BHXH Đồng Nai: Tặng thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

06/12/2019, 18:49

BHXH Đồng Nai: Tặng thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn - Thực hiện chương trình “Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chuyển những tấm thẻ BHYT đến từng người dân được hỗ trợ trên địa bàn. Những tấm thẻ BHYT này là sự đóng góp của cán bộ ngành BHXH nhằm góp phần giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn nếu chẳng may ốm đau, tai nạn.

BHXH Đồng Nai: Tặng thẻ BHYT đến người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, ngày 29/11, tại trụ sở UBND xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, BHXH tỉnh đã trao trực tiếp 100 thẻ BHYT đến người dân 3 xã: Sông Ray, Xuân Đông, Xuân Tây và 200 thẻ BHYT cho đại diện 2 huyện Định Quán và Tân Phú. Đây là những địa phương điều kiện kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh do chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi và lao động tự do…

Cầm tấm thẻ BHYT được tặng, bà Lê Thị Hai (71 tuổi) cảm ơn sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ ngành BHXH. Với bà Hai hơn 800.000 đồng mua BHYT là một số tiền lớn bởi mỗi ngày bà chỉ kiếm được 10.000 - 20.000 đồng từ việc phân loại giấy cho một doanh nghiệp trên địa bàn (mỗi kg giấy phân loại xong bà được trả công 1.000 đồng).

Bà Hai cũng cho biết, vì khó khăn, con cái đi làm ăn xa cũng không mấy dư dả nên dù thường xuyên đau chân, bị ốm bà đều tự mua thuốc nam về uống mà ít khi đến bệnh viện. “Giờ đây có thẻ BHYT rồi, tôi sẽ đi khám và chữa bệnh” - bà Hai nói.

Cùng chung niềm vui, ông Trần Xuân Đạt (56 tuổi) đã biết đến lợi ích của BHYT vì vợ ông tham gia từ nhiều năm nay và thường xuyên sử dụng để đi chữa bệnh ở bệnh viện huyện. Tuy nhiên, ông chưa tham gia vì mấy năm qua, nguồn thu nhập chính của gia đình từ mấy trăm gốc tiêu bị chết nhiều, giá hạt tiêu cũng giảm mạnh nên rất khó khăn. “Được tặng thẻ BHYT tôi rất vui và yên tâm hơn để lo cho vợ chữa bệnh và mấy đứa con ăn học”- ông Đạt chia sẻ.

Cùng cô con gái 4 tuổi đến nhận thẻ BHYT, chị Trịnh Lê Thùy (30 tuổi) đang nghỉ việc ở nhà chăm 2 con nhỏ. Chồng chị làm thợ xây, thu nhập cũng bấp bênh do công việc không đều và phụ thuộc thời tiết, nhất là mùa mưa. Tuy nhiên, biết công việc của chồng nặng nhọc, nguy hiểm nên chị đã khuyên chồng tham gia BHYT, còn mình thì đợi tiết kiệm tham gia sau. Vì vậy, khi được tặng thẻ BHYT, chị Thùy rất vui vì món quà có giá trị này.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Quy - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thông tin: Thực hiện kế hoạch của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH tỉnh đã rà soát, lựa chọn những người dân có hoàn cảnh khó khăn, chưa tham gia BHYT lập danh sách đề nghị hỗ trợ. Đến nay, 300 người dân của 3 huyện Tân Mỹ, Định Quán, Tân Phú đã được lựa chọn. Thông qua việc tặng thẻ BHYT, cơ quan BHXH mong muốn chia sẻ gánh nặng, rủi ro với người dân có hoàn cảnh khó khăn khi chẳng may ốm đau, tai nạn. Chương trình cũng góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHYT, giúp người dân có cái nhìn sâu sắc, trực quan hơn về ý nghĩa của tấm thẻ BHYT, từ đó lan tỏa chính sách này đến với nhiều người hơn, góp phần tăng diện bao phủ BHYT, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Thay mặt người dân, chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ gửi lời cảm ơn đến BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Đồng Nai đã lựa chọn, dành sự hỗ trợ đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo ông Thắng, Chương trình là sự khích lệ, động viên lớn với chính quyền, nhân dân huyện Cẩm Mỹ để tiếp tục thực hiện, phấn đấu đạt các mục tiêu về an sinh xã hội, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tham gia BHXH.

Trong dịp này, chung sức với ngành BHXH, Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai cũng hỗ trợ 150 thẻ BHYT cho 3 huyện: Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú. Những tấm thẻ BHYT này đã được đại diện 3 huyện tiếp nhận để trao đến tận tay những người dân cần giúp đỡ./.

Thu Trà - Bá Nam - Hiền Hùng

Bình luận