Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Donald Trump nêu kế hoạch chống nhóm IS

18/08/2016, 10:03

Tờ Washington Post ngày 17/8 đưa tin ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump vừa có bài phát biểu tại bang Idaho về chính sách đối ngoại, trong đó chủ yếu tập trung vào việc chỉ trích Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân khiến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ông Trump khẳng định sẽ tiêu diệt IS bằng cách kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế, trong đó Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga, các nước Arab, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. 

Ông tuyên bố sẽ tiến hành chiến tranh mạng nhằm phá vỡ và vô hiệu hóa hoạt động tuyên truyền, tuyển mộ cũng như năng lực tài chính của IS. Bên cạnh đó, ông Trump đề xuất một hệ thống kiểm tra suy nghĩ của người nhập cư trước khi cho phép họ vào Mỹ.

Báo chí cho rằng hầu hết kế hoạch nhằm đánh bại IS nêu trên của ông Trump đều đã được Tổng thống Obama thực hiện và nhiều khả năng sẽ được bà Hillary Clinton kế thừa. Điểm khác biệt duy nhất là việc ông Trump đề ra biện pháp thắt chặt nhập cư, mà thực tế là nhằm trực tiếp vào người Hồi giáo. 

Cũng liên quan tới ông Trump, ngày 16/8, hơn 100 quan chức của Đảng Cộng hòa, trong đó có hai nghị sĩ, đã gửi thư tới Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus yêu cầu ngừng tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và chuyển khoản tiền này sang hỗ trợ các nghị sỹ của đảng đang trong quá trình tái tranh cử vào Quốc hội Mỹ./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận