Trịnh Xuân Thanh sắp ra tòa

04/12/2017, 14:19

Trịnh Xuân Thanh sắp ra tòa - Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, ngay trong quý I sẽ đưa vụ Trịnh Xuân Thanh ra xét xử. Thông tin được công khai tại Kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hà Nội sáng 4/12.

Trong báo cáo tại Kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hà Nội sáng 4/12, Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết sẽ xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh trong quý I/2018. Ảnh: Bảo Lâm

Ông Nguyễn Hữu Chính cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, thời gian tới, TAND TP sẽ phối hợp với Viện KSND cùng cấp và các cơ quan liên quan tập trung khẩn trương đưa ra truy tố xét xử theo thẩm quyền vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam vào NH Thương mại Cổ phần Đại Dương trong quý I/2018.

Người đứng đầu ngành tòa án Hà Nội cho biết thêm, năm 2017, hai cấp TAND TP Hà Nội thụ lý 30.777 vụ; đã giải quyết 27.755 vụ, đạt tỷ lệ 90,1%.

Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được toà án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm tội “tham ô tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin; vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng...

TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, VKS Nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại các phiên tòa. Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm so với kỳ năm 2016, việc trả hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 79,2%.

TAND hai cấp TP Hà Nội cũng đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp mới giúp tăng tiến độ xét xử các vụ án như: xây dựng đầu mối làm việc với UBND các cấp, cán bộ Tòa án trực tiếp đến cơ sở để thu thập chứng cứ và tổ chức đổi thoại trong giải quyết các vụ án hành chính...

Tuy nhiên, trong năm 2017, TAND hai cấp TP vẫn còn một số vụ án bị huỷ, cải sửa, để quá thời hạn xét xử. Án tạm đình chỉ giảm (còn 899 vụ) nhưng số án quá hạn tăng so với năm 2016 (còn 157 vụ, tăng 72 vụ).

Chính vì vậy, trong năm 2018, TAND hai cấp TP sẽ đẩy nhanh tiến độ, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; không kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Hạn chế thấp nhất tình trạng án bị hủy, sửa, các vụ án tuyên không rõ ràng do lỗi chủ quan của thẩm phán.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng cho thấy, tình hình tham nhũng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như tín dụng, ngân hàng, quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính, hải quan…

Nguyên nhân được xác định là do công tác quản lý Nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế. Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vị lợi.

Các cơ quan phòng, chống tham nhũng tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong đề ra các giải pháp phòng ngừa, chống tham nhũng; chưa quan tâm đúng mức đến kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng.

TH

Bình luận