BHXH tỉnh Thanh Hóa: 25 năm hình thành và phát triển

15/01/2020, 16:57

BHXH tỉnh Thanh Hóa: 25 năm hình thành và phát triển - Vừa qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa trang trọng tổ chức tọa đàm, kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành BHXH (16/2/1995 - 16/2/2020). Dự và chỉ đạo có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Tham dự kỷ niệm có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị; các đồng chí nguyên lãnh đạo BHXH Thanh Hóa qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ, viên chức của ngành đã nghỉ hưu và toàn thể cán bộ chủ chốt của BHXH tỉnh.

Thứ trưởng, TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân xuất sắc.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Bá Toàn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trình bày báo cáo khái quát kết quả 25 năm xây dựng và phát triển, những dấu mốc quan trọng cũng như những thành tựu đạt được. Hành trình 25 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đạt được những bước tiến vững chắc trong việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng tham gia BHXH ngày càng được mở rộng và phát triển, từ việc chỉ bắt buộc đối với người lao động trong các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp quốc doanh và lực lượng vũ trang, đến nay được mở rộng đến mọi thành phần kinh tế, nhất là BHXH tự nguyện ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nếu như ở năm đầu mới thành lập (năm 1995), BHXH tỉnh Thanh Hóa mới quản lý trên 86,2 ngàn lao động tham gia BHXH thì đến nay đã có trên 355 ngàn lao động tham gia BHXH (tăng 35,6% lao động); số người tham gia BHYT trên 3,1 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 89,3% dân số) tăng trên 2,8 triệu người so với năm 2003 (năm đầu tiên sáp nhập hệ thống BHYT sang BHXH); sau hơn 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, đến nay toàn tỉnh có hơn 30 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, chỉ tính riêng năm 2019 phát triển tăng mới trên 13,9 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gấp 1,86 lần so với năm 2018, gấp 30 lần so với năm 2008 (năm đầu tiên thực hiện chính sách BHXH tự nguyện), là tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện đứng thứ 2 toàn quốc và được BHXH Việt Nam đánh giá cao; số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp không ngừng gia tăng, từ năm 1995 đến nay đạt trên 51.825 tỷ đồng, riêng năm 2019 số thu đạt 8.125 tỷ đồng (tăng 70% so với năm 2015).

Công tác chi trả, thanh toán các dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT và quản lý, sử dụng quỹ BHYT ngày càng thực hiện tốt hơn. Hàng năm, đảm bảo quyền lợi cho trên 4,3 triệu lượt người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho hàng trăm lượt người được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn với mức chi từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng; đến nay gần 100% người lao động trên địa bàn đã được bàn giao sổ BHXH, tỷ lệ đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đạt 99,98%. Các hoạt động nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp hóa và quản lý bằng công nghệ hiện đại; 99% đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử và giao dịch qua mạng; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 từ việc tiếp nhận hồ sơ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT đến quản lý đối tượng và chi trả chế độ BHXH, BH thất nghiệp, đã rút ngắn thời gian giải quyết công việc ở các bộ phận nghiệp vụ.

Đặc biệt, với sự nỗ lực, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, 90% thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, từ 263 thủ tục hành chính cắt giảm còn 27 thủ tục; công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng, đổi mới và triển khai rộng khắp, nhất là hình thức tuyên truyền trực tiếp đến người dân, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chế độ chính sách BHXH, BHYT tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc tham gia BHXH, BHYT và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Cũng tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của BHXH tỉnh Thanh Hóa qua 25 năm xây dựng và phát triển, đồng thời nhấn mạnh những bước phát triển vượt bậc của năm 2019 như phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác thu và công tác tuyên truyền. Đặc biệt, công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH, Thanh Hóa là một trong các tỉnh có sự quyết liệt và phối hợp hiệu quả với các ngành nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện, tập trung vào các mảng công tác chủ yếu như thu, quản lý quỹ BHYT, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Trước những khó khăn, thách thức trong năm 2020 cũng như các năm tiếp theo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc mong rằng BHXH tỉnh tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong trong việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân và người lao động trên địa bàn tỉnh

Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám lĩnh hội và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt. Theo Giám đốc BHXH tỉnh, trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm tiến tới thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ gặp không ít thách thức, tuy nhiên, với truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, cùng với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH Thanh Hóa sẽ tiếp tục cùng với toàn Ngành vững bước vươn lên, phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28 – NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tám đã trao “Bằng khen” của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH huyện Ngọc Lặc và cá nhân đồng chí Lưu Quang Hùng (Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra)./.

PV

Bình luận