Bộ GTVT đề xuất tăng nặng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn

03/05/2019, 08:07

Bộ GTVT đề xuất tăng nặng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn - Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia trong quá trình làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ GTVT đề xuất tăng nặng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN nghiên cứu, đề xuất tăng mức phạt đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép...

Trong đó, Chỉ thị số 04 do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký cho biết, thời gian qua, trên toàn quốc xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội.

Nguyên nhân được xác định ban đầu của một số vụ tai nạn cho thấy có tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN phối hợp Sở GTVT các địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trước khi xuất bến tại các bến xe và đầu nguồn hàng;

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện.

Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ đạo cán bộ, công chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Mặt khác, Ủy ban ATGT Quốc gia cần vận động các đơn vị, DN hỗ trợ cung cấp tài liệu (video clip, tờ rơi, …) tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên và Ban ATGT các địa phương để xây dựng một môi trường giao thông văn minh và an toàn.

Như vậy, sẽ tuyên truyền đến người thân, người dân về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Tuệ Lâm

Bình luận