Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ hoãn đại hội toàn quốc sang tháng 8

03/04/2020, 10:47

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đề xuất hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ nên được hoãn đến tháng 8 thay vì diễn ra vào tháng 7, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm tại Mỹ.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC) ngày 2/4 thông báo sẽ hoãn đại hội toàn quốc nhằm bầu ra ứng cử viên Tổng thống của đảng này tới ngày 17/8, một tuần trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Joe Solmonese nêu rõ: “Tôi tin rằng đội ngũ lập kế hoạch tổ chức đại hội và các đối tác của chúng tôi sẽ tìm ra một cách thức thay đổi lịch trình đại hội tại Milwaukee vào mùa Hè này để đưa ứng cử viên Tổng thống của đảng chúng ta tới con đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới."

Trong bối cảnh nhiều nơi ở Mỹ đã áp đặt lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân ở trong nhà, chiến dịch tranh cử đã chuyển phần lớn sang hình thức trực tuyến và nhiều bang đã hoãn các cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Theo kết quả thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll được thực hiện từ ngày 24-26/3, 77% số cử tri được hỏi nhấn mạnh họ ủng hộ việc tiến hành tổng tuyển cử năm 2020 thông qua đường bưu điện - hình thức hiện đã được chấp thuận tại các bang Oregon, Washington và Colorado.

Ngoài ra, 57% cử tri nói rằng cuộc bầu cử có thể được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ông Joe Biden đang cân nhắc lựa chọn liên danh tranh cử

Ngày 1/4, ông Joe Biden đã xác nhận rằng Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer là một nhân vật tiềm năng có thể được lựa chọn tham gia liên danh tranh cử trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng 2020 của ứng cử viên này.

Trả lời trên chương trình của hãng MSNBC, ông Biden cho biết đã xem xét lựa chọn bà Whitmer cho vị trí phó tổng thống của mình, bên cạnh 10 ứng cử viên tiềm năng khác.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer được đánh giá là một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, từ lâu đã được xem là nhân vật rất tiềm năng cho vị trí liên danh tranh cử của ông Biden.

Theo TTXVN

Bình luận