Báo chí Vĩnh Long: "Góp chút" ươm hoa trong vườn Bác

03/08/2018, 15:00

Báo chí Vĩnh Long: "Góp chút" ươm hoa trong vườn Bác - Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thời gian qua, Báo chí Vĩnh Long tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Báo chí Vĩnh Long: "Góp chút" ươm hoa trong vườn Bác. Ảnh: TL

Gom góp yêu thương

Đối với chúng tôi, đến với nghề báo là một may mắn vì có nhiều cơ hội được gặp gỡ, lắng nghe, những câu chuyện, những tấm gương và những cách làm hay khi thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bài học quý báu trong hành trang cho nghề, cho cuộc sống.

Những nội dung trích dẫn về đức tính tiêu biểu, những câu nói nổi tiếng của Bác Hồ, hay những câu chuyện sinh động về tấm gương tiêu biểu, những điển hình tập thể, cá nhân với những cách làm hay, mô hình mới trong học tập và làm theo gương Bác được đăng tải trên Báo Vĩnh Long, phát trên sóng của Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long đã góp phần tuyên truyền, cổ vũ phong trào, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Nhà báo Xuân Tươi (Báo Vĩnh Long) cho biết, khi viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan trọng nhất vẫn là cảm xúc và sự tôn kính đối với Bác. Những loạt bài chị viết cùng đồng nghiệp như “Tô thắm sắc hoa trong vườn Bác”; “Học theo Bác về khơi sức dân, chuyện chưa bao giờ cũ”; “Học theo Bác, làm điều hay”; những gương nông dân, cựu chiến binh, hiến đất xây dựng nông thôn mới; tham gia sản xuất; giúp đỡ người nghèo;...

TP. Vĩnh Long ngày nay. Ảnh: TL

Từ việc học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến, gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc. Như những bông hoa tươi thắm với những hương thơm, sắc màu riêng, tất cả đã và đang góp phần tạo nên bức tranh tổng thể tươi đẹp, tô thắm vườn hoa của Bác. Nghề báo đã giúp chị và đồng nghiệp được nghe, được viết về những tấm gương hay để tuyên truyền trên mặt báo.

Những mô hình, tấm gương học làm theo Bác mà nhà báo Cao Huyền (Báo Vĩnh Long) tuyên truyền không chỉ tác động đến độc giả mà bản thân tác giả cũng học được nhiều điều từ nhân vật của mình. Đó là cách sống giản dị của cô Lê Thị Hoa - cựu chiến binh TP. Vĩnh Long, đó là tình yêu thương dành cho những người bất hạnh bằng cả trách nhiệm của cô Quách Thanh Vân,... hay đơn giản yêu nước là làm tốt nhiệm vụ của mình, là học tốt như học sinh Minh Thiện đạt giải quốc gia môn Sử.

Học theo Bác làm nhiều điều hay, mỗi nhân vật có cách học theo Bác của riêng mình và học tập và làm theo Bác có ý nghĩa to lớn tạo chuyển biến tích cực trong việc giữ gìn đạo đức lối sống của mọi người dân, cùng xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phóng viên Đài Truyền hình Vĩnh Long tác nghiệp trong chuyến Giao lưu học tập kinh nghiệm làm theo Bác ở Tây Nguyên. Ảnh: TGCC

Việc tuyên truyền, giáo dục phải đi vào thực chất, phải hiểu sâu về phong cách của Bác, thực hiện tốt việc nêu gương và đặc biệt là trong việc bình chọn những điển hình phải hết sức khách quan và đúng thực chất. Bởi nếu tuyên truyền miệng, người ta chỉ tuyên truyền năm ba chục người, năm ba trăm người, nhưng qua báo chí có thể hàng triệu người hiểu được cách làm hay, mô hình hay trong học tập và làm theo Bác. Chính từ điều đó có thể khẳng định một điều là chính báo chí góp phần cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn - Đồng chí Nguyễn Bách Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Vĩnh Long nhấn mạnh.

Góp phần lan tỏa học theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm mỗi ngày, là những việc đơn giản, nhưng có ích cho cộng đồng. Những tập thể, cá nhân điển hình trong việc học theo Bác đã lan tỏa và ngấm dần vào cuộc sống, xuất hiện ngày càng nhiều nhân tố mới trên nhiều lĩnh vực, ở mọi tầng lớp và rộng khắp các địa phương tạo nên nét đẹp trong đời sống từ nông thôn đến thành thị.

Ngoài việc nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, các cơ quan báo chí còn vận động phóng viên tham gia các giải báo chí trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong tập thể; đạt nhiều giải báo chí toàn quốc, giải ngành, giải báo chí ĐBSCL, giải báo chí tỉnh; qua đó, nâng cao chất lượng tờ báo.

Báo chí cũng là nơi “nhân rộng những điển hình”. Đồng chí Hồ Chí Linh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Mỹ (Mang Thít) cho biết: “Trong thời gian qua, đảng bộ xã cũng tập trung triển khai thực hiện chỉ thị 05 về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài công tác tuyên truyền vận động của mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, cơ quan báo chí cũng góp phần giúp cho địa phương, bà con trong xã học được những mô hình hay, cách làm mới, làm theo lời Bác dạy”.

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, các nhà báo, cơ quan báo chí trong tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển./.

Quyên Huyền

Bình luận