Bầu cử Mỹ: Donald Trump trình bày những đề xuất kinh tế mới

09/08/2016, 11:28

Trong bối cảnh uy tín đang bị giảm sút do phát biểu gây tranh cãi về gia đình của một binh sỹ Hồi giáo bị thiệt mạng và một số sai lầm khác, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách kinh tế.

Ông Donald Trump phát biểu tại Windham, New Hampshire ngày 6/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu đó ông tự phong mình là vị tổng thống có thể đem lại những việc làm mới và sự thịnh vượng cho "những người có ít tài sản nhất," đồng thời cảnh báo rằng đối thủ của ông, bà Hillary Clinton sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào trạng thái trì trệ.

Theo thông tin của tờ Thời báo New York và tờ Nhật báo Phố Wall, cùng với đối tác liên danh của mình, Thống đốc bang Indiana ông Mike Pence, ông Trump chọn Detroit, trung tâm sản xuất ôtô của Mỹ, làm nơi công bố kế hoạch cải tổ bộ luật thuế, hủy bỏ một số hiệp định mậu dịch và xem xét lại chính sách năng lượng của Mỹ. Ông đồng thời nhắc lại khẩu hiệu "Nước Mỹ là trên hết."

Ông Trump, với lập luận rằng là một trùm bất động sản ông có đủ tư cách để chèo lái nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng giành khá nhiều thời gian để nêu bật những điểm khác biệt giữa nhãn quan về kinh tế của ông với của bà Clinton.

Ông cho rằng bà Clinton sẽ chỉ trích tiếp tục những chính sách của chính quyền Obama mà theo đánh giá của ông thì đó là những chính sách thất bại.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đã bổ sung những chi tiết mới, bao gồm: chấm dứt việc áp thuế bất động sản, miễn thuế đối với các phí tổn chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, và áp đặt mức trần 15% đối với tất cả các loại thuế thu nhập công ty, tạm ngừng thực thi tất cả những quy định mới của các cơ quan liên bang.

Về mậu dịch, ông Trump nhấn mạnh rằng ông phản đối Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cũng muốn tái đàm phán Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ và xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Về chính sách năng lượng, ông Trump cho biết ông sẽ từ bỏ Hiệp ước chống biển đổi toàn cầu được ký tại Paris hồi năm ngoái và ngừng các khoản đóng góp của Mỹ cho các chương trình của Liên hợp quốc đối phó với tình trạng Trái Đất ấm lên.

Một số ý tưởng kinh tế của ông Trump bị cho là xa rời phái chính thống bảo thủ, và thậm chí tuần trước ông đã phát tín hiệu rằng ông có thể thiên về cánh tả của bà Clinton trong số một số vấn đề, chẳng hạn như ông sẽ chi gấp hai lần mức dự chi của đối thủ cho hạ tầng cơ sở.

Tuy nhiên, mặc dù đưa ra nhiều đề xuất dân túy, ông Trump cũng tỏ ra sẵn sàng hành động theo lời khuyên của Phố Wall. Tuần trước, ông đã công bố một nhóm cố vấn kinh tế bao gồm các tỷ phú, chủ ngân hàng và phụ trách quỹ. Êkíp của ông bị chỉ trích là thiếu những chuyên gia về chính sách kinh tế thường cố vấn cho các ứng cử viên tổng thống.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton sẽ có bài phát biểu về kinh tế tại Detroit vào ngày 11/8 tới./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận