Báo Người Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

20/06/2020, 21:24

Báo Người Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Sáng 20/6, đúng dịp kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (8/5/1985 - 8/5/2020), Báo Người Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Báo Người Hà Nội.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội và đông đảo các thế hệ người làm báo Người Hà Nội qua các thời kỳ.

Nhà báo Vương Minh Huệ - Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Người Hà Nội cho biết cách đây 35 năm báo Người Hà Nội được ra đời trong niềm phấn khởi, chờ đón của biết bao văn nghệ sĩ. Với sự dẫn dắt của nhà văn Tô Hoài – người “nhạc trưởng" uyên bác, giản dị và hết lòng với công việc, báo đã ghi được dấu ấn trong lòng độc giả và những người yêu văn học nghệ thuật. Tiếp sau nhà văn Tô Hoài, Người Hà Nội  tiếp tục được dẫn dắt bởi những văn nghệ sĩ, nhà báo tên tuổi như: nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà báo Nguyễn Anh Biên, nhà báo Hồ Xuân Sơn. Ở giai đoạn đầu thành lập, đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo hầu hết là các văn nghệ sĩ. Báo cũng đã tụ hội được nhiều các cộng tác viên là các văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà thơ Tế Hanh, nhà thơ Vũ Cao, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Trần Quốc Vượng, họa sĩ Nguyễn Sáng, họa sĩ Bùi Xuân Phái... Với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ phóng viên, cộng tác viên tâm huyết báo đã trở thành một ấn phẩm đặc sắc hấp dẫn, phản ánh chân thực cuộc sống, tâm hồn, tình cảm của Người Hà Nội.

Bước sang thế kỷ 21, báo Người Hà Nội chuyển trụ sở từ 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm về địa chỉ 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội đồng thời chuyển đổi cơ chế quản lý từ bao cấp sang tự hạch toán. Là tờ báo văn nghệ duy nhất của cả nước tự hạch toán kinh tế toàn phần nên đã có biết bao khó khăn, thách thức đặt ra đối với Người Hà Nội trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của các tổng biên tập: Nhà thơ Bế Kiến Quốc, nhà thơ Vũ Xuân Hoát, nhà thơ Bùi Việt Mỹ, nhà báo Đào Xuân Hưng, báo đã từng bước vượt qua khó khăn, tiếp tục quy tụ được đội ngũ cộng tác viên tên tuổi. 

Không chỉ giữ vững bản sắc tờ báo qua những trang báo đậm chất văn học nghệ thuật, báo còn khơi dậy và lan tỏa nét đẹp văn hóa của người Hà Nội trong dòng chảy lịch sử, với truyền thống văn hiến, văn minh thanh lịch; bắt nhịp được “hơi thở” của đời sống, xã hội; kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến. Các nội dung này đã được cụ thể hóa trong các chuyên trang, chuyên mục phong phú được báo duy trì thường xuyên nhiều năm qua như: Truyện ngắn, Thơ, Văn học nước ngoài, Tác giả - tác phẩm, Người Hà Nội văn minh thanh lịch, Sáng tạo và cống hiến, Văn hóa dân gian, Người tốt việc tốt, Văn hóa – nghệ thuật…

Nhà báo Vương Minh Huệ - Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo Người Hà Nội phát biểu

Nhà báo Vương Minh Huệ cho biết, từ số báo đầu tiên ra mắt bạn đọc cho đến hôm nay, Người Hà Nội đã không ngừng vươn lên tạo được chỗ đứng trong lòng bạn đọc và từng bước khẳng định vị trí của một tờ báo văn nghệ trong làng báo Thủ đô cũng như cả nước. Trong mỗi giai đoạn phát triển, Người Hà Nội luôn tích cực đổi mới cả về nội dung và hình thức để tờ báo xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, là sân chơi, diễn đàn của văn nghệ sĩ Thủ đô. Bên cạnh ấn phẩm báo giấy, nhằm tăng cường hiệu quả tuyên truyền, đồng thời bắt nhịp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, Người Hà Nội còn xây dựng trang thông tin điện tử góp phần lan tỏa rộng rãi thông tin trên báo giấy đến đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, cùng với việc chú trọng công tác chuyên môn, báo còn tổ chức được nhiều cuộc hội thảo, cuộc thi thơ, ký, phóng sự, ảnh nghệ thuật gây được tiếng vang lớn. Báo cũng đã duy trì, tổ chức một số hoạt động xã hội – từ thiện vừa chung sức cùng cộng đồng vừa tăng thêm uy tín của báo. 

Với sự đoàn kết, cố gắng của tập thể cán bộ phóng viên, báo đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội. Nhiều tác phẩm báo chí của báo cũng đã nhận được giải thưởng của Trung ương và thành phố Hà Nội. Đặc biệt trong buổi lễ kỷ niệm hôm nay, báo vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, 4 cá nhân của báo được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà báo Vương Minh Huệ nhấn mạnh, làm nên bản sắc của tờ báo văn nghệ Thủ đô hôm nay có sự đóng góp của bao thế hệ cán bộ phóng viên; của đông đảo đội ngũ cộng tác viên đầy nhiệt thành và tin yêu trên khắp các vùng miền Tổ quốc. Người Hà Nội tự hào có tổng biên tập đầu tiên là cây đại thụ trong làng văn Việt Nam – nhà văn Tô Hoài,  rồi tiếp đó là những nhà văn, nhà báo tên tuổi. Người Hà Nội vinh dự khi có sự đồng hành, cộng tác của những văn nghệ sĩ, những cây bút nổi tiếng có bề dày sáng tạo. 

Nhắc nhớ, ôn lại hành trình mà báo đã đi qua cũng là để tiếp thêm niềm hứng khởi trên chặng đường mới. Từ những thành quả đã được tạo dựng qua nhiều chặng đường, qua nhiều thử thách, thế hệ những người làm báo Người Hà Nội hôm nay thật tự hào được viết tiếp những “trang sử” mới cho Người Hà Nội. Với chúng tôi, những người đã và đang tiếp nối hành trình vẻ vang ấy luôn cảm thấy hãnh diện song cũng nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả ấy, nhất là tới đây báo sẽ chuyển đổi thành tạp chí chuyên ngành văn học nghệ thuật của thành phố.

Nhà báo Vương Minh Huệ nhấn mạnh hành trình 35 năm chính là nền tảng, là điểm tựa vững chắc nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự đoàn kết, sáng tạo không ngừng để phát huy hơn nữa bề dày truyền thống của tờ báo, xứng đáng là nơi gửi gắm những sáng tạo văn học nghệ thuật của giới văn sĩ Thủ đô và cả nước…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Báo Người Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Báo đã bám sát hoạt động của thành phố; lan tỏa văn hóa Thăng Long - Hà Nội; tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, tích cực tham gia thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa qua các bài báo, cuộc thi viết, thi ảnh, hội thảo...

TH

Bình luận