BIDV hướng tới tốp 25 ngân hàng khu vực ASEAN

16/04/2017, 13:54

BIDV hướng tới tốp 25 ngân hàng khu vực ASEAN - Thời gian tới, nhiệm vụ với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là phải nâng tầm cỡ để trở thành một ngân hàng thương mại hàng đầu thuộc tốp 25 khu vực ASEAN và mang tầm cỡ quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ  kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) (26/4/1957-26/4/2017). Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đánh giá, trải qua chặng đường lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành, BIDV đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước có những thời cơ thuận lợi nhưng cũng rất nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu là sứ mệnh trọng tâm của ngành ngân hàng, là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ mà trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đề nghị BIDV phải có chiến lược kế hoạch trung hạn, hằng năm với nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể để trở thành một ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực, mang tầm cỡ quốc tế.

Theo đó, BIDV cần có chiến lược một tầm nhìn dài hạn cho thị trường trong nước và trên phạm vi khu vực, quốc tế.

Tiếp tục nâng cao năng lực tài chính. Hiện tại vốn điều lệ của BIDV tương đương khoảng 1,5 tỷ USD, thấp hơn các ngân hàng thương mại lớn trong khu vực. Đây là một hạn chế đối với yêu cầu mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, bảo đảm an toàn theo chuẩn mực quản trị quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực.

Tăng cường ứng dụng CNTT, tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời, chú trọng công tác bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho BIDV. Ảnh: VGP

Đồng thời, ngân hàng cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, tạo điều kiện cho tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; nâng cao năng lực quản trị điều hành dựa trên chuẩn mực quốc tế.

BIDV cần tiếp tục chủ động, tích cực tham gia hiệu quả vào việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng mà trọng tâm là xử lý nợ xấu và xử lý các ngân hàng yếu kém. 

Tiếp tục là ngọn cờ đầu, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là ở Lào và Campuchia. Phải coi đây là nghĩa vụ quốc tế, là nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước giao trong hoạt động kinh tế đối ngoại, thúc đẩy hội nhập và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, trước hết là Lào, Campuchia và Liên bang Nga.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Lào và Campuchia, Thủ tướng xin chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, các vị trong đoàn đại biểu Lào và Campuchia tham dự buổi lễ một năm mới mọi điều tốt đẹp.

Thời gian qua, BIDV đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, khi vươn lên trở thành ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam với quy mô tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, có trên 1.000 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 25.000 cán bộ, nhân viên. Ngân hàng đóng góp ngân sách hằng năm 5.000 tỷ đồng. BIDV cũng là ngân hàng đầu tiên đầu tư ra nước ngoài, góp phần thúc đẩy kinh tế đối ngoại tại 6 nước, đặc biệt là tại Lào và Campuchia.

ND

Bình luận