Cảm xúc về giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018

24/11/2018, 05:58

Cảm xúc về giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 - Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Tạp chí Người Làm Báo ghi lại được cảm xúc của một số tác giả đoạt giải năm nay.

 

Ê-kíp đoạt giải Nhất dành cho Phát thanh và Truyền hình:

Sống ở cửa sông - Những điều còn lại

Sẽ thật khó cho chúng tôi khi phải trả lời về những cảm xúc trong hành trình thực hiện ký sự Sống ở Cửa Sông, bởi niềm vui, nỗi buồn hay kỷ niệm đâu thể gói trong vài câu chữ. Trong chuyến đi đầu tiên về cửa Tiểu, nghe cái nắng miền biển Gò Công rát trên đầu, làm choáng váng cả anh quay phim khỏe mạnh. Nhưng với bà con ở đây, cái nắng, mùi mặn này, họ đã quen trong hơi thở. Sáu tháng mặn thì chia nhau từng lít nước chờ mùa nước ngọt. Trồng lúa không được thì chuyển sang trồng màu, còn không được nữa thì tìm giống cây sống cùng cái mặn. Kiểu nào cũng có cách mà sống được ở quê nhà. Họ trao nhau niềm tin, ước hẹn, mùa sau sẽ trúng mùa…

Rồi khi trôi theo sông ra cồn, len qua rừng, chúng tôi đã thấy bồng bềnh, chao đảo. Vậy mà, hỏi ra thật thảng thốt, các anh bộ đội biên phòng sống thản nhiên ở một căn nhà nằm chênh vênh, đối mặt đầu sóng, ngọn gió. Đêm nằm ngủ, họ chẳng biết khi nào sóng bứng cột nhà. Những anh hùng ngày đêm lặng thầm giữ cho cây không bật gốc! Bởi, cây bật gốc nào, nghe ruột gan cũng đứt theo. Những cây bần, cây mắm, cây đước sẽ thôi nằm trơ gốc, và chúng sẽ kéo nhau giữ đất, lập rừng. Để ngày mai khi nhắc về đất Phương Nam, rừng vẫn xanh và biển phù sa vẫn muôn đời êm ả…

Người cửa sông đã bao phen khóc ròng vì nghêu chết, tôm chết, cây trái được mùa thì lại rớt giá. Có người chỉ sau một mùa tôm ôm nợ nần chồng chất, cũng có người phải bán đất rồi được chủ thuê làm công trên chính đất của mình. Bao mái nhà bị sông vô tình nuốt mất, nên bất thình lình cả nhà tay trắng nhìn nhau, cay đắng trăm đường. Phận người chợt lặng lẽ, nhỏ nhoi như đò trôi trên sông rộng…

Vậy mà, người cửa sông giàu nghĩa, giàu tình, luôn hào sảng trong cơn thắt ngặt. Khách đến nhà ra ao chài liền tôm cá, mượn gạo nấu một nồi cơm lớn. Khách đổ bệnh giữa đường thì cho luôn chai dầu kèm nồi cháo trắng. Nghèo thì nghèo đó, buồn thì buồn đó, nhưng thương người thì cũng thương lắm đó. Nhớ hoài câu nói của chú nông dân chất phác: Khách tới nhà là phải tiếp cho đàng hoàng, đời tui gặp mấy cô chú đợt này, biết mai này còn dịp gặp lại hông?

Tác giả Thái Thiện đoạt giải Nhất, dành cho Báo in và Báo Điện tử

Tác giả Thái Thiện đoạt giải Nhất, dành cho Báo in và Báo Điện tử:

Nghĩ về “kịch bản”mới cho cây ăn trái

Câu chuyện về cây ăn trái luôn là đề tài được “xới đi, xới lại” trên các phương tiện truyền thông do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này. Thực tế, giá trị gia tăng của cây ăn trái mang lại chưa tương xứng với sự tăng nhanh về diện tích hay năng suất mà người nông dân đầu tư. Một “kịch bản” mới cho cây ăn trái trong hướng đi sắp tới lại một lần nữa được đặt ra.

Tìm lời giải cho cây ăn trái nhằm mang lại hiệu quả mang tính bền vững cho người sản xuất là một câu chuyện dài và thực sự không đơn giản. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến sản xuất, chế biến và cả khâu tiêu thụ sản phẩm. Nếu các khâu chưa được kết nối bền chặt theo một chuỗi giá trị nhất định thì khó đạt được mục tiêu như mong đợi.

Thực tế, công tác truyền thông đối với lĩnh vực sản xuất nói chung, cây ăn trái nói riêng cũng đóng góp một phần rất quan trọng, nhất là đối với tỉnh có nhiều lợi thế như Tiền Giang. Qua nhiều năm theo dõi tuyên truyền lĩnh vực kinh tế của Tiền Giang, trong đó có cây ăn trái, chúng tôi nhận thấy, cần có một “kịch bản” mới cho cây ăn trái là như thế.

Thế nhưng, đây không phải là việc đơn giản mà cần có quyết tâm của nhiều Bộ, ngành có liên quan cũng như địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ có những cái bắt tay bền chặt đó mới mong có sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung. Khi triển khai thực hiện nội dung này, chúng tôi đã góp nhặt từ thực tiễn sản xuất, diễn biến của thị trường và xu hướng vận động trong thời gian tới. Tất nhiên, mọi “kịch bản” đều không toàn diện và có thể thay đổi. “Kịch bản” mới cho cây ăn trái cũng như thế.

Trao giải Ba cho các tác giả

Tác giả Nguyễn Khuê đoạt giải Ba, dành cho Báo in và Báo Điện tử: Đam mê để “ngòi bút vươn xa”

Đề tài xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Đồng bằng sông Cửu Long đến với tôi thật tự nhiên và bất ngờ từ chia sẻ của một đồng nghiệp trong một buổi chiều cùng nhau ngồi “nhấp chén trà ngẫm về nghề”. Là một người cầm bút đã có nhiều thời gian dài nặng tình với đề tài điều tra, thế nhưng việc đi xa Hà Nội để thực hiện một đề tài mới viết về gương điển hình tiên tiến chưa bao giờ lại khiến tôi có cảm giác thôi thúc đến vậy. Chính cảm giác đó đã khiến tôi quyết định báo cáo Ban Biên tập để lên đường thực hiện đề tài hết sức mới mẻ này.

Trong một tuần làm việc, mặc dù không thể tiếp xúc được hết với đại diện các đơn vị đã được công nhận đạt chuẩn NTM, nhưng chúng tôi cũng đã được gặp gỡ, trao đổi với đại diện nhiều cơ quan đã và đang chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn NTM... Từ những ý kiến chia sẻ, những tài liệu thu thập được, đề tài “Diện mạo nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long” được chúng tôi hoàn thành với mong muốn phản ánh trung thực và sống động về hành trình vượt khó của các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long để tiến về đích NTM đã được xuất bản 4 kỳ trên báo điện tử Pháp luật & Xã hội (phapluatxahoi.vn). Sau khi hoàn thành đề tài và được đăng tải đầy đủ thông tin phản ánh đến bạn đọc, chúng tôi đều có cùng một cảm xúc tự hào khó tả khi là một trong những người làm báo tại Thủ đô đã mạnh dạn vượt ra khỏi phạm vi, ranh giới hiện tại để đi đến với những đề tài mới ở những miền xa xôi để “ngòi bút được vươn xa”

Trao giải Nhì cho các tác giả

Tác phẩm Đoạt giải Nhì, giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long 2018: “Lâm Khem - Người truyền cảm hứng cho cộng đồng”

Cách đây 15 năm, Hậu Giang từng được biết đến là “vùng trũng” giáo dục của cả nước, khi mà nhiều cô cậu học trò vẫn loay hoay bên miếng vườn, mảnh ruộng để lo cái ăn, cái mặc thì cái chữ đối với các em như là điều xa xỉ.

Nhưng ở nơi còn nghèo khó như ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, ông Lâm Khem như một người lạ, lạ từ cách nghĩ cho đến cách làm. Ông nuôi con mình ăn học đến nơi đến chốn và truyền cảm hứng đến những người xung quanh cùng cố gắng lo cho con cái ăn học như gia đình ông. Để rồi nơi đó giờ đây được mệnh danh là “ấp đại học” nức tiếng gần xa. Chính kỳ tích đó đã thôi thúc chúng tôi tìm hiểu về lão nông đặc biệt này.

Cái nghèo không cản được con chữ

Đến ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất đó chính là sự học nơi đây hết sức mãnh liệt. Bên trong căn nhà lá xiêu vẹo, lại lấp lánh những tấm giấy khen, bằng đại học của con em đồng bào dân tộc Khmer. Cả ấp có gần 500 hộ dân, có tới hơn 90 hộ có từ 2 đến 3 người con đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học. So với nhiều “làng, xóm đại học” khác trên cả nước, số lượng sinh viên của ấp 10 còn khiêm tốn, nhưng ở nơi nghèo khó như Lương Nghĩa mà phong trào học tập đạt kết quả như thế thì thật đáng được ngợi khen. Tư tưởng mua trâu, tậu ruộng từ lâu đã không còn chi phối bà con, mà trái lại ai nấy cũng sẵn sàng bán đất, bán vườn để cho con vẹn tròn cái chữ. Cá biệt, nhiều hộ không có cục đất chọi chim, quanh năm làm mướn, kiếm ăn từng bữa, ấy vậy mà vẫn cố gắng cho con đến trường. Không phụ lòng cha mẹ, những đứa trẻ nơi đây cũng ngày ngày nỗ lực bên trang sách. Lội ruộng, lội mương vất vả bao nhiêu thì trui rèn cho các em quyết tâm chinh phục sự học bấy nhiêu. Chính những con người như thế đã chứng minh một chân lý, cái nghèo không phải là nguyên nhân để con người ta từ bỏ khát vọng làm giàu tri thức.

Nhưng thứ đọng lại nhiều cảm xúc nhất trong quá trình chúng tôi thực hiện phóng sự “Lâm Khem - Người truyền cảm hứng cho cộng đồng” chính là những việc làm ý nghĩa của ông Lâm Khem - nhân vật chính của phóng sự. Một lão nông chính gốc, nhưng những việc làm của ông thực sự ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Suy nghĩ của ông không chỉ truyền cảm hứng cho bà con Khmer, mà còn giúp chúng tôi và cả người dân Hậu Giang có thêm niềm tin vào sự học. Để bà con đồng lòng với mình trên hành trình 3 lần cất trường học, ông Lâm Khem dành hơn 20 năm để làm chuyện “bao đồng”. Chúng tôi hiểu những khó khăn, vất vả đôi khi không thể diễn tả bằng lời, khi thay đổi tư tưởng của cả một ấp nghèo mà từ lâu cái chữ không phải là mục tiêu hướng đến. Nhưng bằng cái tâm, cái tình của mình, ông Lâm Khem đã khiến đất nở hoa và đâm chồi những mầm non tri thức. Câu trả lời của ông Lâm Khem khi được hỏi về nguyên nhân tại sao lại quyết tâm lo cho sự học ở ấp nghèo thực sự khiến chúng tôi hết sức khâm phục. Ông nói: “Con mình học mà con người khác không học thì cũng coi như con mình dốt”. Chính câu nói đó càng khiến chúng tôi quyết tâm thực hiện phóng sự về sự học ở ấp 10 và hơn hết là làm nổi bật tấm lòng của lão nông đã ngoài 70 tuổi vẫn miệt mài trên hành trình nối dài cái chữ cho trẻ em nghèo.

Bài hát lấy cảm hứng từ sự học

Mặc dù lần đầu tiên thực hiện phóng sự dự thi, khó khăn thì không ít nhưng may mắn là chúng tôi gặp được rất nhiều thuận lợi. Đầu tiên, sự hỗ trợ của Ban Giám đốc Đài cùng các anh chị đồng nghiệp đã tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành phóng sự. Từ khâu viết kịch bản đến chỉnh sửa tác phẩm đều được các anh chị quan tâm góp ý trong nhiều buổi họp chuyên môn, từng chi tiết dù nhỏ nhất được chỉnh sửa, góp ý trở thành một kinh nghiệm quý để anh chị em phóng viên chúng tôi tác nghiệp sau này.

Kế đến là sự nhiệt tình của bà con ở ấp 10, nhất là ông Lâm Khem. Mặc dù còn khá ngượng ngùng khi đứng trước ống kính máy quay, nhưng bà con đã trải lòng chia sẻ những câu chuyện về sự học của gia đình mình.

Cuối cùng chính là sự đồng lòng của ê-kíp thực hiện phóng sự. Hơn một tuần lễ cùng ăn, cùng ngủ với bà con, chúng tôi không chỉ tìm thấy ý tưởng mà còn hiểu hơn đời sống sinh hoạt của bà con, sự cần cù, chịu thương chịu khó của từng gia đình để cho con đến trường.

Một trong những niềm vui của êkíp trong quá trình thực hiện phóng sự đó là phát hiện được bài hát của một người dân lấy cảm hứng từ sự học ở ấp 10. Chính những người dân sống tại vùng đất này mới thấy rõ sự “quật khởi” trong giáo dục của ấp nghèo. Có như vậy những lời họ nói, những việc họ làm mới tạo được sức thuyết phục trong lòng khán giả.

Đạt giải Nhì Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 là niềm vinh dự của cả ê-kíp thực hiện chương trình và đội ngũ phóng viên Đài Phát PT&TH tỉnh Hậu Giang. Đây là niềm tin, là động lực giúp chúng tôi tìm kiếm những đề tài hay, những câu chuyện về đất và người ở Hậu Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của khán giả và tham dự giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long ở những năm tiếp theo./.

Nhóm PV (ghi)

Bình luận