi đó là đại nhạc hội “Thế giới muôn màu” với sự tham gia của các DJ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Những bản nhạc sôi động, cùng ánh sáng rực rỡ sắc màu hứa hẹn sẽ khuấy động quảng trường 2/4 đem lại không khí hội hè miên man cho phố biển.

Với tiêu chí hướng đến cộng đồng, Festival Biển còn có nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí để phục vụ người dân và du khách: chuỗi hoạt động văn hóa, ẩm thực, thể thao ở thị xã Ninh Hòa; triển lãm ảnh Nét đẹp Cam Ranh; Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Khánh Hòa trong mắt em; triển lãm ảnh nghệ thuật về ngành nghề Yến sào, triển lãm về nghề biển truyền thống, cuộc thi câu cá biển, lễ hội bia, hội thi bơi thúng - lắc thúng...

Qua đó có thể thấy, Festival Biển 2019 sẽ đậm chất biển đảo hơn, đa sắc màu hơn thường lệ. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng của Nha Trang hòa cùng những lời ca, điệu múa đắm say, cùng hương vị ẩm thực xứ biển... làm nên một lễ hội rực rỡ sắc màu văn hóa, đặc biệt là văn hóa biển đảo.

Những ngày này, không khí lễ hội đã tràn về trên khắp phố biển Nha Trang. Âm vang ca khúc “Về đây với biển” đang ngân vang trong lòng người dân và du khách yêu mến “xứ trầm hương”... Tất cả đang háo hức được sống trong những ngày “Nha Trang - Sắc màu của biển”!

Thành Nguyễn

Bình luận