Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020: Joe Biden chiến thắng vang dội ngày “Siêu thứ ba”

04/03/2020, 15:05

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020: Joe Biden chiến thắng vang dội ngày “Siêu thứ ba” - Ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng liên tục tại bang Texas và Massachusetts vào ngày bầu cử “Siêu thứ ba”. Đây là thành công thứ 2 liên tiếp, mở đường cho cuộc đua vào nhà Trắng của ông. Trong khi đó, Bernie Sanders thắng đậm tại California.

Joe Biden thắng lớn tại bang Texas và Massachusetts. Ảnh: APNews. 

Ngày 3/3, 14 bang và 1 vùng lãnh thổ tại Hoa Kỳ đã tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên của đảng, nhằm tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Do có nhiều bang tiến hành bầu cử sơ bộ trong cùng một ngày nên ngày thứ Ba này được gọi là “Siêu thứ Ba”.

Các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba bao gồm: Alabama, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, Bắc Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia. Vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương cũng tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày 3/3.

Trong ngày “Siêu thứ Ba” vừa qua, Joe Biden đã thắng lớn tại Texas và Massachusetts, xác lập vị thế của ông trong cuộc đua cho chiếc ghế Tổng thống. Đây cũng là chiến thắng ngày “Siêu thứ Ba” liên tiếp trong 2 tuần của ông. Cuộc đua của đảng Dân Chủ hiện nay dường như đang trở thành mặt trận của riêng Joe Biden và Bernie Sanders. Chiến thắng của chính trị gia Joe Biden nhờ vào sự ủng hộ của những lá phiếu muộn. Theo khảo sát của AP VoteCast, ở một số bang, những lá phiếu muộn chiếm đến một nửa số cử tri. Joe Biden đã thu hút được sự ủng hộ từ liên minh những người ôn hoà và bảo thủ, người Mỹ gốc Phi và các cử tri trên 45 tuổi.

Với Bernie Sanders, những bước đi thành công của ông có thể mang đến thử thách lớn tiếp theo trong sự nghiệp chính trị kéo dài hàng thập kỷ. Thành công của ông được xây dựng trên nền tảng đem lại giá trị cho những người theo chủ nghĩa tự do, thế hệ trẻ và những người Latin. Tuy nhiên, ông lại chưa đủ sức ảnh hưởng với những cử tri lớn tuổi, sinh viên tốt nghiệp đại học. Trong khi đó, họ lại đang chiếm số lượng lớn phiếu bầu của đảng Dân chủ.

Bernie Sanders phát biểu tại cuộc bầu cử ở Essex Junction. Ảnh: APNews. 

Đương kim Tổng thống Donald Trump gần như sẽ là ứng viên của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử tháng 11. Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chưa có đáp án khi các ứng viên cạnh đang tranh quyết liệt nhằm giành số phiếu trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Số phiếu của các đại biểu sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi lớn trong thời gian tới. Hiện tại, Joe Biden giành được 438 lá phiếu, Bernie Sanders bám đuổi phía sau với 369 lá phiếu, 45 lá phiếu là chiến thắng của Elizabeth Warren, Michael Bloomberg giành được 39 lá phiếu.  

Khánh Trinh/Theo APNews 

Bình luận